‘อังกฤษ’ จะแบน! ‘พลาสติก’ ปีหน้า

มีการยืนยันแล้วค่ะว่าในปีหน้า (2563) ประเทศอังกฤษจะมีการแบน ‘พลาสติก’ อย่างหลอด ที่คนแก้ว และก้านสำลี (cotton buds) ท่ามกลางการสนับสนุนอย่างท่วมท้นของประชาชนเพื่อแก้ไขปัญหามลภาวะและปกป้องสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งมีชีวิตทางทะเล

โดย ‘Michael Gove’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของประเทศอังกฤษ ยืนยันสั่งห้ามมีการจัดหาพลาสติกดังกล่าวทั้งหลอดพลาสติก ที่ค้นแก้วพลาสติก และก้านสำลี ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เป็นต้นไป ยกเว้นเป็นการใช้งานด้วยเหตุผลทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ หรือความจำเป็นที่เกี่ยวเนื่องกับความพิการ โดยต้องซื้อพลาสติกดังกล่าวจากร้านขายยาที่ลงทะเบียน หรือขอเป็นกรณีพิเศษจากร้านอาหาร ผับ และบาร์ แต่ในร้านขายอาหารและเครื่องดื่มทั่วไปจะไม่สามารถโชว์หลอดพลาสติก หรือแจกจ่ายหลอดและที่คนแก้วโดยพลการได้

ทั้งนี้ ในแต่ละปีมีประมาณการใช้หลอดพลาสติกในประเทศอังกฤษมากถึง 4.7 พันล้านชิ้น ใช้ที่คนแก้วแบบพลาสติก 316 ล้านชิ้น และใช้สำลีแบบก้าน (cotton buds) 1.8 พันล้านชิ้น โดยรัฐบาลระบุว่าประมาณ 10% ของสำลีก้านจะถูกชะล้างลงไปในห้องน้ำ และมักจบลงในน้ำและมหาสมุทร

รัฐมนตรี Gove กล่าวด้วยว่า การดำเนินการอย่างเร่งด่วนและจริงจังเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อจัดการกับมลพิษพลาสติกและปกป้องสิ่งแวดล้อม พลาสติกเหล่านี้ถูกใช้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที แต่ต้องใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลาย สุดท้ายมักไปจบลงในทะเล มหาสมุทร และทำร้ายสิ่งมีชีวิตทางทะเลอันมีค่า

“วันนี้เรากำลังดำเนินการเพื่อเปลี่ยนกระแสมลพิษพลาสติก และให้แน่ใจว่าเราปล่อยให้สภาพแวดล้อมของเราอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นสำหรับคนรุ่นต่อไปในอนาคต”

มีการประเมินว่ามีพลาสติกมากกว่า 150 ล้านตันในมหาสมุทรโลก และทุกๆ ปี มีนกหนึ่งล้านตัวและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลกว่า 100,000 ตัว ตายจากการกินขยะพลาสติกเข้าไป


ที่มา: www.mirror.co.uk


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก