เนื้อสัตว์มี “พยาธิ” สังเกตอย่างไร

เนื้อสัตว์มี “พยาธิ” สังเกตอย่างไร

ที่ผ่านมาเมื่อไม่นานมีกระแสข่าวครึกโครมเกี่ยวกับการใช้บริการร้านอาหารแล้วเจอเนื้อสัตว์มีลักษณะแปลก ๆ อีกทั้งยังสร้างความไม่แน่ใจให้กับสังคมอยู่ว่าสิ่งที่ผิดปกติบนเนื้อสัตว์ชิ้นดังกล่าวนั้นใช้พยาธิหรือไม่ วันนี้ทางเราจึงมีวิธีสังเกตพยาธิในเนื้อสัตว์มาฝากเพื่อให้หลาย ๆ คนได้สังเกตก่อนทานอาหาร ช่วยป้องกันการทานอาหารที่มีสิ่งปลอมปนไปได้ในเบื้องต้น

พยาธิตัวตืด

ลักษณะของพยาธิตัวตืดหากพบบนเนื้อจะสามารถพบได้ทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมู ซึ่งมักพบในลักษณะของไข่พยาธิ เป็นรูปทรงกลมสีขาวเหลือง คล้ายถุงน้ำใส ๆ และเม็ดเล็กเท่ากับขนาดของสาคู ภายในจะมีหัวพยาธิอยู่และกระจายอยู่ทั่วเนื้อ หากรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีพยาธิตัวตืดเข้าไปจะทำให้ท้องอืด ระบบทางเดินอาหารมีปัญหา เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน และอาจซีดจากภาวะโลหิตจาง โดยอาการจะแสดงเมื่อพยาธิโตเต็มวัยแล้ว

พยาธิไส้เดือน

พบมาในฟาร์มสุกร เกิดจากหมูที่ทานอาหารปนเปื้อนอุจจาระและมีไข่ของพยาธิอยู่ จากนั้นพยาธิจะเข้าสู่ร่างกายหมูและเจริญไปตามลำไส้ ปอด และอวัยวะภายในอื่นๆ ของหมู ลักษณะของพยาธิเป็นเส้นเรียว สีขาวแดงและมักอยู่ในเครื่องในหมู บางครั้งคนทานอาจสับสนว่าเป็นเส้นเลือดหมู วิธีสังเกตคือที่ตับหมูจะมีลักษณะเป็นจุดเลือดออก เหมือนมีเม็ดเลือดขาวมารวมกัน นั่นเองที่เป็นระยะของตัวอ่อนเคลื่อนตัวผ่านตับ ทำให้เกิดรอยโรคที่เรียกว่า “milk spot” ซึ่งจะเกิดหลังจากที่หมูติดพยาธิ 10-14 วัน แต่ถ้าหากไม่มีการติดพยาธิซ้ำ รอย milk spot นี้จะหายไปเอง และถ้าหากมีการติดพยาธิซ้ำ จะพบรอย milk spot ที่ตับด้วย อาการของผู้ที่ทานเนื้อหมูติดพยาธิไส้เดือนคือแน่นหน้าอก เหนื่อยหอบ มีไข้ อาจเกิดอาการท้องใหญ่ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ขาดสารอาหาร หากมีพยาธิจำนวนมาก อาจกระจุกรวมตัวเป็นก้อนและทำให้ลำไส้อุดตันได้

พยาธิตัวกลมไทรชิเนลลา สไปเรลีส

อาจพบได้ในเนื้อสัตว์ทั้งสัตว์เลี้ยง และสัตว์ป่า เช่น หมู หนู หมี ทั้งยังสามารถพบได้ในแหนม สามารถมีชีวิตอยู่ในแหนมได้นาน 8 วัน มีลักษณะตัวกลมขนาดเล็ก มักสังเกตไม่เห็น ตรวจพบได้โดยการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจในห้องปฏิบัติการ อาศัยอยู่ในลำไส้เล็กของสัตว์หรือคนที่เป็นโรค หากเกิดการผสมพันธุ์ ตัวเมียจะปล่อยตัวอ่อนออกมา เเละมันจะเดินทางเข้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อลาย เช่น กล้ามเนื้อเเถวน่อง ลิ้น กระบังลม อาการของคนที่ทานเนื้อติดพยาธิคือท้องร่วง ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย หลังทานเข้าไป 1-7 วัน และหลังจากสัปดาห์เเรกผ่านไป ผู้ป่วยจะมีไข้สูง หน้าบวม หนังตาบวม เยื่อบุตาอักเสบเเละมีเลือดออกใต้หนังตา ตาพร่า อ่อนเพลียมาก ปวดกล้ามเนื้อเเละกดเจ็บ เเขนและขาเคลื่อนไหวลำบาก การพูด หายใจ กลืน เเละเคี้ยวอาหารทำได้ลำบาก อาจมีอาการเเทรกซ้อน เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ รุนแรงที่สุดคือเสียชีวิต หลังจากสัปดาห์ที่ 5 หรือ 6 ไข้จะเริ่มลดลง อาการปวดกล้ามเนื้อลดลง พูดได้ดีขึ้น อาการต่าง ๆ จะลดลงจนเป็นปกติ

ทั้งนี้วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการทานอาหารปรุงสุดและสะอาด หลีกเลี่ยงการทานอาหารสุกดิบ เช่น อาหารสด อาหารปิ้งย่าง เพื่อฆ่าเชื้อโรคและพยาธิไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย และก่อให้เกิดโรคได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ รองปลัดกทม. พ้นจากตำแหน่ง

พานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ —- เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง ให้ข้าราชการกรุงเทพม

WHOเตือน! โควิดเดลตา(อินเดีย) แพร่ระบาดใน 80 ประเทศ พบกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แจ้งเตือน โควิดเดลตา(อินเดีย) เชื้อแพร่ระบาดใน 80 ประเทศทั่วโลก และมีการกลายพันธุ์ของเชื้ออย่างต่อเนื่อง

Food Panda แจงแล้ว กรณีหักยอดขายร้านค้าจาก 8000 เหลือ 299 บาท/เดือน

Food Panda แจงแล้ว เฟซบุ๊ก ศราพก ปัญญาไว ว่าทางร้านจะขอยกเลิกการขายผ่านทาง แอปพลิเคชั่นส่งอาหารชื่อดังสีชมพู หลังโดนหักค่าคอม

ยูคยอม GOT7 ฉีกกฎทุกความหล่อ ประชันความเท่คู่ GRAY ในมิวสิควิดีโอ All Your Fault

คัมแบ็กอย่างเป็นทางการแล้ว! สำหรับ ยูคยอม GOT7 ที่ได้ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง All Your Fault และอัลบัม Point Of View: U ออกมา

Safeplanet และตัวแทนนักดนตรี ยื่นคำร้อง ณรัฐสภา ขอมาตรการเยียวยาธุรกิจกลางคืน

Safeplanet — และตัวแทนกลุ่มนักดนตรีอิสระ เดินหน้ายื่นจดหมายเปิดผนึก ณ รัฐสภา ขอมาตรการผ่อนปรนและมาตรการเยียวยาอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิง

กินจนหมดชามแล้ว มาเจอฟันปริศนาอยู่ก้นถ้วย โซเชียลปลอบใจอาจเป็นแค่ฟันหมู

เจอฟันในก๋วยเตี๋ยว ! ผู้ใช้ TikTok [email protected]_ph ได้โพสต์คลิปวิดีโอขณะที่ตัวเองกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยจนหมดชามแล้ว แต่กลับพบวัตถุ