ไขข้อสงสัย ฉีควัคซีนพิษสุนัขบ้าในคน ต้องฉีดก่อนหรือหลังโดนกัด

ไขข้อสงสัย ฉีควัคซีนพิษสุนัขบ้าในคน ต้องฉีดก่อนหรือหลังโดนกัด

โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่กำลังระบาดอยู่ตอนนี้ และมีความอันตรายถึงชีวิต ไม่สามารถรักษาให้หายได้ เพราะในปัจจุบันยังไม่มียารักษา ทำให้หลายฝ่ายให้ความสำคัญกับโรคนี้อย่างมากในช่วงเวลานี้ ทั้งการประกาศเตือนให้เฝ้าระวังและการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคทั้งในสัตว์และในคน

สำหรับการฉีดวัคซีนในคนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ยังมีหลายคนสงสัยกันอยู่ว่าจะต้องฉีดก่อนหรือหลังรับเชื้อ เนื่องจากเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรค โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านั้นเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ Rabies virus มีทั้ง 2 รูปแบบ คือ “การฉีดก่อนได้รับเชื้อ” และ “การฉีดหลังรับเชื้อ”

การฉีดก่อนได้รับเชื้อ มักฉีดให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อพิษสุนัขบ้า หรือเสี่ยงต่อการถูกสุนัขกัดรวมถึงสัตว์อื่นๆ ที่มีเชื้อ เช่น บุรุษไปรษณีย์ สัตวแพทย์ เป็นต้น

การฉีดหลังได้รับเชื้อ เป็นการฉีดให้กับคนที่ถูกสัตว์กัด เลีย ข่วน หรือถูกน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อบริเวณผิวหนังที่มีบาดแผลหรือรอยถลอก รวมถึงการได้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของสัตว์ที่มีเชื้อ เช่น น้ำลายกระเด็นเข้าตา ปาก จมูก หรือบาดแผล เป็นต้น

ในส่วนของรายละเอียดการฉีดวัคซีนเรื่องของความถี่และจำนวนเข็มที่ต้องฉีด จะต้องพิจารณาจากประวัติของการได้รับวัคซีน สามารถฉีดได้ 2 วิธี คือฉีดเข้ากล้ามเนื้อและฉีดเข้าผิวหนัง ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงต่อการเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และประวัติการได้รับวัคซีนที่ผ่านมา

หากเปรียบเทียบผลลัพธ์ระหว่างการฉีดวัคซีนก่อนได้รับเชื้อและการฉีดวัคซีนหลังรับเชื้อ พบว่าการฉีดวัคซีนก่อนรับเชื้อได้ผลดีกว่า โดยจะต้องฉีดตามวันและปริมาณที่กำหนด เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ผลข้างเคียงของวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้ามีความแตกต่างกันออกไปในผู้รับวัคซีนแต่ละราย เช่น ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มีไข้ มีอาการปวด รอยแดง ร้อน คัน เป็นต้น

ธนาธร เรียกร้องคนไทยร่วมกดดันรัฐบาลไทย-กัมพูชาตามเร่งหาตัว วันเฉลิม

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ วัย 37 ปี

บุ๋ม ปนัดดา ลั่น! ศึกครั้งนี้ พรีเซ็นเตอร์เข้าเพียบ โชคหล่นทับแบบเต็มๆ

หลังจากที่มีกระแสดุเดือด ระหว่าง บุ๋ม ปนัดดา และ เอ๋ ปารีณา เกิดขึ้น ถึงขั้นแบ่งพรรค แบ่งพวก ทีมเอ๋ VS ทีมบุ๋ม
เลยก็ว่าได้

มูลนิธิกระจกเงา แจงกรณีลงทะเบียน กล่องแบ่งปัน โครงการอาสามาเยี่ยม เต็มเร็ว

เพจเฟสบุ้ค มูลนิธิกระจกเงา ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ชี้แจงกรณีการแจก กล่องแบ่งปัน โครงการอาสามาเยี่ยม ว่า อธิบายแจ้งระบบการลงทะเบียน

อัพเดท 6 มิ.ย. 63 ยอดตาย ไวรัส โควิด-19 เกิน 394,787 ติดเชื้อ 6,731,770 ราย หายแล้ว 2,745,258

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้งไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 394,787 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 2,745,258 คนแล้ว

แหม่มโพธิ์ดำ แจก กล่องปันน้ำใจ รุ่นถุงยิ้มได้ 2 ใครลำบากรอลงทะเบียน

แหม่มโพธิ์ดำ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า #กฎและกติกาการลงทะเบียน กล่องปันน้ำใจ รุ่นถุงยิ้มได้ 2 เวลา 10:30 วันนี้ ควีนจะเปิดโพสต์ลงทะเบียน #วิธีการคือ