ไทยเตรียมจัดประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษด้านขยะทะเล

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จัดแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษด้านขยะทะเล ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 5 มีนาคม 2562 ณ โรงแรมเดอะ สุโขทัย เขตสาทร กรุงเทพฯ โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นประธาน พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวง ทส. เข้าร่วมงาน ณ ห้องประชุม 301 ชั้น 3 อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรุงเทพฯ

โดย อธิบดี ทช. เผยว่า ขยะทะเลกลายเป็นประเด็นสำคัญระดับโลก เนื่องจากเรากำลังเผชิญกับปัญหาขยะที่ล่องลอยจากฝั่งออกสู่ท้องทะเล รวมทั้งขยะที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมทางทะเลต่าง ๆ โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่สร้างปัญหามากมายในทั่วโลก เป็นสาเหตุหลักประการหนึ่งที่สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศ ทำให้สัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธุ์ บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต แนวปะการังและท้องทะเลเสื่อมโทรม ทำลายทัศนียภาพ และกระทบต่อการท่องเที่ยวของหลายประเทศ

ด้วยเหตุนี้ ประเทศไทย โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความคิดริเริ่มที่จะแก้ไขปัญหาขยะทะเลอันเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมข้ามพรมแดนและส่งผลกระทบต่อเนื่องต่อเศรษฐกิจของภูมิภาค จึงได้หารือกับสำนักเลขาธิการอาเซียนในการสร้างความร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ซึ่งในปี 2562 ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 เห็นชอบให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษ จำนวน 2 รายการ โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานหลักในการจัดการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษด้านขยะทะเล หรือ “Special ASEAN Ministerial Meeting on Marine Debris” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5 มีนาคม 2562 ณ โรงแรมเดอะ สุโขทัย เขตสาทร กรุงเทพฯ

โดยเป็นความคิดริเริ่มของประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน ปี 2562 เพื่อให้ภูมิภาคนี้มีเวทีในการหารือและหาแนวทางที่เป็นรูปธรรมด้านการต่อสู้กับขยะทะเล เสริมสร้างความร่วมมือระหว่างอาเซียนและภาคีผู้สนับสนุน จัดการกับปัญหาขยะทะเลในภูมิภาคอย่างสอดคล้องกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานะของขยะทะเลและความคิดริเริ่มของประเทศสมาชิกด้านมลพิษจากขยะทะเลในระดับประเทศ ระดับภูมิภาค และระดับโลก

ทั้งนี้ ทช. ได้จัดประชุมเพื่อจัดทำร่างเอกสารผลลัพธ์สำหรับการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษ ด้านขยะทะเล 2 ฉบับ คือ 1) ปฏิญญากรุงเทพฯ ว่าด้วยการต่อต้านขยะทะเลในภูมิภาคอาเซียน เป็นการแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันในการที่จะบริหารจัดการเพื่อแก้ไขปัญหาขยะในภูมิภาค และ 2) กรอบปฏิบัติงานอาเซียนว่าด้วยขยะทะเล เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิบัติร่วมกัน โดยหวังช่วยให้บรรลุวัตถุประสงค์ทั้งด้านการวางนโยบายการบริหารที่จะช่วยลดปริมาณขยะทะเล การถ่ายทอดความรู้ เทคโนโลยี และบทบาทจากการที่แต่ละประเทศได้ดำเนินการให้กับสมาชิกอาเซียนอื่น ๆ ความร่วมมือจากภาคเอกชนที่จะพัฒนานวัตกรรมหรือการนำกลับไปใช้ใหม่ของผลิตภัณฑ์เพื่อลดปริมาณขยะ โดยเอกสารผลลัพธ์ทั้ง 2 ฉบับนี้ จะถูกนำเสนอเพื่อขอการรับรองในการประชุมระดับผู้นำอาเซียน ในเดือนมิถุนายนนี้

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ กล่าวอีกว่า หลังจากการประชุมดังกล่าวแล้วเสร็จ เชื่อว่าประเทศอาเซียนจะสามารถพัฒนากรอบหรือแนวทางปฏิบัติในการบริหารจัดการเพื่อแก้ไขปัญหาขยะทะเลในระดับภูมิภาคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และมีการติดตามผลเป็นระยะ ๆ เพื่ออาเซียนจะได้ก้าวไปด้วยกันอย่างยั่งยืนต่อไป

ศบค. แถลงพบ ผู้ป่วยใหม่ 9 ราย – ผู้เสียชีวิตยอดคงที่ 57 ราย

ศบค. แถลงพบผู้ป่วยรายใหม่ 9 ราย กลับมาจากต่างประเทศ ตอนนี้อยู่ในสถานกักตัว และไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม ทำให้เสียชีวิตสะสมที่ 57 ราย

หนุ่มหื่น สไลด์หนอน ย่องมอบตัว ตำรวจปรับหนัก 5,000 บาท

หนุ่มหื่น สไลด์หนอน ย่องมอบตัวตำรวจสน.บางยี่ขัน หลังก่อเหตุ สไลด์หนอน โชว์สาวประเภทสองบนรถตู้โดยสาร ด้านตำรวจปรับ 5,000 บาท

แจ็คสัน GOT7 บุคคลที่ใช้ความหล่อเปลือง!!จนเกิดแฮชแท็ก #พี่แจ็คนะครับผม

แจ็คสัน GOT7 เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่ใช้ความหล่อเปลืองมาก โอ้ แม่เจ้า!! ไม่ว่าจะมาในลุคไหน แฟนคลับก็ทนความหล่อไม่ไหวจริงๆ จนครั้งนี้ได้ผุดติดแฮชแท็กขึ้นมาว่า

วิษณุ ชี้แจงคณะกรรมการ ที่แต่งตั้งแก้ปัญหา การบินไทย ไม่ได้เป็นซุปเปอร์บอร์ด

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวชี้แจงถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาบริษัท การบินไทย

ชาวบ้านลุกฮือประชาทัณฑ์ พี่ชายปืนโหด ยิงน้องเสียชีวิต 2 ศพ

ญาติ ชาวบ้าน บุกรุมประชาทัณฑ์ พี่ชายปืนโหด ยิงน้องเสียชีวิต 2 ศพย่านสุวินทวงศ์ ปมมรดกเลือด ตำรวจหิ้วตัวขึ้นรถทันทีหวั่นโดนรุมยำ