อาการ ‘ผมร่วง’ น่าจะเป็นความจริงที่น่าหงุดหงิดใจของใครหลายคน บางคน ‘ร่วง’ ในปริมาณที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็น ‘กระจุก’ กลายเป็นความกังวลว่าจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพมาพัวพันเข้าไปอีก แต่อย่าเพิ่งวิตกเกินเหตุไปค่ะ ไบรท์ออนไลน์มีคำแนะนำจาก ‘Shona Wilkinson’ หัวหน้านักโภชนาการที่ Nutricentre เกี่ยวกับการ ‘กิน’ เพื่อเติมสารอาหารป้องกันผมร่วงมาฝากค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าเราจะกินอะไรเพื่อคลี่คลายปัญหาผมร่วงได้บ้าง
1. ซีลีเนียม (Selenium)
ซีลีเนียมมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเส้นผมใหม่ค่ะ ซึ่งอาหารที่อุดมด้วยซีลีเนียมคือ ถั่วบราซิล แต่ถ้ารู้สึกว่าหาทานยาก ก็สามารถเลือกข้าวกล้องหรือข้าวสาลีมาทดแทนได้นะคะ อ้อ… ปลาอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เมล็ดทานตะวัน ถั่วพีแคน และอัลมอนด์ก็มีซิลีเนียมเช่นกันจ้า
2. สังกะสี (Zinc)
เส้นผมเกิดจากเซลล์ที่ประกอบด้วยโปรตีนจำนวนมากค่ะ และ ‘สังกะสี’ ก็คือแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อการกระตุ้นให้มีการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน แถมยังป้องกันผมร่วงได้ด้วย ซึ่งอาหารทึคุณควรกินเพื่อให้ร่างกายได้รับสังกะสีก็คือ หอยนางรม เมล็ดฟักทอง ถั่วพีแคน ถั่วบราซิล ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ หัวผักกาด และกระเทียม
3. เหล็ก
แหล่งสำคัญของธาตุเหล็กคือฟักทองและเมล็ดของพืชตระกูลสควอช (squash seeds) ค่ะ รวมไปถึงตับ อัลมอนด์ พรุน บีทกรีน ผักสวิสชาร์ด (Swiss chard) อินทผลัม ถั่วเลนทิล และบร็อกโคลี ซึ่งธาตุเหล็กที่อยู่ในอาหารเหล่านี้จะช่วยนำออกซิเจนมาสู่เส้นผม ทำให้ผมของคุณมีสุขภาพดี หนานุ่ม เงางาม และดกดำ
4. กรดอะมิโน
กรดอะมิโนนั้นเป็นส่วนย่อยของโปรตีนค่ะ ดังนั้นสำคัญต่อสุขภาพเส้นผมแน่นอน ซึ่งแหล่งอาหารที่อุดมด้วยกรดอะมิโนนั้นก็มีมากมาย แต่ที่แนะนำให้คุณเลือกทานก็คือ ไก่ ผลิตภัณฑ์นม ปลา ถั่ว เนื้อวัว ไข่ กระเทียม ตับ หัวหอม และปลาซาร์ดีน แต่ถ้าใครมีผมที่เปราะหักง่าย อยากให้เส้นผมมีโครงสร้างที่แข็งแรง ลองเน้นการกินอาหารที่อุดมด้วยกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ‘ซิสเทอีน’ (Cysteine) อย่างบริเวอร์ยีสต์ ชีสสด (cottage cheese) ปลาไข่ กระเทียมและตับดูนะคะ
5. ไบโอติน (Biotin)
ไบโอตินคือสารบำรุงเส้นผมที่เราน่าจะคุ้นหูกันดีนะคะ เพราะมีบทบาทในการผลิตเคราตินซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในอวัยวะและโครงสร้างบางอย่างของสัตว์มีกระดูกสันหลัง เช่น เส้นผม ผิวหนัง เล็บ ฯลฯ ซึ่งเราสามารถเพิ่มไบโอตินให้ร่างกายโดยการกินพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง วอลนัท ถั่วพีแคน อัลมอนด์และเมล็ดทานตะวันค่ะ
จริงๆ แล้วสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมล้วนมีอยู่ในอาหารที่เรากินโดยปกติอยู่แล้วนะคะ ดังนั้น เลือกทานให้ครบ 5 หมู่แล้วเสริมสิ่งที่เราขาดเข้าไปในบางมื้อ บางวัน ก็น่าจะทำให้ปัญหาผมร่วงบรรเทาเบาบางลงได้นะคะ…ลองดูค่ะ
ที่มา: www.womansworld.com