อุปกรณ์ช่วยถอดคำแบบเรียลไทม์ นวัตกรรมเพื่อคนหูหนวก ไม่ต้องพึ่งพาล่ามภาษามือ

สำหรับผู้พิการทางการได้ยินนั้น การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนปกติทั่วไปอาจจะมีความยากลำบากอยู่บ้างในเรื่องของการสื่อสาร ถ้าหากว่าไม่มีล่ามภาษามือคอยอธิบาย หรือ ในกรณีที่อยู่ในวงสนทนาที่มีหลายคน และไม่สามารถจะอ่านปากของคู่สนทนาได้ครบทุกคน ข้อจำกัดนี้ทำให้ผู้ผลิต Speaksee นั้นผลิตสินค้าขึ้นมาเพื่อช่วยให้คนหูหนวก ให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ

การทำงานของ Speaksee นั้น ตรงกับความหมายของชื่อสินค้า คือ พูดและมองเห็น นั่นก็คือ ผู้พิการทางการได้ยิน จะสามารถรับรู้ทุกประโยคที่คู่สนทนาได้พูด ผ่านทางการอ่านตัวหนังสือบนจอส่วนตัว ซึ่งการแปลนี้จะแปลแบบเรียลไทม์ เพียงแค่นำเอาอุปกรณ์ Speaksee ไปติดไว้ที่ตัวของคู่สนทนา เมื่อใดที่คู่สนทนาพูด ระบบก็จะเก็บข้อมูล แล้วประมวลผลออกมาเป็นตัวหนังสือ ให้ผู้พิการทางการได้ยินอ่าน

อุปกรณ์ไมโครโฟนที่นำไปติดที่ตัวคู่สนทนา
เมื่อคู่สนทนาพูด ระบบจะประมวลผลออกมาเป็นตัวหนังสือให้ผู้พิการได้อ่าน
ตัวอย่างหน้าจอเวลาใช้งานจริง

Speaksee สามารถรองรับได้มากกว่า 120 ภาษา ซึ่งแน่นอนหนึ่งในนั้นมีภาษาไทยร่วมอยู่ด้วย

นอกจาก Speaksee จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่พิการทางการได้ยินแล้ว คนทั่วไปก็สามารถนำมาใช้เพื่อจดบันทึกการประชุม หรือ การสัมภาษณ์ก็ได้ เพราะทุกคำที่ถูกถ่ายทอดจะกลายเป็นตัวหนังสือ และสามารถบันทึกเก็บเอาไว้ได้ Speaksee ชุดเริ่มต้นราคาอยู่ที่ประมาณ 10,500 บาท ซึ่งใน 1 ชุดจะมีที่ชาร์จ 1  และไมโครโฟนอีก 3 ตัว ตอนนี้อยู่ในช่วงระดมทุนเพื่อการผลิตในล็อตแรก คาดว่าจะสามารถวางขายได้ในเดือน กุมภาพันธ์ 2562

แหล่งที่มา : Indiegogo
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ