3 โรคยอดฮิต ของ มนุษย์เงินเดือน รีบแก้ก่อนจะสายเกินไป

“งานคือเงิน เงินคืองาน” คติประจำใจของมนุษย์เงินเดือน อย่างพวกเรา เพราะฉะนั้นหากอยากมีเงินต้องทำงาน โดยค่าเฉลี่ยการทำงานของมนุษย์อยู่ที่วันละ 8 -10 ชั่วโมง หรือใช้เวลาไปกับการทำงานประมาณ 2,000 ชั่วโมง ใน 1 ปี นั่นหมายความว่าคนเราใช้เวลาในชีวิตส่วนใหญ่หมดไป กับการทำงาน แต่จะหารู้ไม่ว่าหากเราทำงานหนักเกินไป เงินที่ได้มาอาจไม่ได้ใช้ แต่เอาไปจ่ายให้โรงพยาบาลเพื่อเป็นค่ารักษาแทน วันนี้เราจะพาไปรู้จัก 3 โรคยอดฮิต ของ มนุษย์เงินเดือน ที่ต้องรีบดูแลตัวเองก่อนที่อะไรจะสายเกินไป

 

โรคยอดฮิต ของ มนุษย์เงินเดือน

1.โรคเบาหวาน

แม้ว่าโรคนี้จะเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่พฤติกรรมเสี่ยงก็ทำให้เกิดโรคได้ เพราะคนวัยทำงานส่วนใหญ่ จะใช้เวลาไปกับการนั่งทำงานเป็นเวลานาน กินอาหารประเภทแป้ง ไขมัน เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และขยับตัวน้อย ทำให้มีน้ำหนักเกิน รวมทั้งวัยที่เพิ่มขึ้นทำให้เซลล์ที่สร้างอินซูลินทำงานไม่ปกติ และค่อยๆ ถูกทำลายไปเป็นผลมาจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน บางคนเริ่มมีภาวะแทรกซ้อนโดยไม่รู้ตัวและเกิดอาการเหนื่อย เพลีย เป็นแผลเรื้อรัง ปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะตอนกลางคืนช่วงหลังเที่ยงคืน #หากสังเกตตัวเองได้เร็วจะช่วยให้เราได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

 

โรคยอดฮิต ของ มนุษย์เงินเดือน

2.โรคอ้วน

คำนี้แสลงใจมากกับบรรดาหนุ่มๆสาวๆออฟฟิศ เพราะความอ้วนจะนำมาซึ่งความไม่ดูดีตามมาแถมพกพาโรคภัยอื่นๆ มาแถมอีกด้วย ซึ่งสาเหตุก็เกิดจาก ในทุกวันเรากินอาหารอย่างน้อย 3 มื้อ และมีพลังงานมากมายรอให้เผาผลาญเพื่อนำไปใช้งาน แต่ร่างกายกลับไม่ค่อยได้ขยับไปทางไหนแล้วแบบนี้จะไม่อ้วนได้อย่างไร ดังนั้นอย่ามัวนั่งอยู่กับที่อย่างเดียว ว่างๆก็ลุกเดินยืดเหยียดร่างกายบ้างนะ

 

โรคยอดฮิต ของ มนุษย์เงินเดือน
3.โรคกระเพาะ

การทำงานหนักแข่งกับเวลาอยู่เสมอ ก่อให้เกิดความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว ความเร่งรีบในตอนเช้าดื่มแค่ชา – กาแฟแล้วรีบมาทำงาน พักกลางวันรีบกินข้าวแล้วกลับมาเร่งทำงานต่อ หลังเลิกงานผ่อนคลายตัวเองด้วยการดื่มสุรา สูบบุหรี่ และกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์แทนการออกกำลังกาย ปัจจัยเหล่านี้ทำให้มีปัญหาสุขภาพเป็นโรคกระเพาะตามมา และมีอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด มีกรดในกระเพาะอาหารสูง ปวดแสบ จุกและแน่นบริเวณใต้ลิ้นปี่ตามมา ซึ่งอาการจะเด่นชัดทั้งเวลาก่อนและหลังรับประทานอาหารใหม่ๆ หรือเวลาที่ท้องว่างในตอนเช้าหรือก่อนนอน วิธีแก้โรคกระเพาะคือควรกินอาหารให้ตรงเวลาและเป็นอาหารที่มีประโยชน์ งดกาแฟและแอลกอฮอล์ทุกชนิด หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ของหมักดอง ไม่ดื่มสุรา และสูบบุหรี่ คลายเครียดด้วยการออกกำลังกาย หรือดูแลสุขภาพจิตด้วยการทำในสิ่งที่รัก หมั่นหาแรงบันดาลใจ เพื่อสร้างพลังบวกให้กับตัวเอง จัดตารางเวลาทำงานให้เหมาะสม รวมทั้งนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 

สุดท้ายด้วยความหวังดีจาก ไบรท์ทีวี อยากให้มนุษย์เงินเดือนทุกท่านลองสังเกตอาการและสุขภาพของคุณดู หากรู้สึกเหนื่อยให้พักผ่อนบ้าง อย่าหักโหมจนเกินไป รักงานรักเงินได้แต่ต้องรู้จักรักตัวเองด้วยนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : MOREMOVE 

 

อ่านเพิ่มเติม  > > > คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม โรคฮิตใกล้ตัวมนุษย์ออฟฟิศ < < <

อ่านเพิ่มเติม > > > อาหาร “ฆ่าตัวตาย” ที่มนุษย์ออฟฟิศควรเลิกหยิบใส่ปาก < < <

อ่านเพิ่มเติม > > > จัดระเบียบร่างกายสักนิด เพื่อเป็นมนุษย์ออฟฟิศพิชิตโรค  < < <