4 อาหารคลีน เสี่ยงอันตราย แม้มีประโยชน์
อาหารคลีนเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคยดีในเรื่องของการลดน้ำหนัก รวมถึงการรักษาสุขภาพ เนื่องจากมีไขมันต่ำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีโทษบางอย่างแอบแฝงอยู่ด้วย หากเลือกรับประทานได้ไม่ดีพอหรือไม่เหมาะสม โดยเฉพาะ 4 อาหารคลีนที่เรานำมาเสนอในครั้งนี้ เพราะถึงแม้จะมีประโยชน์มาก แต่ก็มีโทษแอบแฝงอยู่ด้วยเช่นกัน
1.สลัดผัก
หากทานสลัดผักที่เลือกซื้อผักมาเองและทำการล้างด้วยตนเองก่อนทานจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการซื้อแบบสำเร็จรูปพ้อมทาน เพราะสลัดผักพร้อมทานอาจผ่านกระบวนการทำความสะอาดไม่ดีพอ ทำให้เกิดสารเคมีตกค้าง หรือสิ่งเจือปนอื่นๆ รวมถึงปัญหาเน่าเสียหรือหมดอายุ ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา เช่น ท้องเสีย ท้องร่วง อาเจียน อาหารเป็นพิษ เป็นต้น แนะนำให้ซื้อผักจากตลาดสดมาล้างเองจะปลอดภัยกว่า
2.กราโนล่า
ทำจากข้าวโอ๊ตและธัญพืชชนิดต่างๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะกราโนล่าเป็นแหล่งพลังงานที่ค่อนข้างสูง ในจำนวน 40-50 กรัม จะมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ 25 กรัมโดยประมาณ และสารอาหารอื่นๆ เช่น ไขมัน 10 กรัม โปรตีน 5 กรัม ให้พลังงานใกล้เคียงกับข้าวหุงสุก 1 จาน (100 กรัม) แม้ไม่ได้เป็นอันตรายมาก แต่ก็เสี่ยงต่อโรคอ้วน เพราะบางรายอาจเข้าใจผิดทำให้ทานมากเกินไป ส่งผลต่อน้ำหนักและปัญหาสุขภาพตามมา ทางที่ดีควรรับประทานแต่พอดีและควรเลือกกราโนล่าที่ประกอบไปด้วยธัญพืชที่มีประโยชน์และไม่มีส่วนผสมอื่นๆ
3.เมล็ดเจีย
เมล็ดเจียมีประโยชน์ เพราะมีสารอาหารที่ดีต่อต่อร่างกายหลายอย่าง อาทิ กรดไขมันดี โอเมก้า-3 โอเมก้า-6 แคลเซียม สารต้านอนุมูลอิสระโปรตีน และกากใยอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่มีข้อควรระวังเพราะเมล็ดเจียไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน
โดยเมล็ดเจียไม่เหมาะกับ
- ผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร กระเพาะอาหารและลำไส้ เนื่องจากเมล็ดเจียมีคุณสมบัติเร่งให้ตับอ่อนผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น
- สตรีมีครรภ์ เนื่องจากมีคุณสมบัติทำให้สารอาหารในน้ำนมเปลี่ยนแปลงไป
- ผู้ป่วยที่กำลังจะได้รับการผ่าตัด หรือต้องกินยาแอสไพริน เพราะเมล็ดเจียอาจทำให้เกิดภาวะเลือดแข็งตัวช้า หรือเลือดไหลไม่หยุด
- ผู้ชายที่มีปัญหาในเรื่องของต่อมลูกหมาก เนื่องจากเมล็ดเจียเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก
4.ผลไม้รสเปรี้ยว
หากเลือกทานผลไม้รสเปรี้ยวชนิดที่มีวิตามินซีสูง อาจทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีปริมาณมาเกินไป และเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในไตได้ รวมถึงโรคทางระบบขับถ่ายอื่นๆ ดังนั้นควรรับประทานแต่พอดี เช่น รับประทานส้มวันละไม่เกิน 3 ผล เป็นต้น และควรรับประทานอาหารอื่นๆ ร่วมด้วยเพื่อความหลากหลาย
ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะรับประทานอะไรก็ตาม ก็ควรทานแต่พอดีไม่มาเกินความจำเป็นของร่างกาย ถึงแม้จะเป็นอาหารไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่ถ้าหากทานปริมาณมาก ร่างกายก็ได้รับสารเหล่านั้นมากไปด้วย และส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน