The Billion Oyster Project ฟื้นฟูระบบนิเวศด้วย “หอยนางรม”

อาหารที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของนิวยอร์ก นอกจากฟาสต์ฟู้ดก็คือ หอยนางรมเหตุผลที่หอยนางรมได้รับความนิยมมากมายขนาดนี้ เพราะกินง่ายและราคาถูก จนทำให้นิวยอร์กเป็นแหล่งอุตสาหกรรมร้านอาหารและส่งออกหอยที่เฟื่องฟูมาก แต่การกำจัดเปลือกหอยของพวกเขากลับไม่ใช่การทิ้งเปลือกลงทะเล แต่ใช้วิธีการเผาแทน จนทำให้เกิดขยะเปลือกหอยปริมาณมหาศาล สร้างมลพิษทางอากาศอย่างรุนแรง อีกทั้งยังปล่อยน้ำเสียลงทะเล สร้างมลพิษให้น้ำ จนหอยนางรมเป็นพิษเกินกว่าจะเอามากิน ในขณะเดียวกันประชากรหอยก็ลดลงอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชาวนิวยอร์กหันมารณรงค์ในด้านนี้กันมาก วันนี้เรามาดูกันว่าพวกเขาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร

หอยนางรม

หอยนางรม

ในปัจจุบันหอยนางรมก็ยังได้รับความนิยมอยู่ในนิวยอร์ก แต่พวกเขาได้หันมาฟื้นฟูระบบนิเวศธรรมชาตินี้โดย โปรเจกต์ รีไซเคิลเปลือกหอยแห่งนิวยอร์ก (The Billion Oyster Project (BOP)) ผู้ริเริ่มคือ The New York Harbor Foundation ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 2014 มีเป้าหมายหลัก คือ ฟื้นฟูระบบนิเวศทางน้ำ เพาะพันธุ์ และพาหอยนางรมสองล้านล้านตัว กลับสู่ท่าเรือนิวยอร์ก ภายในปี ค.ศ. 2035

หอยนางรม

หอยนางรม

หอยนางรม มีส่วนสำคัญในระบบนิเวศ พวกมันเติบโตด้วยการกรองกินพืชน้ำขนาดเล็ก จึงกลายเป็นระบบกรองน้ำแบบธรรมชาติที่ดีทีสุด หอยนางรมหนึ่งตัวสามารถกรองน้ำได้ 30-50 แกลลอนต่อวันเลยทีเดียว

ขั้นตอนการดำเนินการของโครงการ พวกเขาจะเริ่มจากการรับบริจาคขยะเปลือกหอยจากร้านอาหารในเครือข่าย และร่วมมือกับโรงเรียนมัธยมที่สอนเกี่ยวกับเรื่องทะเล ในการทำวิจัยและเพาะพันธุ์หอยนางรมในห้องทดลอง ต่อมาจึงนำตัวอ่อนหอยมาเพาะต่อที่เปลือกหอยเก่า ซึ่งเปลือกหอยนางรมเก่าหนึ่งเปลือกสามารถเป็นบ้านให้หอยได้ถึง 20 ตัว เมื่อหอยโตเต็มที่จึงนำใส่กล่องตะแกรงเพื่อใช้เป็นปะการัง และขั้นตอนสุดท้ายคือนำไปติดตั้งตามท่าเรือ เพื่อฟื้นฟูคุณภาพของน้ำทะเลรอบเมือง

นอกจากนี้อีกความตั้งใจหนึ่งของโครงการคือ พวกเขาอยากทำให้โครงการนี้เข้าถึงได้ง่ายสำหรับเด็ก จึงได้มีการออกแบบโครงการนี้ให้เป็นหลักสูตรเพื่อการศึกษาสำหรับนักเรียนประถมและมัธยม โดยจะได้ทำงานร่วมกับคุณครู และอาสาสมัคร เด็กทุกคนจึงมีโอกาสเข้ามามีบทบาทหลักในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ทำโครงงาน เพาะพันธุ์ ดูแลระบบโครงสร้างปะการัง ตรวจสอบ และติดตามคุณภาพน้ำ ไปจนถึงติดตั้งแนวปะการังอีกด้วย

หอยนางรม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับโครงการฟื้นฟูธรรมชาติดี ๆ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ น่าชื่นใจใช่ไหมล่ะคะ ที่เราได้เห็นการฟื้นฟูระบบนิเวศไปพร้อมกับการเรียนรู้ของเด็ก ๆ เราเชื่อว่าโครงการนี้ต้องสามารถต่อยอดไปได้อย่างยั่งยืนในอนาคตอย่างแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก greenery

ขอบคุณรูปภาพจาก Billion Oyster Project

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลัสเตอร์หัวหิน โผล่อีก! แรงงานเมียนมาติดเชื้อครึ่งโรงงาน หยุดผลิตสับปะรด

คลัสเตอร์หัวหิน โผล่อีกมีผู้ติดเชื้อ 112 ราย พบเป็น แรงงานเมียนมาติดเชื้อครึ่งโรงงาน ล่าสุดสั่งปิดโรงงานสับปะรดแล้ว

จากหัวใจ! คูเปอร์-ปอย ขอบคุณแฟนคลับ #mypepo อยู่ข้างกันมาครบ1ปี

เรียกได้ว่าเป็นแรงใจในการทำงานของสองหนุ่ม คูเปอร์-ปอย หรือ “คูเปอร์-ภัทรพสิษฐ์ ณ สงขลา” และ “ปอย-กฤษณพงศ์ สุนทรชัชเวช”

เปิด! ค่าแรงขั้นต่ำ 10 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก เช็คก่อนตั้งสินใจ ย้ายประเทศ

เช็คก่อนตัดสินใจ ย้ายประเทศ เปิด! ค่าแรงขั้นต่ำ 10 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก มีประเทศไหนบ้าง ตรงตามที่เลือกไว้หรือไม่??

หนุ่ม ศรราม คอมเมนต์ขอโทษ คู่กรณี กุ้งพลอย ก่อนบอก “พี่เพิ่งทราบข้อมูลจริงๆ”

กลายเป็นประเด็นบนโลกโซเชียลอีกครั้งสำหรับพระเอกรุ่นใหญ่ หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ กับ อดีตภรรยา กุ้งพลอย หรือชื่อเดิมคือ

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯจัดให้ โควิดสายพันธุ์อินเดีย เป็นสายพันธุ์ที่ต้องจับตา ชี้อันตรายสูง-ส่อแววเอาชนะภูมิคุ้มกันจากวัคซีน

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐ หรือซีดีซีได้จัดให้โควิดสายพันธุ์ B.1.617 หรือ โควิดสายพันธุ์อินเดีย เป็นสายพันธุ์โควิดที่ต้องเฝ้าจับตา

สยอง! หนุ่มสเปน ฆ่าหั่นศพ และกินเนื้อแม่แท้ๆของตัวเองนาน 2 สัปดาห์

ฆ่าหั่นศพ — เว็บไซต์ข่าวเดลี่เมล์ สื่อดังของอังกฤษรายงานว่าคณะลูกขุนของสเปนได้ลงความเห็นตัดสินว่า นายอัลแบร์โต้ ซานเชส

ฆ่าโหด! คนร้ายบุกสังหาร คนงานสวนยางพาราชาวมอญ ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ

คนงานสวนยางพาราชาวมอญ — เจ้าหน้าที่พบศพคนงานสวนยางถูกฆ่าตาย อย่างโหดเหี้ยม ตำรวจเร่งสอบปากคำคนงานชาติเดียวกันว่ามีส่วนรู้เห็นหรือไม่ พร้อมเร่งติดตามจับกุมตัวคนร้าย