ตายอย่างไรให้โลกจำ นวัตกรรมแบบใหม่ เปลี่ยนศพให้เป็นปุ๋ยมนุษย์

เกิดมาแค่ครั้งเดียว ต้องใช้ชีวิตให้คุ้มค่า เมื่อถึงจุดสุดท้ายของชีวิต มนุษย์ทุกคนย่อมกลายเป็นฝุ่นผง แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราเปลี่ยนจุดจบตัวเองให้เป็นประโยชน์ต่อโลก 

บริษัท “Recompose” ได้มีแนวความคิดเปิดบริการเปลี่ยนศพให้เป็นปุ๋ยมนุษย์ ในปริมาณ 1 ลูกบาศก์เมตรภายใน 30 วัน

นวัตรกรรมดังกล่าวเกิดจากกระบวณการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้พลังงานในการเปลี่ยนร่างมนุษย์ที่ไร่ลมหายใจให้เป็นปุ๋ยมนุษย์เพียง 1 ใน 8 ของการทำศพแบบธรรมดา พร้อมทั้งยังช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาศพมากถึง 1 เมตริกตัน นวัตกรรมการทำศพถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า  ‘Natural Organic Reduction’ หมายถึงการลดรูปแบบอินทรีย์ตามธรรมชาติ 

โดย CEO ของ บริษัท Recompose ได้ระบุสถานที่ให้บริการแห่งแรกของโลก อยู่ที่ นครซีแอตเทิล มลรัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ และสามารถให้บริการได้ถึง 75 ร่างพร้อมกัน

ในขั้นตอนแรก ทางบริษัทจะนำร่างของผู้เสียชีวิตไปใส่ไว้ในกล่องรูป 6 เหลี่ยม ซึ่งเป็นกล่องที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่หลายครั้ง ก่อนจะกลบร่างผู้เสียชีวิตด้วยเศษไม้ชิ้นเล็กๆ จากพืชอัลฟัลฟา และฟาง กลบอย่างพิถีพิถันเพื่อสร้างความโปร่งให้ออกซิเจนสามารถผ่านได้สะดวก ซึ่งเหมาะกับการย่อยสลายร่างกายและการเติบโตของจุลินทรีย์กับแบคทีเรีย 

เมื่อครบ 30 วันทางบริษัทจะส่งคืนปุ๋ยให้กับญาติของผู้เสียชีวิต หรือปุ๋ยบางส่วนจะถูกนำไปมอบให้กับโครงการคืนปุ๋ยสู่ธรรมชาติที่ Bell Mountain ในวอชิงตัน

การทำปุ๋ยมนุษย์ได้รับการอนุญาตจากทางการของมลรัฐวอชิงตันแล้วว่าให้เป็นวิธีทำศพรูปแบบใหม่ที่ถูกต้องตามกฏหมาย ทางบริษัท Recompose จะเริ่มเปิดให้บริการในปี 2021 และคาดว่ามีค่าบริการอยู่ที่ประมาณ 5,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทย 166,636 บาท

เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ให้เราได้ใช้ร่างกายครั้งสุดท้ายของชีวิต ให้เป็นประโยชน์กับโลก การจากไปแบบรักษ์โลก ให้ธรรมชาติได้ช่วยจัดการกับร่างกายของเรา

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เท่ไม่ไหว! โบว์ เมลดา ขอพักเรื่องหัวใจ ร่วมแจมคอร์สเรียนบังคับโดรน

โบว์ เมลดา เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ DTI-UTC ศูนย์ฝึกอบรมระบบอากาศยานไร้คนขับแห่งแรกของไทย หนึ่งในภูมิภาคในอาเซียน

ทัวร์ลง Wonder Woman แฟนๆประกาศแบน กัล กาด็อท หลัง เข้าข้างอิสราเอลผู้เริ่มก่อสงคราม สังหารหมู่

กัล กาด็อท โดนแบน นักแสดงดังจากบทบาท Super Hero แห่งจักรวาล DC อย่าง Wonder Woman โดยเหล่าแฟนคลับทั่วโลกหลังเข้าข้าง

ไม่โสดแล้วนะ เจนนี่ รัชนก – ยิว หนุ่มตำรวจ คบกันจริง! เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ คู่รักคู่ใหม่ เจนนี่ รัชนก สุวรรณเกตุ และ หนุ่มตำรวจหน้ามล ยิว ฉัตรมงคล สมแก้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้

คลัสเตอร์ใหม่ รพ.เซ็นทรัลเชียงใหม่เมโมเรียล ไม่รู้ว่าติดเชื้อ 12 คน เสี่ยง ครอบครัว หมอ พยาบาล

คลัสเตอร์ใหม่ รพ.เซ็นทรัลเชียงใหม่เมโมเรียล กว่า 12 คน ไม่รู้ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ เข้ารักษาตัวร่วมกับผู้ป่วยใน เสี่ยงครอบครัว แพทย์ พยาบาล

ไมค์ ระยอง ติดโควิดในเรือนจำ ศาลไม่อนุญาตประกันตัว ไม่ไต่สวนผ่านวิดีโอ

ไมค์ ระยอง ติดโควิดในเรือนจำ ศาลไม่อนุญาตให้ไต่สวนผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์และไม่อนุญาตให้ประกันตัว หวั่นอาการแทรกซ้อนจากโรคหอบ

อาลัยรัก คริส หอวัง – พลอย หอวัง จัดพิธีฌาปนกิจส่งคุณพ่อเศวตศิลป์ ครั้งสุดท้าย

คริส หอวัง ทีมข่าวบันเทิง Bright Today ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณพ่อ เศวตศิลป์ หอวัง คุณพ่อของ คริส หอวัง และ พลอย หอวัง