ตายอย่างไรให้โลกจำ นวัตกรรมแบบใหม่ เปลี่ยนศพให้เป็นปุ๋ยมนุษย์

เกิดมาแค่ครั้งเดียว ต้องใช้ชีวิตให้คุ้มค่า เมื่อถึงจุดสุดท้ายของชีวิต มนุษย์ทุกคนย่อมกลายเป็นฝุ่นผง แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราเปลี่ยนจุดจบตัวเองให้เป็นประโยชน์ต่อโลก 

บริษัท “Recompose” ได้มีแนวความคิดเปิดบริการเปลี่ยนศพให้เป็นปุ๋ยมนุษย์ ในปริมาณ 1 ลูกบาศก์เมตรภายใน 30 วัน

นวัตรกรรมดังกล่าวเกิดจากกระบวณการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้พลังงานในการเปลี่ยนร่างมนุษย์ที่ไร่ลมหายใจให้เป็นปุ๋ยมนุษย์เพียง 1 ใน 8 ของการทำศพแบบธรรมดา พร้อมทั้งยังช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาศพมากถึง 1 เมตริกตัน นวัตกรรมการทำศพถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า  ‘Natural Organic Reduction’ หมายถึงการลดรูปแบบอินทรีย์ตามธรรมชาติ 

โดย CEO ของ บริษัท Recompose ได้ระบุสถานที่ให้บริการแห่งแรกของโลก อยู่ที่ นครซีแอตเทิล มลรัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ และสามารถให้บริการได้ถึง 75 ร่างพร้อมกัน

ในขั้นตอนแรก ทางบริษัทจะนำร่างของผู้เสียชีวิตไปใส่ไว้ในกล่องรูป 6 เหลี่ยม ซึ่งเป็นกล่องที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่หลายครั้ง ก่อนจะกลบร่างผู้เสียชีวิตด้วยเศษไม้ชิ้นเล็กๆ จากพืชอัลฟัลฟา และฟาง กลบอย่างพิถีพิถันเพื่อสร้างความโปร่งให้ออกซิเจนสามารถผ่านได้สะดวก ซึ่งเหมาะกับการย่อยสลายร่างกายและการเติบโตของจุลินทรีย์กับแบคทีเรีย 

เมื่อครบ 30 วันทางบริษัทจะส่งคืนปุ๋ยให้กับญาติของผู้เสียชีวิต หรือปุ๋ยบางส่วนจะถูกนำไปมอบให้กับโครงการคืนปุ๋ยสู่ธรรมชาติที่ Bell Mountain ในวอชิงตัน

การทำปุ๋ยมนุษย์ได้รับการอนุญาตจากทางการของมลรัฐวอชิงตันแล้วว่าให้เป็นวิธีทำศพรูปแบบใหม่ที่ถูกต้องตามกฏหมาย ทางบริษัท Recompose จะเริ่มเปิดให้บริการในปี 2021 และคาดว่ามีค่าบริการอยู่ที่ประมาณ 5,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทย 166,636 บาท

เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ให้เราได้ใช้ร่างกายครั้งสุดท้ายของชีวิต ให้เป็นประโยชน์กับโลก การจากไปแบบรักษ์โลก ให้ธรรมชาติได้ช่วยจัดการกับร่างกายของเรา

สอบเครียด! สาวประเภทสอง ได้เงิน เราไม่ทิ้งกัน 5,000 แค่เศษเงิน

สาวประเภทสอง โพสต์วิจารณ์เงิน 5,000 บาท เราไม่ทิ้งกัน ให้ปากคำตำรวจ อ้างไม่ทันได้คิด และถูกกดดันจากเพื่อนที่ไม่ได้รับเงิน

ช่วยกันให้ความรู้! หมอธีระวัฒน์ เผยชาวกทม.ติด โควิด19 ไม่มีอาการ 1.2 แสนราย

โควิด19 นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับ

ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศแต่งตั้ง ‘ผบ.ตร’ กำหนดแนวทางอนุญาตเหตุจำเป็น เคอร์ฟิว

เคอร์ฟิว วันที่ 10 เมษายน 2563 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งศูนย์ปฎิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ที่ 8 /2563

อัพเดท 10 เม.ย. 63 ยอดตาย ไวรัส โควิด-19 เพิ่มเป็น 95,506 ราย ติดเชื้อ 1,596,496 คน หายแล้ว 354,006

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้งไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 95,506 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 1,596,496 คนแล้ว