รวม ยานอวกาศ ที่มนุษย์ส่งไปสำรวจ ‘ดาวศุกร์’ ดาวเคราะห์เพื่อนบ้าน

ดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด และยังคงเป็นกรณีศึกษาสำหรับนักดาราศาตร์ ทำให้มนุษย์ส่ง ยานอวกาศไปสำรวจดาวศุกร์อยู่บ่อยครั้ง

วันนี้ Bright Today ได้รวบรวม ยานอวกาศ ที่มนุษย์ส่งไปสำรวจ ‘ดาวศุกร์’ ดาวเคราะห์เพื่อนบ้าน มาบอกกันค่ะ

เนื่องจากดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 2 และดาวศุกร์เองยังเป็นดาวเคราะห์หินที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลก จึงโดนเรียกว่า ฝาแฝด โลกนั่นเอง

เมื่อปี ค.ศ. 1957 เริ่มแรกยุคอวกาศ ดาวศุกร์จึงกลายเป็นหนึงในดาวเคราะห์ที่มนุษย์ส่งยานอวกาศไปสำรวจ เช่นเดียวกับ ดวงจันทร์ และดาวอังคาร จนถึงปัจจุบันมียานอาวกาศที่เคยไปสำรวจกว่า 30 ลำ

โครงการเวเนรา

โครงการดังกล่าวเป็นโครงการอวกาศของโซเวียตที่เกิดขึ้นในช่วง ค.ศ.1961-1984 โดยเชื่อโครงการ Venera เป็นภาษารัสเซีย หมายถึงดาวศุกร์ ส่วนยาน 2 ลำหลังสุดของโครงการที่ไปสำรวจดาวศุกร์ ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ‘เวกา’ ย่อจาก Venera รวมกับ Gallei ชื่อภาษารัสเซียที่ใช้เรียกดาวหาง

โดยโครงการเวเนรา มียานที่ส่งไปสำรวจดาวศุกร์ เกือบ 30 ลำ ในจำนวนนี้มียาน 13 ลำที่สามารถติดต่อได้ขณะร่อนลงฝ่าชั้นบรรยากาศหนาทึบ และเพียง 10 ลำเท่านั้นที่สามารถลงถึงพื้นผิวดาวศุกร์และส่งข้อมูลกลับมายังโลกได้

รวมถึงมียานที่ได้ขึ้นชื่อว่าประสบความสำเร็จในการทำสถิติ “ครั้งแรก” ได้แก่

  • ยานเวเนรา 4 (ค.ศ.1967) อุปกรณ์ที่มนุษย์ประดิษฐ์ที่เข้าสู่บรรยากาศดาวเคราะห์ดวงอื่นตัวแรก
  • ยานเวเนรา 7 (ค.ศ.1970) ยานลำแรกที่ลงจอดบนดาวศุกร์
  • ยานเวเนรา 9 (ค.ศ.1975) ยานลำแรกที่ถ่ายภาพพื้นผิวดาวศุกร์กลับมายังโลก
  • ยานเวเนรา 15 (ค.ศ.1983) ยานลำแรกที่ใช้ระบบเรดาร์ในการทำแผนที่ดาวศุกร์

ยานแมกเจนแลน

ยานแมกเจลแลนเป็นยานอวกาศที่โคจรรอบดาวศุกร์ขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในปี ค.ศ.1989 เป็นยานลำแรกที่ขึ้นสู่อวกาศโดยบรรทุกไปกับยานขนส่งอวกาศ ก่อนจะเดินทางไปถึงดาวศุกร์ในปี ค.ศ.1990

ยานลำนี้มีภารกิจใช้ระบบเรดาร์ทำแผนที่และศึกษาสภาพความโน้มถ่วงของดาวศุกร์ รวมถึงทำให้ความรู้เกี่ยวกับธรณีวิทยาของดาวศุกร์เพิ่มขึ้นมาก เช่น

  • ไม่พบหลักฐานเกี่ยวกับการเคลื่อนตัวและแปรสัณฐานของแผ่นธรณีภาค (Plate Tectonic)
  • พบว่าพื้นผิวดาวศุกร์มีอายุน้อยกว่า 800 ล้านปี จากจำนวนหลุมอุกกาบาตบนดาวศุกร์ที่ค่อนข้างน้อย แสดงว่ามีการสร้างพื้นผิวใหม่กลบพื้นผิวดั้งเดิมของดาว
  • ตรวจพบแนวร่องจากการไหลของลาวาที่ยาวนับพันกิโลเมตร

หลังจากที่ยานสำรวจดาวศุกร์อยู่ 4 ปี ยานแมกเจลแลนก็จบภารกิจลง ด้วยการเข้าใกล้ดาวศุกร์จนถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศ เมื่อปี ค.ศ.1994

ยานวีนัสเอ็กซ์เพรส

ยานวีนัสเอ็กซ์เพรสเป็นยานโคจรรอบดาวศุกร์และยานสำรวจดาวศุกร์ลำแรกขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในปลายปี ค.ศ.2005 ก่อนจะถึงดาวศุกร์ในปี ค.ศ.2006

ยานลำนี้มีภารกิจศึกษาทั้งบรรยากาศและพื้นผิวของดาว แต่เดิมนั้น ยานมีระยะเวลาทำภารกิจอยู่ 500 วัน แต่ก็ขยายภารกิจไปจนเชื้อเพลิงของยานใกล้หมด จึงต้องปล่อยให้ยานลดระดับลงเข้าใกล้ดาวศุกร์ จนถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศในปี ค.ศ.2015

ทีมนักดาราศาสตร์ เจอหลักฐานสำคัญบ่งชี้อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยบน ดาวศุกร์

ยานอากัตสึกิ

ยานอากัตสึกิเป็นยานที่โคตรรอบดาวศุกร์ขององค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2010 เดินทางถึงดาวศุกร์ในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน แต่การปรับยานให้โคจรรอบดาวศุกร์ล้มเหลว ทำให้ยานต้องโคจรรอบดวงอาทิตย์ไปอีก 5 ปี จึงเข้าใกล้ดาวศุกร์ได้อีกครั้ง และสามารถโคจรรอบดาวศุกร์ได้สำเร็จ ปัจจุบันยานอากัตสึกิยังคงปฏิบัติภารกิจอยู่ โดยโคจรรอบดาวศุกร์เพื่อศึกษาบรรยากาศต่อไป

ยานลำนี้มีภารกิจเพื่อศึกษาบรรยากาศของดาวศุกร์ เช่น ชั้นเมฆและกระบวนการต่าง ๆ ในชั้นบรรยากาศ ฟิสิกส์ของเมฆดาวศุกร์

ยานเบปีโคลอมโบ

ยานเบปีโคลอมโบเป็นยานโคจรรอบดาวศุกร์ แบ่งเป็นสองส่วน คือ ยาน MPO พัฒนาโดยองค์การอวกาศยุโรป (ESA) กับยาน MMO พัฒนาโดยองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศในปี ค.ศ.2018 มีภารกิจหลักเพื่อศึกษาพื้นผิวดาว โครงสร้างภายใน และสนามแม่เหล็กของดาวพุธ รวมถึงพิสูจน์ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์

ข้อมูลอ้างอิงจาก : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาตร์

ค้นพบหลักฐาน!นักดาราศาสตร์ชี้ ดาวศุกร์ อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

อิงอิง อิงณภัสร์ เผย รอคดีพลิก ชาวเน็ตลั่น!! เป็นเมียน้อย จะรออะไรพลิก !

กลับมามีประเด็นอีกหนึ่งครั้งจ้าา สำหรับ อิงอิง อิงณภัสร์ นักศึกษาสาวที่ตกเป็นข่าว เมียน้อย เป๊ก สัณชัย สามีของนักแสดงสาว ธัญญ่า ธัญญาเรศ

“โต้ง Twopee” ยอมขอโทษ ปมล้อเลียน “เสธ.แดง”

โต้ง Twopee ยอมขอโทษแล้ว !! หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว สำหรับแรปเปอร์ชื่อดังขวัญ “โต้ง Twopee” จากวง “SouthSide”

บอล เชิญยิ้ม ร้องไห้โฮ! พิธีรดน้ำศพ เผย โรเบิร์ต สายควัน ยังห่วง

บอล เชิญยิ้ม ถือว่าทำเอาเเฟนๆช็อกเลยจริงๆสำหรับ โรเบิร์ต สายควัน นักแสดงตลกชื่อดังที่เสียชีวิตไปเมื่อคืนวันที่ 19-ก.ย-63 โดยก่อนหน้านี้

ตำรวจบุกบ้าน “นรินทร์” ค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย ปมโพสต์เพจผิดกฎหมาย

ตำรวจบุกบ้าน “นรินทร์” !! เฟซบุ๊ก ‘Narin Kulpongsathron’ ของ นรินทร์ กุลพงศธร ถ่ายทอดสดขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างหมายศาล

“เต้ 007” ฉุนไม่ชู 3 นิ้ว ลั่น!! กลัวไม่เป็น ท้ายุบพรรค

เต้ หรือ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ต่อไปไม่ชู 3 นิ้วละ ผิดกฏหมาย งั้นชู