รวม ยานอวกาศ ที่มนุษย์ส่งไปสำรวจ ‘ดาวศุกร์’ ดาวเคราะห์เพื่อนบ้าน

ดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด และยังคงเป็นกรณีศึกษาสำหรับนักดาราศาตร์ ทำให้มนุษย์ส่ง ยานอวกาศไปสำรวจดาวศุกร์อยู่บ่อยครั้ง

วันนี้ Bright Today ได้รวบรวม ยานอวกาศ ที่มนุษย์ส่งไปสำรวจ ‘ดาวศุกร์’ ดาวเคราะห์เพื่อนบ้าน มาบอกกันค่ะ

เนื่องจากดาวศุกร์ เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 2 และดาวศุกร์เองยังเป็นดาวเคราะห์หินที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลก จึงโดนเรียกว่า ฝาแฝด โลกนั่นเอง

เมื่อปี ค.ศ. 1957 เริ่มแรกยุคอวกาศ ดาวศุกร์จึงกลายเป็นหนึงในดาวเคราะห์ที่มนุษย์ส่งยานอวกาศไปสำรวจ เช่นเดียวกับ ดวงจันทร์ และดาวอังคาร จนถึงปัจจุบันมียานอาวกาศที่เคยไปสำรวจกว่า 30 ลำ

โครงการเวเนรา

โครงการดังกล่าวเป็นโครงการอวกาศของโซเวียตที่เกิดขึ้นในช่วง ค.ศ.1961-1984 โดยเชื่อโครงการ Venera เป็นภาษารัสเซีย หมายถึงดาวศุกร์ ส่วนยาน 2 ลำหลังสุดของโครงการที่ไปสำรวจดาวศุกร์ ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ‘เวกา’ ย่อจาก Venera รวมกับ Gallei ชื่อภาษารัสเซียที่ใช้เรียกดาวหาง

โดยโครงการเวเนรา มียานที่ส่งไปสำรวจดาวศุกร์ เกือบ 30 ลำ ในจำนวนนี้มียาน 13 ลำที่สามารถติดต่อได้ขณะร่อนลงฝ่าชั้นบรรยากาศหนาทึบ และเพียง 10 ลำเท่านั้นที่สามารถลงถึงพื้นผิวดาวศุกร์และส่งข้อมูลกลับมายังโลกได้

รวมถึงมียานที่ได้ขึ้นชื่อว่าประสบความสำเร็จในการทำสถิติ “ครั้งแรก” ได้แก่

 • ยานเวเนรา 4 (ค.ศ.1967) อุปกรณ์ที่มนุษย์ประดิษฐ์ที่เข้าสู่บรรยากาศดาวเคราะห์ดวงอื่นตัวแรก
 • ยานเวเนรา 7 (ค.ศ.1970) ยานลำแรกที่ลงจอดบนดาวศุกร์
 • ยานเวเนรา 9 (ค.ศ.1975) ยานลำแรกที่ถ่ายภาพพื้นผิวดาวศุกร์กลับมายังโลก
 • ยานเวเนรา 15 (ค.ศ.1983) ยานลำแรกที่ใช้ระบบเรดาร์ในการทำแผนที่ดาวศุกร์

ยานแมกเจนแลน

ยานแมกเจลแลนเป็นยานอวกาศที่โคจรรอบดาวศุกร์ขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในปี ค.ศ.1989 เป็นยานลำแรกที่ขึ้นสู่อวกาศโดยบรรทุกไปกับยานขนส่งอวกาศ ก่อนจะเดินทางไปถึงดาวศุกร์ในปี ค.ศ.1990

ยานลำนี้มีภารกิจใช้ระบบเรดาร์ทำแผนที่และศึกษาสภาพความโน้มถ่วงของดาวศุกร์ รวมถึงทำให้ความรู้เกี่ยวกับธรณีวิทยาของดาวศุกร์เพิ่มขึ้นมาก เช่น

 • ไม่พบหลักฐานเกี่ยวกับการเคลื่อนตัวและแปรสัณฐานของแผ่นธรณีภาค (Plate Tectonic)
 • พบว่าพื้นผิวดาวศุกร์มีอายุน้อยกว่า 800 ล้านปี จากจำนวนหลุมอุกกาบาตบนดาวศุกร์ที่ค่อนข้างน้อย แสดงว่ามีการสร้างพื้นผิวใหม่กลบพื้นผิวดั้งเดิมของดาว
 • ตรวจพบแนวร่องจากการไหลของลาวาที่ยาวนับพันกิโลเมตร

หลังจากที่ยานสำรวจดาวศุกร์อยู่ 4 ปี ยานแมกเจลแลนก็จบภารกิจลง ด้วยการเข้าใกล้ดาวศุกร์จนถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศ เมื่อปี ค.ศ.1994

ยานวีนัสเอ็กซ์เพรส

ยานวีนัสเอ็กซ์เพรสเป็นยานโคจรรอบดาวศุกร์และยานสำรวจดาวศุกร์ลำแรกขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในปลายปี ค.ศ.2005 ก่อนจะถึงดาวศุกร์ในปี ค.ศ.2006

ยานลำนี้มีภารกิจศึกษาทั้งบรรยากาศและพื้นผิวของดาว แต่เดิมนั้น ยานมีระยะเวลาทำภารกิจอยู่ 500 วัน แต่ก็ขยายภารกิจไปจนเชื้อเพลิงของยานใกล้หมด จึงต้องปล่อยให้ยานลดระดับลงเข้าใกล้ดาวศุกร์ จนถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศในปี ค.ศ.2015

ทีมนักดาราศาสตร์ เจอหลักฐานสำคัญบ่งชี้อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยบน ดาวศุกร์

ยานอากัตสึกิ

ยานอากัตสึกิเป็นยานที่โคตรรอบดาวศุกร์ขององค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2010 เดินทางถึงดาวศุกร์ในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน แต่การปรับยานให้โคจรรอบดาวศุกร์ล้มเหลว ทำให้ยานต้องโคจรรอบดวงอาทิตย์ไปอีก 5 ปี จึงเข้าใกล้ดาวศุกร์ได้อีกครั้ง และสามารถโคจรรอบดาวศุกร์ได้สำเร็จ ปัจจุบันยานอากัตสึกิยังคงปฏิบัติภารกิจอยู่ โดยโคจรรอบดาวศุกร์เพื่อศึกษาบรรยากาศต่อไป

ยานลำนี้มีภารกิจเพื่อศึกษาบรรยากาศของดาวศุกร์ เช่น ชั้นเมฆและกระบวนการต่าง ๆ ในชั้นบรรยากาศ ฟิสิกส์ของเมฆดาวศุกร์

ยานเบปีโคลอมโบ

ยานเบปีโคลอมโบเป็นยานโคจรรอบดาวศุกร์ แบ่งเป็นสองส่วน คือ ยาน MPO พัฒนาโดยองค์การอวกาศยุโรป (ESA) กับยาน MMO พัฒนาโดยองค์การวิจัยและพัฒนาการสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศในปี ค.ศ.2018 มีภารกิจหลักเพื่อศึกษาพื้นผิวดาว โครงสร้างภายใน และสนามแม่เหล็กของดาวพุธ รวมถึงพิสูจน์ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์

ข้อมูลอ้างอิงจาก : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาตร์

ค้นพบหลักฐาน!นักดาราศาสตร์ชี้ ดาวศุกร์ อาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สาวเล่นโฟซาน้ำเป่าลมโดนกระชากคอแทบหลุด ชาวเน็ตเตือนแบบนี้อันตราย

เผยคลิปไวรัลที่ไม่รู้จะฮาหรือสงสารก่อนดีเมื่อ สาวเล่นโฟซาน้ำเป่าลมโดนกระชากคอแทบหลุด ชาวเน็ตเป็นห่วงเกือบขำไม่ออกเพราะแบบนี้อันตรายมาก

คลิปดราม่า สาวเต้นในร้านชาบู โพสต์คลิปอธิบายยอมรับผิดพร้อมแจงปมฟ้องร้อง

กลายเป็นคลิปไวรัลดราม่าเมื่อมี สาวเต้นในร้าานชาบู จนโดนชาวเน็ตวิจารณ์ยัง งานนี้สาวโพสต์คลิปอธิบายขอโทษยอมรับผิด พร้อมแจงปมดราม่าใหม่

รู้ไว้! นายจ้างให้ทำล่วงเวลาแต่ไม่จ่ายค่าจ้าง เลิกจ้างแล้วลูกจ้างมาฟ้องย้อนหลังได้

ทำล่วงเวลาแต่ไม่จ่ายค่าจ้าง : ลูกจ้างรอให้มีการเลิกจ้างก่อนจึงไปฟ้องคดีเรียกค่าล่วงเวลา และค่าทำงานที่ค้างจ่ายก็สามารถทำได้

คู่จิ้นนางงาม อิงฟ้า – ชาล็อต เสิร์ฟความฟิน Photo Set สุดเซ็กซี่ สนับสนุน LGBTQIAN+

อิงฟ้า – ชาล็อต สนับสนุน LGBTQIAN+ เสิร์ฟภาพสวยเซ็กซี่ โดย จอร์จ – ธาดา วาริช ช่างภาพมืออาชีพแถวหน้าของเมืองไทย บอกได้คำเดียว ฟินมากแม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า