กทม.ประกาศให้วัคซีน “ไวรัสโรต้า” เด็กอายุ 2 เดือนฟรี

กทม.ให้วัคซีน “ไวรัสโรต้า” เด็กอายุ 2 เดือนฟรี ให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานไปฉีดวัคซีนได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 68 แห่ง เชื่อจะช่วยลดค่าใช้จ่ายรักษาผู้ป่วยได้ 29 ล้านบาทต่อปี

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า กทม.จะเปิดให้บริการวัคซีนไวรัสโรต้าในศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.ทั้ง 68 แห่ง ในวันที่15 ม.ค. เพื่อป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรต้าที่มักพบบ่อยในเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการหยอดวัคซีน กทม.จึง กำหนดให้บริการหยอดวัคซีนไวรัสโรต้าในศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักอนามัยทั้ง 68 แห่ง เพื่อสร้างเสริมให้เด็กไทยที่มีอายุ 2 เดือนและอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ได้รับบริการวัคซีนป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงและลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กไทยได้ ผู้ปกครองสามารถพาบุตรหลานอายุ 2 เดือน ไปหยอดวัคซีนป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้าได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. 62 เป็นต้นไป  ที่ ศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักอนามัยทั้ง 68 แห่ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กทม. โทร 0 2203 2887 – 9 ในวันและเวลาราชการ

สำหรับสถานการณ์โรคอุจจาระร่วงในกรุงเทพฯ ปี 2561 มีผู้ป่วยเด็กแรกเกิดถึงอายุ 4 ปี จำนวนประมาณ 17,000 คน พบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีที่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยโรคอุจจาระร่วงมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสโรต้าถึงร้อยละ 43 โดยในผู้ป่วย 1 ราย มีต้นทุนค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 4,300 บาท  ซึ่งหากมีการให้บริการวัคซีนไวรัสโรต้าเป็นระยะเวลา 5 ปีในแผนการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค คาดการณ์ว่าจะช่วยป้องกันเด็กเสียชีวิตจากโรคนี้ 13.5 ราย สำหรับ  ซึ่ง กทม.จะลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยได้ถึง 29 ล้านบาทต่อปี วิธีการป้องกันเด็กจากเชื้อไวรัสโรต้าที่สำคัญคือการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การสร้างสุขอนามัยที่ดี การรักษาความสะอาด การล้างมือ เป็นต้น แต่การรับวัคซีนป้องกันไวรัสโรต้าเป็นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  โดยหลายประเทศได้ดำเนินการบรรจุวัคซีนชนิดนี้ไว้ในแผนการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเรียบร้อยแล้ว สำหรับประเทศไทยอยู่ระหว่างดำเนินการผลักดันให้บรรจุวัคซีนไวรัสโรต้าในแผนการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคพื้นฐาน

เราไม่ทิ้งกัน คลัง ประกาศให้เงินเยียวยาเพิ่ม รอบสุดท้ายไม่เกิน 9 ล้านคน ใน 4 กลุ่มตกหล่น ดังนี้

เราไม่ทิ้งกัน นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า กระทรวงการคลังเตรียมช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด19

บุกรวบ! พ่อค้าสัตว์ป่าออนไลน์ สารภาพวางกับดักล่อนกก่อนนำมาโพสต์โชว์

เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจพญาเสือ​ บุกจับ พ่อค้าสัตว์ป่าออนไลน์ โพสต์โชว์นกสัตว์ป่าคุ้มครองผ่านเฟซบุ๊ก สารภาพวางกับดักล่อนกในป่าก่อนนำมาโพสต์โชว์

ธนาธร เรียกร้องคนไทยร่วมกดดันรัฐบาลไทย-กัมพูชาตามเร่งหาตัว วันเฉลิม

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ วัย 37 ปี

บุ๋ม ปนัดดา ลั่น! ศึกครั้งนี้ พรีเซ็นเตอร์เข้าเพียบ โชคหล่นทับแบบเต็มๆ

หลังจากที่มีกระแสดุเดือด ระหว่าง บุ๋ม ปนัดดา และ เอ๋ ปารีณา เกิดขึ้น ถึงขั้นแบ่งพรรค แบ่งพวก ทีมเอ๋ VS ทีมบุ๋ม
เลยก็ว่าได้

มูลนิธิกระจกเงา แจงกรณีลงทะเบียน กล่องแบ่งปัน โครงการอาสามาเยี่ยม เต็มเร็ว

เพจเฟสบุ้ค มูลนิธิกระจกเงา ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ชี้แจงกรณีการแจก กล่องแบ่งปัน โครงการอาสามาเยี่ยม ว่า อธิบายแจ้งระบบการลงทะเบียน