อัยการฯ เตือนคดีเปรมชัย หวั่นศาลยกฟ้อง

มีความคิดเห็นจากนักกฏหมายในคดีของนายเปรมชัย กรรณสูตร ผู้บริหารระดับอิตาเลียนไทย ผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรรวมกว่า9คดี แสดงความเป็นห่วงว่า ศาลอาจยกฟ้อง เพราะ ตำรวจไร้อำนาจการสอบสวน แต่กลับต้องมาทำสำนวนการสอบสวน เกรงว่า ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อสำนวนขึ้นสู่การพิจารณาของศาล อาจยกฟ้องได้

ผู้ที่ออกมาแสดงความเห็นคือ นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด ได้ออกมาโพสต์เฟสบุ๊ก อีกครั้ง แสดงความเป็นห่วง พร้อมตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับคดีของนายเปรมชัย กับพวกรวม 4 คน ที่ตกเป็นผู้ต้องหา โดยก่อนหน้านี้ นายปรเมศวร์ เคยโพสเฟซบุ๊คตั้งคำถามว่าคดีนี้ใครเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ และ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรจแห่งชาติ เข้าไปทำอะไรในคดีนี้

นายปรเมศวร์ กล่าวว่า เหตุที่ต้องถามว่า “ท่านมีอำนาจสอบสวนหรือไม่” ก็เพราะการสอบสวนเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้ “พนักงานอัยการ” มีอำนาจในการฟ้องคดีอาญา ซึ่งตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ได้กำหนดหลักเกณฑ์สำคัญเกี่ยวกับการสอบสวนความผิด มีสาระสำคัญ ว่า การสอบสวนต้องกระทำโดยเจ้าพนักงาน ซึ่งกฎหมายกำหนดให้มีอำนาจและหน้าที่ทำการสอบสวน ทั้งการสอบสวนต้องกระทำโดยพนักงานสอบสวนที่มีเขตอำนาจ หากผู้สอบสวนไม่ใช่ “พนักงานสอบสวนผู้มีอำนาจ” ก็ต้องถือว่า เป็นการสอบสวนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเท่ากับว่าไม่มีการสอบสวนในความผิดนั้นมาก่อน อันมีผลทำให้อัยการไม่มีอำนาจฟ้อง

นายปรเมศวร์ ยังกล่าวอีกว่า ที่ถามก็เป็นเพียงการเตือน การทำงานด้านกฎหมายต้องรู้กฎหมายจริงๆ ยิ่งทำคดีที่ผู้ต้องหาที่มีเงินมาก มีอำนาจ ทีมทนายเขาก็ต้องเก่งประมาทไม่ได้ เพราะ “อัยการ” มีหน้าที่รับผิดฟ้องให้คนผิดต้องได้รับโทษ หากปรากฏว่าการสอบสวนไม่ชอบ ศาลก็จะไม่พิจารณาข้อเท็จจริงว่า เขากระทำการอันเป็นความผิดหรือไม่ ถ้าตกม้าตายเพราะ เรื่องนี้ใครจะรับผิดชอบ

ด้านนางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาสำนวนคดีว่า หลังพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมมาให้ ทำงานอัยการได้พิจารณาตามคำสั่งให้สอบเพิ่มเติมในบางประเด็นเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา แต่พบว่ายังไม่ครบถ้วน ขาดในบางประเด็น จึงประสานให้พนักงานสอบสวนไปสอบเพิ่มเติมอีก และในที่ 26 มีนาคมนี้ ค่อยนำสำนวนมาประชุมหารือกันอีกครั้งที่ จ.กาญจนบุรี ก่อนที่จะรายงานความคืบหน้าให้ได้รับทราบต่อไป โดยการที่อัยการจะพิจารณาสั่งคดีใดนั้น ต้องพิจารณาสำนวนให้มีความละเอียด รอบคอบ เพราะต้องนำไปขึ้นศาล เอาสำนวนไปยื่นฟ้อง หากสำนวนไม่พร้อมหรือไม่เรียบร้อย จะปล่อยให้ผ่านไปไม่ได้

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แฟนคลับร่วมส่งความรักให้ ลิซ่า BlackPink หลังเจอดราม่าหนัก!

จากกรณีที่เหล่าชาวเน็ต ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวที่กำลังเป็นดราม่าในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ออกมาเรียกร้องให้ ลิซ่า BlackPink Call Out

ขยะน้อยมาก! กทม. ขอบคุณ ม็อบ21ตุลา รักษาความสะอาด ลดขยะ90%

กทม. โพสต์ขอบคุณ ม็อบ21ตุลา รักษาความสะอาดได้ดี นำไปทิ้งเอง เทียบกับขยะเมื่อ 19 ต.ค. ลดไปกว่า 90%

ตุลย์ ภากร สุดฉุน โพสต์แรง เมฆดำที่ปกคลุมประเทศคือรัฐบาล!!

ทำเอานักแสดงหนุ่ม ตุลย์ ภากร ธนศรีวนิชชัย ที่ด่งดังมาจาก ซีรี่ส์“Bad Romance The Series” สู่ “Together with me the next chapter”

หนุ่ม ศรราม ไม่เคยเหนื่อยกับคำว่า พ่อ พร้อมกลับมาลุยงานละครเพี้ยบ!

พร้อมเป็นทุกสิ่งทุกอย่างอย่างเต็มที่เพื่อ วีจิ ลูกสาววัย 1 ขวบครึ่ง สำหรับพระเอกพ่อลูกอ่อน หนุ่ม ศรราม หลังตัดสินใจสิ้นสุดสถานะชีวิต

ฟินหนักมาก !! ลิซ่า Blackpink เผย ติ่ง “กงยู” ขนาดหนัก ! ลั่น คุณแม่ก็ติ่งไม่เเพ้กัน

ใครจะนึกว่าสาว ลิซ่า Blackpink ก็เป็นติ่งกงยูเหมือนกัน โดยเธอได้ออกมาเผยว่าตัวเองเป็นติ่งซีรีส์ Goblin ที่กงยูป็นพระเอก และอยากได้รูปคู่ด้วย