หายแค่ 5 คนเท่านั้น! ผู้ว่าฯภูเก็ต สรุปตัวเลขเรือล่มล่าสุด

หายแค่ 5 คนเท่านั้น! ผู้ว่าฯภูเก็ต สรุปข้อมูลล่าสุดตัวเลขลดลง ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาเก็บกู้ร่างผู้สูญหายเรือล่ม ปล่อยเกียร์ว่าง หลังเกิดคลื่นลมแรงเป็นอุปสรรค

เรือหลวงเจ้าพระยา / เรือหลวงหัวหิน / เรือหลวงปันหยี / เรือหลวงทองหลาง / เรือ ต232 และ เรือ ต992 ยังคงจอดลอยลำภายในอ่าว และเทียบท่าเรือศูนย์วิจัยฯ บ้านแหลมพันวาตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต เพื่อเตรียมความพร้อม และรอคำสั่งออกดำเนินการค้นหาเก็บกู้ร่างผู้สูญหาย เนื่องจากในวันนี้สภาพอากาศค่อนข้างรุนแรง และเป็นอุปสรรค มีฝนตกประกอบกับขึ้นลมในทะเลมีกำลังแรง

โดยพลเรือโท สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่3 กล่าวถึงแผนการค้นหาผู้สูญหายส่วนที่เหลือว่า ในส่วนของศพที่ถูกเรือทัพอยู่นั้น ทางหน่วยกู้ภัยของทัพเรือ และหน่วยเกี่ยวข้อง ได้เตรียมความพร้อมนำอุปกรณ์ในการฉีดทราย เพื่อนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมา รวมทั้งได้เตรียมความพร้อมในการกู้ซากเรือ โดยจะมีทางเจ้าท่าฯ เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินการ และได้แจ้งให้ทางผู้ประกอบการเข้ามาดูแลในส่วนนี้แล้ว หากสภาพอากาศเอื้ออำนวยก็จะดำเนินการได้ทันที

สำหรับในส่วนของตัวเลขผู้บาดเจ็บ และสูญหายนั้น ข้อมูลล่าสุดจากนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เปิดเผยว่า ได้รับการยืนยันจากเจ้าของเรือฟินิกส์ ว่าในวันเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวที่ลงเรือเพียง 89 คน (จากเดิม 105 คน) เป็นชาวจีน 87 คน ยุโรป 2 คน ทำให้ตัวเลขผู้รอดชีวิตเหลือเพียง 37 คน จากเดิมแจ้งว่า 49 คน พบร่างผู้เสียชีวิต 41 คน ทำให้ยอดผู้สูญหายเหลือเพียง 11 คน โดยในจำนวนนี้ มีรายงานว่าอาจรอดชีวิต 5 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้เหลือผู้สูญหายที่ต้องค้นหาต่อเพียง 6 คน โดย 1 ในนั้น พบร่างแล้วถูกเรือทับติดอยู่ใต้ท้องทะเล ยังไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้หากข้อมูลไม่เปลี่ยนแปลง ขณะนี้จึงเหลือผู้สูญหายเพียง 5 รายเท่านั้น ที่ยังไม่ทราบชะตากรรม

ขณะที่ พลตำรวจตรี ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของศพผู้เสียชีวิตจำนวน 41 รายนั้น ขณะนี้สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้แล้ว จำนวน 37 ราย และมีญาติมายืนยันตัวตนแล้ว 33 ราย ยังคงเหลือรอการยืนยัน 4 ราย และอยู่ระหว่างพิสูจน์อัตลักษณ์ อีก 4 ราย โดยทางคณะกรรมการพิจารณาการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ส่วนศพที่สามารถยืนยันตัวตนได้แล้ว ก็จะมอบศพให้กับญาติ เพื่อรับไปดำเนินการพิธีกรรมทางศาสนาได้

ด้าน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุเรือล่มบริเวณเกาะเฮ จ.ภูเก็ต ซึ่งเรือ 1 ใน 3 ลำ พบว่าเป็นทัวร์ศูนย์เหรียญ ว่า จีนเข้ามาทำธุรกิจโดยใช้นอมินีของไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินคดีอยู่ โดยเหตุที่เกิดขึ้นเพราะไม่เชื่อประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา จึงได้ออกเรือไปอย่างนั้น โดยเรื่องนี้จะดำเนินการแก้ไข ซึ่งไทยก็มีกฎหมายของไทยอยู่ พร้อมทั้งยืนยันว่า นักท่องเที่ยวจีนเป็นคนทำเรือ และฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเรา เขาทำตัวของเขาเอง อย่างไรก็ตาม พลเอกประวิตร เปิดเผยอีกว่า ให้เสร็จเรื่องราวต่างๆ ของความสูญเสียทั้ง เรือล่มภูเก็ต ,อดีตซีลดับในถ้ำหลวง และเครื่องบิน ทบ.ตก รวมถึงปัญหาหนักๆ ในช่วงนี้ จะ “ทำบุญ” แต่ตอนนี้ให้นักข่าวช่วยกันทำบุญแทนให้ก่อน เดี๋ยวไว้ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ค่อยว่ากัน

ทั้งนี้ คณะของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยม พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต และเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ในเวลาเที่ยงวันนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

งานวิชัยชี้ ชาวออสเตรเลียส่วนมากไม่พอใจการฉีด วัคซีนโควิด19 ในประเทศ

วัคซีนโควิด19 – เมื่อ 5 พ.ค. คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (ANU) ได้เผยแพร่รายงานล่าสุดจากการสำรวจมุมมองของชาวออสเตรเลีย

เคาะแล้ว! ลาวต่อระยะเวลาล็อกดาวน์คุม โควิด19 ไปอีกสองสัปดาห์

ลาวมีมติขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ต่อ เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดของ โควิด19 เพิ่มเติมออกไปอีก 15 วัน ถึง 20 พ.ค.

เปิดรายละเอียด ครม.ไฟเขียว ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ 2 เดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้

เฟสบุ๊กของน.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล ได้เปิดเผยรายละเอียดครม.เคาะมาตรการช่วย ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ โดยระบุว่า

เช็คคุณสมบัติผู้รับสิทธิ์ เราชนะ เยียวยารอบใหม่ รับ 2,000 บาท

เราชนะ — จากกรณีที่เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ

เปิดโผ! 5 มิวสิควิดีโอของ ศิลปินเกาหลี จาก 6 ค่ายเพลง ที่มียอดเข้าชมสูงที่สุด!

มิวสิควิดีโอจาก ศิลปินเกาหลี หลายค่ายๆ ค่าย มีสไตล์ที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยความน่าสนใจนี้ทำให้แฟนๆ K-POP หลั่งไหลเข้ามาชม

โครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ คืออะไร แจก E-Voucher อีกคนละ 7,000 บาท

โครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ เริ่มมาตรการ ประชาชนสามารถใช้ E-Voucher ใช้จ่ายในเดือนสิงหาคม – ธันวาคม 2564 สูงสุดไม่เกิน 7,000 บาท