เมื่อ “หมวก 3 ใบ” ถูกท้าทายก่อนวันเลือกตั้ง

รายงานพิเศษ : มองจังหวะก้าว “บิ๊กตู่” จุดเบาะปรางบนหมวก 3 ใบ

การปักหมุดบ้านเกิดที่นคราชสีมา เปิดทางให้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ขึ้นปราศรัยหาเสียงในวันอาทิตย์ที่ 10 มี.ค. จะเป็นอีกเวทีสำคัญประวัติศาสตร์ทางการเมืองไทย เมื่อหัวหน้าคณะรัฐประหารตัดสินใจผันตัวมาลงการเมือง โดยมีทุกฝ่ายจับจ้องไปที่ “เนื้อหา” การพูดของ “บิ๊กตู่” เป็นครั้งแรกจะเป็นบุคลิกเดียวกับการเป็นนายกฯ และหัวหน้า คสช.ตลอด 5 ปีในการบริหารประเทศหรือไม่

หากนับจากวันที่ 10 มี.ค. จะเหลือเวลาอีก 15 วันก่อนถึงวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. จะเป็นโค้งสุดท้ายก่อนเข้าทางตรงต่อการหาเสียงเลือกตั้งจากแต่ละพรรคการเมือง เมื่อฝั่งพลังประชารัฐเคาะเลือก “บิ๊กตู่” เป็นแม่เหล็กมาช่วยหาเสียง เพราะเชื่อว่าจากบุคลิกและผลงานการบริหารประเทศหลังการยึดอำนาจ จะเป็นตัวชี้วัดความพึงพอใจของประชาชน ที่ส่งไปต่อถึงคะแนนนิยม “บิ๊กตู่” ก่อนถึงวันเลือกตั้ง

ทว่าจากแรงเสียดทานในข้อครหาสืบทอดอำนาจยังเป็นชนักติดหลังตลอด 5 ปี เพราะในตำแหน่งสำคัญตั้งแต่นายกฯ หัวหน้า คสช. และแคนดิเดตนายกฯ ยังถูก “ทับซ้อน” ในแต่ละช่วงเวลาว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเลือกสวมหมวกใบไหน ทำหน้าที่เพื่อสะท้อนอะไร ซึ่งฝ่ายต่อต้านได้โจมตีทุกบทบาทของพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ “เจ้าหน้าที่รัฐ” ได้หวังผลประโยชน์ทางการเมืองทั้งสิ้น โดยเฉพาะหมวกใบการเป็นแคนดิเดตนายกฯ จะติดตัวไปอย่างน้อยถึงวันที่ 24 มี.ค.

ถึงแม้ปฏิทินที่ “บิ๊กตู่” เตรียมลงพื้นที่ช่วย “พลังประชารัฐ” หาเสียงนั้น แน่นอนเลือกว่า “โคราช” เป็นเวทีเรียกเพื่อแรกเพื่อเรียก “ความมั่นใจ” ให้แคนดิเดตของพรรคจับไมค์เปิดใจต่อหน้าประชาชนในฐานะ “นักการเมือง” เต็มตัว แต่ขณะนี้พลังประชารัฐกำลังหารืออย่างใกช้ชิดกับทีมงานพล.อ.ประยุทธ์ เพราะในหนังสือของกกต. มีเงื่อนไขแนบท้าย ว่าต้องระมัดระวังเรื่องการเอื้อประโยชน์ และให้คุณให้โทษ  ดังนั้นทีมกฎหมายพรรคกำลังพิจารณาอยู่ว่าสิ่งไหนทำได้ สิ่งไหนทำไม่ได้ เพื่อไม่ให้บทบาทแต่ละหน้าที่ของ “บิ๊กตู่” มาซ้อนกันเพื่อป้องกันถูกร้องเรียนภายหลัง เชื่อได้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะระวังทุกจังหวะทางการเมือง ถึงแม้จะอยู่นอกเวลาราชการก็ตาม แต่หมวกการเป็น “นายกฯ” ยังติดตัวตลอด 24 ชั่วโมง

ภายหลังแกนนำพรรคได้ประชุมเพื่อพิจารณาอย่างรอบคอบทุกประเด็น เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นปราศรัย สิ่งที่ตามมาจะ “ได้ไม่คุ้มเสีย” เพราะจะถูกฝ่ายต่างๆ โจมตี ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในพรรคต้องกลับมาชี้แจง อาจจะทำให้สิ่งที่พรรคได้นำเสนอนโยบายกับประชาชนออกไป จนถูกสนใจเรื่องความขัดแย้งมากกว่านโยบาย โดยเฉพาะประเด็นคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ในการเป็นเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (6) ประกอบมาตรา 98 (15) บัญญัติห้ามไว้ ซึ่งในตำแหน่งหัวหน้า คสช.ยังถูกตีความว่าเป็นปัญหาหรือไม่ ที่สำคัญเมื่อ “บิ๊กตู่” ประกาศเป็นบุคคลสาธารณะทางการเมือง แต่การถือ “อำนาจรัฐ” บนหมวกใบเดียวกัน จะเป็นอีก “จุดเปราะบาง” นำไปสู่เงื่อนไขมาโจมตีทางการเมืองก่อนถึงวันเลือกตั้ง

ในสัปดาห์สุดท้ายก่อนเข้าคูหาจะได้เห็นบรรยากาศหาเสียงแต่ละพรรคจะงัดการ “เปิดแผล” ฝ่ายตรงข้ามอย่างเข้มข้นและรุนแรง ไม่พ้นที่พล.อ.ประยุทธ์ จะถูกท้าทายอย่างหนักตั้งแต่เข้ามายึดอำนาจเมื่อ 22 พ.ค.2557 เป็นการท้าทายตำแหน่งในจากหมวกที่สวมทั้ง 3 ใบ โดยเฉพาะจากประวัติศาสตร์ผู้นำคณะรัฐประหารที่ผันตัวมาเล่นการเมืองแต่ละราย มักมีจุดจบที่ไม่สวยทั้งสิ้น ขีดเส้นใต้ไปที่ “กติกาเลือกตั้ง” ที่ผ่านมือมาจากแม่น้ำทั้ง 5 สายกำลังถูกวิจารณ์ว่าทุกอย่างเอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายใดหรือไม่

ต้องดูว่าที่สุดแล้ว 10 มี.ค.จะเป็นวันดีเดย์เวทีปราศรัยเมืองโคราชหรือไม่ จากผู้ที่สวมหมวกหัวหน้า คสช. หมวกนายกรัฐมนตรี หรือหมวกแคนดิแดตนายกฯ ที่สุดแล้ว “หมวก 3 ใบ” จะถูกถอดทิ้งและไปจบที่หมุดหมายใด ทั้งหมดอยู่ที่วันเลือกตั้ง 24 มี.ค.

พรรคก้าวไกล ชี้ให้เห็นภาพ เด็กไทย 50% ไร้สมาร์ทโฟน-คอมพิวเตอร์

พรรคก้าวไกล วอนหยุดซ้ำเติม ความเหลื่อมล้ำ การศึกษาไทย ชี้เด็กยากจนไม่สามารถเข้าถึง สมาร์ทโฟน และอีก 50% ไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้งาน

ดูเตอร์เต ห้ามเด็กไปโรงเรียน จนกว่าจะมี วัคซีนโควิด19 ไม่สนหากเด็กเรียนไม่จบ

ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศว่าจะไม่อนุญาตให้มีการเปิดภาคเรียน จนกว่าจะมีการจะมี วัคซีนโควิด19 ออกมาเพื่อให้เด็กๆทุกคนปลอดภัย

www.เราไม่ทิ้งกัน.com สถานะไม่เปลี่ยนแปลง ยังมีโอกาส ยื่นร้องเรียน 3 วันสุดท้าย

ผู้ที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com และสถานะยังไม่ขึ้นเป็นสีเขียว ท่านได้รับสิทธิมาตรการเยียวยา 5,000 บาท กระทรวงการคลัง

อินเดีย วิกฤต! ขาดแคลนเตียงผู้ป่วย ขณะเสียชีวิตจาก โควิด19 ทะลุ 1,000 ราย

มุมไบ เมืองหลวงของอินเดีย กำลังเสาะหาเตียงผู้ป่วยเพิ่มเติม เนื่องจากขาดแคลนอย่างหนัก ขณะยอดผู้เสียชีวิตจาก โควิด19 ทะลุ 1,000 รายแล้ว

จีน พบ ผู้ติดเชื้อ โควิด19 จากต่างประเทศ เพิ่ม 7 ราย

จีน รายงาน พบผู้ติดเชื้อ โควิด19 จากต่างประเทศ 7 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน 5 ราย เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ 1 ราย และมณฑลฝูเจี้ยน 1 ราย