ถามจริง! วัคซีนซิโนแวค ไม่มีผลต่อ โควิดทองหล่อ แพทย์แนะแอสตร้าเซนเนก้า ดีกว่า

ความหวังสุดท้ายได้หายไป แพทย์เผย ประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวคต่อ โควิดสายพันธุ์อังกฤษ (โควิดทองหล่อ) ไม่ดีมากนัก แนะฉีดแอสตร้าเซนเนก้า ดีกว่า

กลายเป็นเรื่องที่ทุกคนต่างให้ความสนใจกับการระบาดครั้งใหญ่จากกลุ่มสถาบันเทิงทองหล่อ ที่ตอนนี้จำนวนผู้ติดเชื่อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยสายพันธุ์โควิดที่ระบาดในสถาบันเทิงทองหล่อ เป็นสายอังกฤษ(SARS-CoV-2) โดยสายพันธุ์นี้มีความสามารถในการแพร่กระจายมากกว่าปกติ 1.7 เท่า และผู้ที่ได้รับเชื้อจะไม่แสดงอาการ ยากต่อการเฝ้าระวัง

ทาง ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยาไบโอเทค-สวทช ได้โพทต์เฟซบุ๊คส่วนตัวว่า ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้ายไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมายืนยันหลังตรวจสอบพันธู์กรรมของตัวอย่างเชื้อจากบางแค และทองหล่อ โดยวิธี Specific ptobe Real Time RT-PCE เพื่อแยกสายพันธุ์อังกฤษ กับ สายพันธุ์ปกติ พบว่าโควิดที่ระบาดในทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่ระบาดเร็วกว่าปกติ และ ไม่แสดงอาการ อีกทั้งยังแนะนำให้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ดีกว่า วัคซีนซิโนแวค

เมื่อวันที่ 6 เมษายน ทางด้าน NEJM วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ เผยผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า วัคซีนซิโนแวค มีประสิทธิภาพต่อการต้านโควิดสายพันอังกฤษไม่ดีมากนัก อีกทั้งวัคซีนซิโนแวค เป็นวัคซีนที่กำลังจะระดมฉีดเข็มแรกกันไปแล้ว นพ.ทวี โชติพิทยะสุนนท์ ที่ปรึกษาและผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขเผยต้องรอการตอบสนองถึง 14 วันขึ้นไป หากได้รับแต่เข็มแรกยังต้องระวังตัวอยู่

สามารถติดติดตามข่าวสารของการระบาดโควิด-19ครั้งนี้อย่างใกล้ชิด ได้ที่ Bright Today พร้อมอัปเดททุกสถานการณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
+ ดาราแห่ลบรูป ปาร์ตี้ภูเก็ต เสี่ยงเป็นหนึ่งคลัสเตอร์กระจายเชื้อโควิด19!+
+ ใครไปดื่มกับน้องๆ พริตตี้ย่านทองหล่อ เช็คด่วน! ลิสต์รายชื่อพริตตี้ที่ติดโควิด-19 รีบเมียแล้วไปหาหมอ+
+ เปิดราคา ตรวจโควิด 19 แบบ SWAB-เจาะเลือด ที่ไหนราคาเท่าไหร่บ้าง เช็คด่วน! +

ขอบคุณภาพจาก Anan Jongkaewwattana และ nejm

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เบียร์ผสมกาแฟ โตไว! “ช้าง เอสเปรสโซ่ ลาเกอร์” ยึดตำแหน่งเบอร์หนึ่งของไทย

เทรนด์เบียร์กาแฟโตสวนกระแส “ช้าง เอสเปรสโซ่ ลาเกอร์” ยึดตำแหน่งเบียร์ผสมกาแฟสกัดเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย ตอบโจทย์ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว

พระมหาไพรวัลย์ เตือน อย่าไปตีความคำสอนของพระพุทธเจ้าแบบผิดๆ พระพุทธเจ้าสอนให้คนตัดหัวตัวเอง ตั้งแต่เมื่อไหร่

พระมหาไพรวัลย์ เตือน จากกรณี เจ้าสำนักสงฆ์ตัดหัวตัวเองด้วยกิโยติน ในจังหวัดหนองบัวลำภู ได้มีญาติโยม ประชาชน พุทธศาสนิกชน

เปิดภาพ โรงพยาบาลสนาม แห่งใหม่ สถานที่คุ้นเคย จนใครหลายคนไม่กล้าป่วย

เปิดภาพ วัดอัมพวัน โรงพยาบาลสนาม แห่งใหม่ บริการครบจบในที่เดียว สถานที่คุ้นเคยจนหลายคนไม่กล้าออกจากบ้านเพราะกลัวป่วยโควิด

ทุ่มไม่อั้น! ปุ้มปุ้ย ถอยรถหรูเป็นของขวัญวันเกิด กวิน น้ำตาซึม เมียเปย์หนัก

เรียกได้ว่าเป็นศรีภรรเมียสายเปย์จริงจริ๊ง สำหรับ ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา ภรรยาคนสวยของ กวิน ดูวาล ที่ล่าสุดทุ่มรถสปอร์ตคันหรู สีเหลือง ป้ายแดง

กวาง เดอะเฟซ เผย ติดเชื้อ โควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการ และผ่านการกักตัวแล้ว !

เป็นอีกหนึ่งรายในวงการบันเทิงที่ติดเชื้อ โควิด-19 กับสาว กวาง เดอะเฟซ หรือ กวาง วรรณปิยะ ที่ล่าสุดได้ออกมาโพสต์รายละเอียด

หมอปลา ถึงกับ อ้วกแตก หลัง บุกพิสูจน์อดีตเจ้าอาวาสใช้กิโยตินตัดหัวตัวเอง

หมอปลาอ้วกแตก จากกรณี พระธรรมกร ฐานธัมโม ใช้กิโยตินตัดหัวตัวเอง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้บุกพิ

กระทิงหนุ่ม เปลี่ยวเหงา มาติดพันวัวสาวของชาวบ้าน ไม่ยอมกลับป่า!

อช.เขาสก ร่วมกับ ขสป.คลองแสง และสถานีวิจัยฯ คลองแสงเร่งวางแผนนำ กระทิงหนุ่ม กลับคืนสู่ป่าลึก พร้อมประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้กับชาวบ้าน