สรุปเหตุ “ฝาท่อมรณะ” กลางถนนลาดพร้าว 49 ใครต้องรับผิดชอบ?

สรุปเหตุการณ์ ชายวัยกลางคนเหยียบฝาท่อไม้อัด เกาะกลางถนนลาดพร้าว 49 ก่อนตกลงไปในท่อร้อยสายไฟฟ้าลึก 15 เมตร เสียชีวิต ใครต้องรับผิดชอบ?

เรียกได้ว่าหลายเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนไทยเป็นอย่างมาก สำหรับเหตุการณ์อุบัติเหตุที่ชายรายหนึ่งอายุ ประมาณ 55-60 ปี รูปร่างใหญ่ พลัดตกท่อน้ำขนาดใหญ่ความลึกกว่า 15 เมตร ใต้รางรถไฟสายสีเหลืองบริเวณปากซอยลาดพร้าว 49 โดยหลังจากที่ตรวจสอบ พบว่าฝาท่อเป็นไม้อัดขนาด 10 มิลลิเมตร อีกทั้งยังโดนน้ำทุกวัน จึงทำให้ฝาท่อมีความเปราะบาง ล่าสุดนำศพขึ้นมาได้แล้ว

ขณะที่ทางด้านผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เห็นชายคนดังกล่าวเดินข้ามถนนเพื่อมาที่ปากซอยลาดพร้าว 49 เพื่อมาที่ตลาดสะพานสอง จู่ ๆ ร่างของชายคนดังกล่าวก็หล่นหายไปบริเวณเกาะกลางถนน คนที่เห็นเหตุการณ์ต่างกรีดร้องด้วยความตกใจ โดยเวลานั้นก็มีพลเมืองดีเข้าไปสอบถาม และผู้เสียชีวิตยังมีสติอยู่ ทั้งนี้ด้วยระยะเวลา คาดว่าสาเหตุการตายน่าจะเกิดจากการจมน้ำ เนื่องจากขาไม่สามารถยืนได้และในบ่อไม่มีที่ให้เกาะ

ตรวจสอบเบื้องต้นผู้เสียชีวิตเป็นชาย คือ “คุณลุงกำธร ” อายุ 59 ปี พักอยู่ใน ซ.ลาดพร้าว 51 สวมเสื้อยืดสีเทา กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน ค้นในตัวไม่พบเอกสาร มีเพียงกุญแจบ้าน 1 พวง เบื้องต้นญาติบอกว่า ก่อนเกิดเหตุกำลังไปหาพี่สาว แต่ลืมโทรศัพท์มือถือ จึงกลับมาเอาที่บ้าน

จากนั้นจึงนำศพส่ง สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ ชันสูตรพลิกศพ ส่วนสาเหตุที่คาดว่าน่าจะทำให้ผู้ผบัดตกลงไปหมดสติ อาจจะเกิดจากการกระแทกขอบปูน หรือเกี่ยวกัยสายเคเบิ้ล ทำให้มีอาการจุกและจมน้ำเสียชีวิต ส่วนสาเหตุการตายที่แท้จริงต้องรอแพทย์ชันสูตรพลิกศพเพื่อยืนยันอีกครั้ง

สกรีนช็อต 2024-05-03 142919

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ พร้อมเยียวยาครอบครัวผู้ตาย

หลังจากที่นำร่างก็ผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้แล้วนั้น นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุการณ์คนตกท่อกลางถนน บริเวณปากซอยลาดพร้าว 49 ว่า ท่อดังกล่าวเป็นโครงการของการไฟฟ้านครหลวง เป็นท่อร้อยสายไฟซึ่งมีการปิดที่ไม่สมบูรณ์

โดยเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ทางเขตวังทองหลางได้มีการแจ้งหน่วยงานเจ้าของโครงการให้ดำเนินการซ่อม อย่างไรก็ตาม กทม.พร้อมรับหน้าที่ประสานงานเยียวยาผู้เสียหายจากหน่วยงานต้นสังกัด เรื่องนี้เราปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะแม้ไม่ใช่ท่อของเรา แต่เราก็เป็นเจ้าของบ้านซึ่งต้องคอยดูแล

S 393125897

รองผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง รับประมาทเอง

โดยเมื่อเวลา 13.00 น. นายฐิติวุฒิ เงินคล้าย รองผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง ก็ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า จุดเกิดเหตุอยู่ในระหว่างดำเนินการร้อยสายไฟใต้ดิน ของการไฟฟ้านครหลวงโดยมีบริษัทผู้รับเหมารับช่วงต่ออยู่ในขณะนี้ โดยท่อมีความลึกประมาณ 17 เมตร เดิมทีฝาท่อดังกล่าวเป็นโลหะ แต่ประสบปัญหาถูกคนขโมยฝาท่อไป กว่า 150 ชิ้น หรือ เกือบทั้งหมดโครงการ จึงทำให้ผู้รับเหมาใช้ไม้อัดหนาประมาณ 10 มิลลิเมตร เข้ามาปิดฝาท่อเพื่อทำการทดแทนชั่วคราว ระหว่างรอสั่งทำแผ่นคอนกรีตมาปิดบริเวณฝาท่อ

ทางผู้รับเหมามองว่า ความหนาระดับดังกล่าวแข็งแรงเพียงพอ แล้วจุดบริเวณที่เกิดเหตุ ไม่ใช่จุดสำหรับคนข้ามถนน จึงไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น หลังจากนี้จะทำการสำรวจฝาท่อทั้งหมดที่เป็นแผ่นไม้ และนำแผ่นคอนกรีตมาปิด รวมถึงติดตั้งสัญลักษณ์แจ้งเตือนสำหรับผู้สัญจร กำหนดให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ ขอยอมรับว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากการประมาทของการไฟฟ้านครหลวง พร้อมขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยยืนยันว่าพร้อมจะชดเชยเยียวยาและรับผิดชอบกับการสูญเสียที่เกิดขึ้น และสัญญาว่าจะไม่ให้เหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นได้อีก

สกรีนช็อต 2024-05-03 143324

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

RIIZE สร้างความประทับใจขั้นสุด สำหรับการแสดงสุดร้อนแรงในเม็กซิโก

ประทับใจขั้นสุดสำหรับไอดอลน้องใหม่ RIIZE ที่ทำให้ประเทศเม็กซิโก ร้อนแรงมากยิ่งขึ้นจากการแสดงสุดร้อนแรงของพวกเขาทั้ง 6 คน

หนุ่มใหญ่ดวงซวย ถูกลิงแสบกัดอย่างแรง จนแผลเหวะเลือดอาบ สาหัส

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ หนุ่มใหญ่ หลังถูกลิงตัวผู้ขนาดใหญ่กัด พบตามตัวแผลฉกรรจ์หลายจุด เลือดอาบอาการเบื้องต้นสาหัส

เกิดอะไรขึ้น ? น้ำเพชร-อาไท อันฟอลโลว์กันแล้ว งานนี้ชาวเน็ตแห่จับตารัวๆ

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ? น้ำเพชร อิสรีย์-อาไท กลมกิ๊ก ลบภาพคู่-อันฟอลโลว์กันแล้ว! งานนี้ชาวเน็ตแห่จับตาความพันธ์กันอย่างรัวๆ

ซีรีส์แนวสืบสวน “Chief Detective 1958” มุ่งหน้าสู่ตอนจบด้วยเรตติ้งอันดับ 1

ซีรีส์เรื่องฮิตขวัญใจประชาชน “Chief Detective 1958” (2024) ทางช่อง MBC เตรียมมุ่งหน้าสู่ตอนจบด้วยเรตติ้งสูงเป็นอันดับ 1

ใจระทวยเวอร์! อินฟลูฯ สาว ปาคอลเลกชัน โชว์จริตกินพิซซ่าสุดเย้ายวน

เกินต้านมาก! อินฟลูเอนเซอร์สาว ปาคอลเลกชันแฝงความเซ็กซี่ อวดเอวเอสทำใจสั่น โชว์จริตกินพิซซ่าสุดเย้ายวน

คงสาแก่ใจ! เอาคนชรามาทิ้งไว้ สุดท้ายถูกรถไม่ทราบชนิดชนดับสลด

ชาวบ้านสุดสะเทือนใจ คนชราถูกรถแท็กซี่นำมาทิ้งไว้ ได้คนใจบุญซื้อข้าวให้กิน สุดท้ายพบตาถูกรถไม่ทราบชนิด ชนดับข้างทาง
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า