เอาจริงดิ!? โด๊ปจิ้งจก–ตุ๊กแก เป็น ๆ หวังเสริมสมรรถนะทางเพศ กรมอนามัยเตือน อย่าหาทำ

กรมอนามัยออกโรงเตือน! เมนูพิสดาร โด๊ปจิ้งจก–ตุ๊กแก เป็น ๆ ไม่ได้ช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ แต่เสียงได้รับเชื้อโรคอย่างรุนแรง

จากกรณีที่บนโลกออนไลน์มีการแชร์คลิป หนุ่มใหญ่กำลังกินจิ้งจกแบบเป็น ๆ ไม่ปรุงสุก พร้อมกับอ้างว่าจะทำให้สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะสุภาพบุรุษ จะเพิ่มสมรรถภาพทางเพศภายใน 3 ชั่วโมง หลังจากกิน จิ้งจกไปแล้วนั้น

ล่าสุด กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาโพสต์เตือนประชาชน พร้อมกับระบุว่า ไม่เป็นความจริง ชี้ประชาชน ไม่ควรกิน เพราะยังไม่มีงานวิจัยรองรับถึงประโยชน์ตามที่กล่าวอ้าง พร้อมแนะประชาชนดูแลตนเองอย่างเหมาะสม เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับให้เพียงพอ ลดการดื่มแอลกอฮอล์และเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพื่อสุขอนามัยที่ดี

นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณีข้อมูลที่แชร์บนโลกออนไลน์ หนุ่มใหญ่อายุ 59 ปี จับจิ้งจกมากินโชว์ อ้างว่าจิ้งจกมีสรรพคุณเป็นยาโด๊ป กินเป็นประจำจะทำให้สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะสุภาพบุรุษ จะเพิ่มสมรรถภาพทางเพศภายในสามชั่วโมงหลังจากกิน

1711014190613

รวมทั้งสื่อต่างประเทศรายงานข่าว หนุ่มใหญ่ชาวไทยอีกเช่นเคย กินตุ๊กแกเป็นอาหารเพื่อปรับปรุงสมรรถภาพทางเพศ โดยใช้วิธีกินดิบไม่ปรุงสุกเพราะเชื่อว่าจะได้ผลดีที่สุด ซึ่งในความเป็นจริงนั้น การกินจิ้งจก และตุ๊กแกอาจมีโอกาสได้รับเชื้อโปรโตรซัวที่อยู่ในสัตว์เลื้อยคลาน เพราะจิ้งจกและตุ๊กแกดำรงชีวิตด้วยการกินอาหารสด จำพวกแมลงหรือสัตว์ขนาดเล็กที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ติดเชื้อในทางเดินอาหาร หรือปวดท้องบิดได้

โดยเฉพาะในมูลของจิ้งจก ตุ๊กแก อาจมีเชื้อราปนเปื้อน และเชื้อซาลโมเนลลาที่เป็นพาหะโรคอุจจาระร่วง อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ รวมทั้งตุ๊กแกดิบ ๆ อาจได้รับอันตรายเพราะตุ๊กแกเป็นสัตว์ที่มีฟันที่แหลมคมกัด รวมทั้งการได้ตามจับตุ๊กแกก็เสี่ยงต่อสัตว์มีพิษชนิดอื่นๆ ได้ เนื่องจากตุ๊กแกไม่ใช่สัตว์ที่เพาะเลี้ยงเพื่อใช้บริโภค จึงต้องหาจากป่า สวน หรือบริเวณบ้านเรือน อีกทั้ง หากไม่มีกระบวนการชำแหละ จะเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อก่อโรคได้

ทั้งนี้ ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่สามารถยืนยันได้ว่า จิ้งจก หรือตุ๊กแกสามารถเสริมสมรรถภาพทางเพศหรือรักษาโรคได้จริงหรือไม่ สำหรับชายหนุ่มที่ต้องการมีสมรรถนะทางเพศที่แข็งแรง ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ไข่ ถั่ว เนื้อหมู เนื้อวัว หอยนางรม เหล่านี้เป็นอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน วิตามินอีและสังกะสี ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงและบำรุงระบบสืบพันธุ์ ลดการดื่มแอลกอฮอล์และเลี่ยงการสูบบุหรี่ รวมทั้งหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็สามารถมีสุขอนามัยที่ดี ลดความเสี่ยงในการบริโภคจิ้งจก หรือตุ๊กแกที่จะได้รับเชื้อก่อโรคได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เฮงรับสงกรานต์! 2 สีมงคล สีล้มเจ้ามือ งวด 16 เม.ย 67 – โน๊ตบุ๊คปลุกดวง

2 สีมงคล สีล้มเจ้ามือ หวยรัฐบาลไทย งวด 16 4 67 ถูกรางวัลใหญ่! ลุ้นรับทรัพย์เฮงหลังสงกรานต์ โดย โน๊ตบุ๊คปลุกดวง

อี๋! สาวเตือนภัย ทิชชู่ในห้องน้ำห้าง พกเองได้พก ถ้าไม่อย่างเสี่ยงโรค

เลี่ยงได้เลี่ยง! สาวโพสต์เตือนภัย ทิชชู่ในห้องน้ำห้าง อาจไม่ได้สะอาดอย่างที่คุณคิด แนะพกไปเองสบายใจ ไม่เสี่ยงติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาววะ

เปิดภาพกล้องวงจรปิด “ช่างเชื่อมเหล็ก” ก่อนกลายเป็นศพ

อัปเดตความคืบหน้า คดีฆ่าโยนน้ำ ช่างเชื่อมเหล็ก ขณะเดินทางกลับเยี่ยมบ้านขอนแก่น ก่อนถูกฆ่ากลายเป็นศพขึ้นอืด

“ลุงชาญ” ได้รับการช่วยเหลือแล้ว เพื่อนบ้านสุดเวทนา ลูกไม่เคยมาเหลียวแล

เพื่อนบ้าน “ลุงชาญ” เผย เงินในบัญชีลุงถูกลูกแท้ ๆ เบิกไปจนหมดเกลี้ยง ก่อนทิ้งให้พ่ออยู่ตัวคนเดียว ล่าสุดสายไหมต้องรอด เข้าช่วยเหลือแล้ว

วัยรุ่นมีเรื่อง! เด็ก 17 โดนรุมทำร้ายร่างกาย หลังขับรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนกัน ย่านพรานนก

วัยรุ่นใจร้อน รุมกระทืบเด็ก 17 พร้อมใช้อาวุธมีดชี้หน้าขู่เพื่อนไม่ให้เข้ามาช่วย หลังขับรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนกันคืนวันสงกรานต์

คึกคัก! ชาวเขมรออกเล่นน้ำสงกรานต์ ไม่เหมือนที่โดนยูทูปเบอร์ไทยรีวิว?

ฉ่ำมาก! ชาวเขมรออกเล่นน้ำสงกรานต์ คึกคักแน่นวัดพนมเมืองหลวง คาดสร้างประวัติศาสตร์ใหม่มีนักท่องเที่ยวล้น ๆ ไม่เหมือนที่ยูทูปเบอร์ไทยรีวิว?
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า