หวั่น! เศรษฐกิจไทย ตกต่ำสุดรอบ 5 ปี เตรียมเพิ่มวันหยุด สงกรานต์

สมคิด ห่วง เศรษฐกิจไทย อาจตกต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี เหตุ ไวรัสโคโรนา กระทบการท่องเที่ยว กราดยิงโคราช กระทบจิตใจซํ้า ขอเพิ่มวันหยุดช่วงเทศกาล สงกรานต์

13 กพ. 63 นาย สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากการติดตามข้อมูลทางเศรษฐกิจและปัจจัยที่เข้ามากระทบกับเศรษฐกิจไทยในหลายเรื่องทั้งงบประมาณที่ล่าช้า การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ เนื่องจากจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ล่าสุดยังเกิดเหตุการณ์ความสูญเสียที่กระทบจิตใจคนไทยที่ จ.นครราชสีมา ส่งผลให้เศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 ปี 2562 ต่อเนื่องมาถึงไตรมาสที่1 ปี 2563 ออกมาไม่ดีนัก

ทั้งนี้ คาดว่าเศรษฐกิจไตรมาส 4 ปี 2562 จะขยายตัวได้ไม่ถึง 2% และในไตรมาสที่ 1 ปี 2563 อาจขยายตัวไม่ถึง 1%เพราะมีผลกระทบในเรื่องการท่องเที่ยวที่รายได้จะหายไปจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนั้นในช่วงนี้รัฐบาลต้องดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อประคองให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปให้ได้

สำหรับในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยรายไตรมาสจะขยายตัวมากกว่า 1% มาตลอด โดยช่วงที่เศรษฐกิจไทยขยายตัวไม่ถึง 1% ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งมีการก่อนที่จะมีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทางการเมืองในเดือนพ.ค.2557 ซึ่งเศรษฐกิจปีนั้นขยายตัวได้ 0.7% โดยเศรษฐกิจในไตรมาส 1 ปี 2557 หดตัว 0.5% ไตรมาส 2 ปี 2557 ขยายตัว 0.8% ไตรมาส 3 ปี2557 ขยายตัว 0.9% ซึ่งหากเศรษฐกิจในไตรมาส 1 ปี 2563 ขยายตัวไม่ถึง 1% จะเป็นการขยายตัวต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี

อย่างไรก็ตาม นายสมคิด เปิดเผยว่า เตรียมจะเสนอคณะรัฐมนตรีให้มีการเพิ่มวันหยุดยาวต่อเนื่องให้มีวันหยุดยาวมากขึ้น อาทิ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งคนจะมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาและเดินทางท่องเที่ยว หากมีการขยายวันหยุดเพิ่มขึ้นก็จะเป็นการช่วยให้เกิดการท่องเที่ยวได้มากขึ้น โดยได้ประสานนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปพิจารณาเติมวันหยุดชดเชยของช่วงครึ่งปีหลัง หรือปลายปีเอามาไว้ในไตรมาส 1 และไตรมาส 2 แทน แล้วปลายปีก็ไม่ต้องมีวันหยุดชดเชยอีก เพื่อส่งเสริมให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงครึ่งปีแรก

คืบหน้า เด็กช่างถูกรุมฟัน ต่อหน้าเเม่ขณะส่งขึ้นรถไปโรงเรียน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว เด็กช่างถูกรุมฟัน ต่อหน้าเเม่ขณะส่งขึ้นรถไปโรงเรียน เหตุเกิดบริเวณปากซอยปุณวิถี 29

ฝากขังพรุ่งนี้ ! สาวขับเบนซ์ ชนรถประชาชนขอโทษผู้เสียหาย

ภายหลังตำรวจสอบปากคำ น.ส.วิชุดา วิทยสินธนา อายุ 37 ปี ผู้ขับขี่รถเบนซ์ E250d สีดำ ทะเบียนป้ายแดง ฐ 0710 กทม.เฉี่ยวชนรถและจักรยานยนต์

ไม่ได้มีแค่ป้าแมว! เพจดังแฉ แม่ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ติดค่าหวย น้ากุ้ง อีก 2 แสน

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวไม่หยุด สำหรับ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เพจตลาดล่างอัพเกรด ออกมาแฉอีกแล้ว เผยข้อมูลเรื่องหนี้สินของแม่เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย นิสัยของ คนเกิดวันพฤหัสบดี ที่แก้ไม่หาย

หมอช้าง หรือ นาย ทศพร ศรีตุลา หมอดูนักพยากรณ์ชื่อดังของประเทศไทย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ว่า คนเกิดวันพฤหัสบดี

ภูเขาไฟ ความอันตราย ที่มากกว่าลาวา

การจินตนาการภาพของการระเบิดของ ภูเขาไฟ ในไทย ค่อนข้างเป็นปรากฎการณ์ที่ห่างไกลจากความเป็นจริงที่จะเกิดได้ ไม่ใช่ว่าประเทศไทยไม่เคยระเบิด