ชาวออสเตรเลียแห่ยกเลิกฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา หลังพบผลข้างเคียงลิ่มเลือดอุดตัน

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษได้เปิดเผยว่า มีชาวออสเตรเลียจำนวนมากได้ยกเลิกนัดการฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา หลังมีการพบผู้มีอาการลิ่มเลือดอุดตันจากการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา โดยด็อกเตอร์คาเร็น ไพรซ์ ประธานวิทยาลัยวิชาชีพเวชปฏิบัติทั่วไปแห่งออสเตรเลียเปิดเผยว่า ชาวออสเตรเลียเริ่มลังเลใจที่จะฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา และต่างตั้งคำถามว่าควรฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นเข็มที่ 2 ด้วยหรือไม่ ซึ่งในเวลานี้ จำเป็นต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน เนื่องจากต้องเดินหน้าโปรแกรมฉีดวัคซีน และมีผู้สงอายุที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนด้วย

เกาหลีใต้ เตรียมฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อ เล็งฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา

ความลังเลใจในการฉีดวัคซีนของชาวออสเตรเลียมีขึ้น หลังเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลออสเตรเลียต้องออกคำแนะนำให้ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปควรฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา และให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี ไปฉีดวัคซีนตัวอื่นแทนอย่างไฟเซอร์เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ในเวลานี้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นวัคซีนที่มีการนำไปใช้ฉีดมากที่สุดในโลก โดยมีการฉีดใน 173 ประเทศ ตามมาด้วยวัคซีนของไฟเซอร์ที่มีการฉีดใน 99 ประเทศ อันดับที่ 3 คือซิโนฟาร์มมีการฉีดใน 60 ประเทศ อันดับ 4 เป็นโมเดอร์นา 50 ประเทศ ส่วนวัคซีนสปุตนิค วี อยู่ในอันดับที่ 5 และวัคซีนซิโนแวคอยู่ในอันดับที่ 6

อิตาลีระงับฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา กับผู้ที่อายุต่ำกว่า 60 ปี หลังพบผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน

ทั้งนี้ ออสเตรเลียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา และขณะนี้ได้เปิดให้ผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ แต่ขณะนี้มีเพียงวัยผู้ใหญ่เพียง 3 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และมีเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับการฉีดเข็มแรก ซึ่งถือว่าการฉีดวัคซีนในออสเตรเลียเป็นไปอย่างล้าช้า เมื่อเทียบกับหลายประเทศในตะวันตก ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่ชาวออสเตรเลียยังคงลังเลที่จะฉีดวัคซีน และการบริหารจัดการที่ผิดพลาดของรัฐบาลในการจัดหาวัคซีน

เกาหลีใต้ ให้ผู้ที่อายุต่ำกว่า 30 ปีใช้วัคซีนตัวอื่นแทน แอสตราเซเนกา หลังพบผู้มีอาการลิ่มเลือดอุดตัน

ล่าสุด เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา รัฐบาลออสเตรเลียได้ใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นวัคซีนหลักให้กับประชาชน และมีการผลิตในประเทศด้วย จนกระทั่งมีรายงานผู้มีอาการลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีน ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียได้เตรียมเดินหน้าจัดหาวัคซีนยี่ห้ออื่นเข้ามาเพิ่มทั้งไฟเซอร์ โมเดอร์นา และโนวาแว็กซ์ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อนุทิน กลับลำยอมเข้าร่วม COVAX ชี้ ไม่ถือว่าเป็นการทำงานล้มเหลว

อนุทิน กลับลำยอมเข้าร่วม COVAX – อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การพิจารณาของไทย ไม่ได้หมายควา […]

สงสัย..ทำไม หนุ่ม กรรชัย ไม่ให้ค่าน้ำมันแต่แรก เจ้าหน้าที่รัฐมาทวงเงินแบบนี้ก็ได้หรือ

หนุ่ม กรรชัยไม่ให้ค่าน้ำมัน – จากกรณีก่อนหน้านี้ที่ นายสนธิญา สวัสดี ได้โพสต์ทวงค่าน้ำมันจากหนุ่ม กรรชัย สำหรับการไปร่วมรายการโหนกระแส โดยอ […]

ทัวร์ลง อิงอิง อิงณภัสร์ หลังโคฟเว่อร์เศรษฐกิจแบบนี้ ต้องการสามีแบบไหน

เปิดทัวร์ให้ลงกันอีกแล้ว สำหรับ อิงอิง อิงณภัสร์ ที่ดูเหมือนจะห่างหายไปนาน แต่ล่าสุด เธอกลับมาเป็นที่พูดถึงกันอีกแล้ว เมื่อเธอได้มีการโพสต์

ไม่ได้มีดีแค่หล่อ! จองกุก BTS โชว์สกิลตอบคำถามด้วยใบหน้าอันหล่อเหลา

จองกุก BTS โชว์สกิลการตอบคำถามสัมภาษณ์ผ่านช่อง SBS ด้วยใบหน้าอันหล่อเหลา ทำเอาชาวเน็ตต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หล่อ ฉลาด จบที่จองกุก!!

เช็กเลย! ไทยร่วมใจ ประกาศเปลี่ยน 5 จุดฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุ

ไทยร่วมใจ ประกาศเปลี่ยนแปลงสถานที่ 5 จุดฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปแต่เวลาคงเดิม มีจุดไหนบ้างเช็กเลย

หวานทะลุจอ! กอล์ฟ พิชญะ ควงแฟนสาวชาวรัสเซีย เผยแพลนแต่งงาน มีเบบี๋

กอล์ฟ พิชญะ เรียกได้ว่าเป็นคู่รักสุดหวานที่มักจะมีโมเม้นท์น่ารักๆมาให้แฟนๆได้ยิ้มกรุ้มกริ่มตามๆกันไปอยู่เสมอ สำหรับ กอล์ฟ พิชญะ และ แอนนี่

เปิดวาร์ป อาบิชาก เซมเบิร์ก นักเทควันโดเจ้าของเหรียญทองแดง จากอิสราเอล

เปิดวาร์ปความสดใสของ อาบิชาก เซมเบิร์ก นักเทควันโดหญิงจากอิสราเอล เจ้าของเหรียญทองแดงคู่แข่งคนแรกของเทนนิส