นักวิจัยคาด พบ บรรพบุรุษ หิ่งห้อย อายุเกือบ 100 ล้านปี

27 ม.ค. 64 ตัวอย่างแมลง ที่เชื่อว่าเป็น เป็นบรรพบุรุษของ หิ่งห้อย ทางสถาบันธรณีวิทยาและบรรพชีวินวิทยาหนานจิง สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน เปิดเผยว่าคณะนักบรรพชีวินวิทยาจากจีน สาธารณรัฐเช็ก และสหราชอาณาจักรเป็นผู้ค้นพบ

เจอนับหมื่น! ชาวบ้านหูหนานพบ เหรียญโบราณ สมัยราชวงศ์ซ่ง ใต้ก้นสระน้ำ

แมลงดังกล่าวชื่อว่าครีโตเฟนโกไดเด (Cretophengodidae) ถูกพบอยู่ในอำพันจากเมียนมา คาดว่ามีอายุราว 99 ล้านปี ซึ่งย้อนกลับไปถึงยุคไดโนเสาร์ครองโลก

ทีมนักวิจัยศึกษาชิ้นส่วนฟอสซิลอำพันมากกว่า 20,000 ชิ้น และค้นพบตัวอย่างแมลงเพศผู้ในสภาพสมบูรณ์ความยาวราว 7 มิลลิเมตร มีดวงตาที่ใหญ่กว่าและมีร่างกายที่อ่อนนุ่มกว่าหิ่งห้อยที่พบได้ในปัจจุบัน

พระราชวัง เก่าแก่ที่สุดแห่งเหอหนาน คาดว่าเกี่ยวข้องอารยธรรมจีนโบราณ 5,300 ปี

คณะนักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่าเดิมทีการผลิตแสงที่วิวัฒนาการในตัวอ่อนแสนเปราะบางของหิ่งห้อยเป็นกลไกป้องกันตัวเองจากนักล่า แต่ปัจจุบันการผลิตแสงกลับถูกใช้เป็นเครื่องมือหาคู่สืบพันธุ์

อนึ่ง การศึกษานี้ถูกเผยแพร่ในวารสารโพรซีดดิงส์ (Proceedings) ของราชสมาคมแห่งลอนดอน เมื่อ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา

ซาก วัดโบราณ ของราชสำนัก สมัยอาณจาจักรน่านเฟื่องฟู ถูกค้นพบในยูนนาน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ตาร้อน ! 12 ปี ที่รักหวาน เนย โชติกา ควงสามี อาร์ม ล่องเรือหรูในแม่น้ำเจ้าพระยา

เรียกว่าหวานครบ 12 ปีกันแล้ว กับคู่สามีภรรยาสุดน่ารัก อย่างสาว เนย โชติกา และสามี อาร์ม จันทร์สิริ ที่เนื่องในวันคล้ายวันครบรอบความรัก

โกงก็ไม่เป็นไร ลูกจ้างเมียนมาร์นำเงินที่เหลือจาก รางวัลที่1 หลังถูกนายจ้างไทยโกง มาเเจกจ่ายให้ผู้ยากไร้

​จากรณีแรงงานเมียนมาร์​ ถูก​ รางวัลที่​1​ แต่นายจ้างแอบซุ่มไปขึ้นเงิน แล้วโกหกว่าไม่ได้ซื้อให้ สรุปจบที่ นายจ้างขอส่วนแบ่ง​ ​แรงงานเมียร์มาร์​ ได้​ 3.5 ล้านบาท​ นายจ้าง​ ได้​ 2.5​ ล้านบาท

พอร์ช ศรัณย์ เปิดใจเคยคิดลาวงการเพราะโดนชาวเน็ตบูลลี่อ้วน!!

พระเอกงานชุก พอร์ช ศรัณย์ แห่งวิกหมอชิต ขอประกาศตัวเป็นพระเอกฟรีแลนซ์อย่างเป็นทางการ ผ่านรายการบันเทิงดัง z story ช่องอมรินทร์ทีวี

คอนเฟิร์ม ! ต้นสังกัด ยืนยัน นักแสดงหนุ่ม จีซู จะเข้าเกณฑ์ทหารในปีนี้

หลังจากเจอประเด็นการใช้ความรุนแรงในโรงเรียนแล้ว จนทางนักแสดงหนุ่มสัญชาติเกาหลีใต้ จีซู ต้องออกมาลงจดหมายลายมือขอโทษเหยื่อ

ดับคารถ! พนังงานส่งของนำรถเก๋งไปส่งลูกค้า แต่ จอดรถนอน เช้ามาเป็นศพ

เกิดเหตุบริเวณหน้าร้านขายติ่มซำ พบรถยนต์สีดำ หมายเลขทะเบียน 8856 กทม. จอดสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์อยู่ โดยที่ประตูรอบคันล็อกไว้ ภายในห้องโดยสารที่นั่งคนขั […]

พีช พชร อ่วม ! โดนวิจารณ์หนัก หลังโพสต์ขอโทษ ปม Potato Corner ล้อแกนนำ

หลังจากที่ทางหนุ่ม พีช พชร จิราธิวัฒน์ เจ้าของแบรนด์ ได้ออกมาโพสต์ขอโทษ ประเด็นที่ Potato Corner ล้อแกนนำกลุ่มวีโว่ โตโต้

ซึ้ง! ซาร่า โพสต์ หลังรับรองบุตรจบ กับประโยค”แม่ทำทุกอย่างให้พี่แม็กซ์ได้แล้ว”

จบลงด้วยดีสำหรับกรณีของ ซาร่า คาซิงกินี และ ไมค์ พิรัชต์ ที่ได้ยื่นสิทธิการรับรองบุตร น้องแม็กซ์เวลล์ ที่ตกลงกันได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า