องค์การอนามัยโลก เผย ยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 ทั่วโลก ทะลุครึ่งล้าน รอวัคซีนอีก 12-18 เดือน

เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มีนาคมที่่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) เผิดเผยตัวเลขล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 ที่ได้รับการยืนยันทั่วโลก ในตอนนี้ทะลุครึ่งล้าน และยอดผู้เสียชีวิตก็มีมากกว่า 20,000 รายแล้ว ซึ่งเป็นสถิติที่ค่อนช้างสูง

WHO ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ทั่วโลกพุ่งขึ้นอยู่ที่ 509,164 ราย เมื่อนับถึง 10.00 น. ตามเวลายุโรปกลาง (CET) ของวันศุกร์ (27 มี.ค.) โดยไวรัสฯ แพร่กระจายทั่วประเทศ

เทดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯ กล่าวว่าวัคซีนที่ช่วยป้องกันยังต้องรออีก 12-18 เดือน กว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 พร้อมตอกย้ำความจำเป็นเร่งด่วนในการบำบัดรักษาผู้ป่วยและลดจำนวนผู้เสียชีวิต

การทดลองอันเป็นหนึ่งเดียว (Solidarity Trial) หมายถึงการทดลองทางคลินิกหลายๆ ประเทศ เพื่อหาหนทางการรักษา

ยิ่งประเทศต่างๆ เข้าร่วมการทดลองเพิ่ม ก็ยิ่งช่วยให้เราได้ผลลัพธ์เร็วขึ้น” เทดรอสกล่าว โดยปัจจุบันมีประเทศและภูมิมากกว่า 45 แห่ง กำลังร่วมมือกันทดลองทางคลินิกเพื่อค้นหาวิธีการรักษา และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมเพิ่มขึ้นอีก

ขณะเดียวกันเทดรอสเรียกร้องการหลีกเลี่ยงวิธีบำบัดรักษาที่ไม่ได้แสดงประสิทธิผลทางการรักษาโรคโควิด-19 โดยเน้นย้ำว่า “ไม่มีทางลัด” และต้องยึดถือหลักฐานที่มีการพิสูจน์ตรวจสอบ เรียนรู้อย่างต่อเนื่องว่าวิธีการใดที่ได้ผลลัพธ์

นพ.ประสิทธิ์ ยัน โควิด19 ในไทยระบาดระรอก 2 แน่ ตายมากกว่าเดิม 1 เท่า

ศ.ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยผ่าน Mahidol Channel เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด19

จับ พ่อครัว หลอกสาวเป็นเจ้าของร้านอาหารฮ่องกง ยืมเงิน 50,000 บาท

คดี พ่อครัว ปลอมเป็นเจ้าของร้านอาหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ร่วมกันจับกุม นายทศพล หรือ ป่าน (สงวนนามสกุล)

ผ่านไตรมาสแรก คนไทยเกือบ 9 ล้านเสี่ยง ตกงาน จาก โควิด19 หนักพอๆกับปี 40

กรณีการ ตกงาน นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ รายงานภาวะสังคมไทย ประจำไตรมาส 1 ปี 2563

สธ. เตือนประชาชนกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยง โรคพยาธิ

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนรับประทานเนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ ผักสดล้างไม่สะอาด เสี่ยงเป็น โรคพยาธิ ยึดหลักสุขบัญญัติ 10 ประการ