ผลวิจัยชี้ เชื้อ โควิด19 อาจส่งผลให้อสุจิอ่อนแอ มีลักษณะผิดปกติในระยะยาว

ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยกีสเซินในเยอรมนีได้เปิดเผยว่า เชื้อ โควิด19 อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญพันธุ์ของผู้ชายในระยะยาว โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ในมหาวิทยาลัยกีสเซินได้เปรียบเทียบอสุจิของกลุ่มผู้ชาย ที่ฟื้นตัวจากการติดเชื้อโควิด19 กับผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด19 ซึ่งผลการวิจัยพบว่ากลุ่มผู้ชายที่เคยติดเชื้อโควิด19 จะมีอสุจิคุณภาพต่ำ และลดโอกาสของภาวะการเจริญพันธุ์ด้วย อีกทั้ยังพบด้วยว่าผู้ป่วยชาย ที่มีการรุนแรง คุณภาพของอสุจิก็จะได้รับผลกระทบมากขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ เชื้ออสุจิของผู้ที่เคยป่วยเป็นโควิดมีแนวโน้วมีลักษณะผิดปกติ ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว และความเข้มข้นของอสุจิมีน้อย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ทำให้มีบุตรได้ยาก โดยในเวลานี้ ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเชื้อโควิด19 ส่งผลกระทบต่อเชื้ออสุจิได้อย่างไร

อย่างไรก็ดี คุณภาพของอสุจิที่ลดลงของผู้ติดเชื้อจะกลับมาสู่ภาวะปกติอีกครั้งเมื่อเวลาผ่านไปหลังการติดเชื้อโดยในผลการวิจัยฉบับนี้ยังแนะนำว่าผู้ที่หายจากการติดเชื้อโควิด19อาจไปตรวจความสมบูรณ์ของร่างกายก่อนที่จะมีบุตร

ทั้งนี้ ผลกระทบของเชื้อโควิด19 ที่มีต่อการมีบุตรยังไม่ได้ค่อยมีการนำศึกษาเท่าที่ควร เนื่องจากเชื้อโควิด19ส่งผลกระทบต่อปอด หัวใจและหลอดเลือดอย่างมาก ซึ่งทำให้บรรดานักวิจัยให้ความสนใจมากกว่า

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แบบนี้ก็ได้ด้วย? สาวญี่ปุ่นประกาศทิ้งลูก หลังจับได้ว่าหนุ่มผู้ บริจาคอสุจิ ที่เคยร่วมหลับนอนด้วย 10 ครั้ง ไม่ใช่คนญี่ปุ่น

บริจาคอสุจิ — เว็บไซต์เดลี่เมล์ของอังกฤษรายงาน โดยอ้างรายงานจากสำนักข่าวโตเดียว ชิมบัน ของญี่ปุ่น ที่รายงานหญิงวัย 30 ปี จากกรุงโตเกียว

ทำมาตั้งแต่เด็ก! โจ๋ 19 ไม่เรียนหนังสือ ขับรถส่งยาบ้า มาตั้งแต่ 17 เคยโดนจับออกมาทำแบบเดิม

โจ๋ 19 ขับรถส่งยาบ้า 2.1 ล้านเม็ด ไม่เรียนหนังสือ เป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่เด็ก เคยโดนจับออกมาทำแบบเดิม ชุดปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี รับ […]

กองประกวดเตรียมลุกเป็นไฟ! โกโก้ อารยะ ขึ้นแท่นผู้จัดการคนใหม่ของมิสแกรนด์ฯ

บอสณวัฒน์ดัน โกโก้ อารยะ นั่งเก้าอี้ผู้จัดการกองประกวดคนใหม่ของมิสแกรนด์ฯ เจ้าตัวลั่น จะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

อุทาหรณ์! ฉีดโบท็อกซ์ หวังหน้าสวยแต่พลาด ตาปิดข้างนึงเตือนเช็คหมอให้ดี

เตือนเป็นอุทาหรณ์ สาวรักสวยรักงามไป ฉีดโบท็อกซ์ แต่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น หลังจากฉีดมาได้ 1 วัน ตาปิดไปข้างหนึ่ง ลั่นเตือนสาวๆควรเช็กประวัติ

หลายคนไม่เหงา! เคล็ดลับการรักษาชีวิตคู่ ของสาว TikTok หาแฟนให้สามี อนุญาตให้มีลูกกับใครก็ได้

เคล็ดลับการรักษาชีวิตคู่ ของสาว TikTok อนุญาตใช้แอปหาคู่เลือกใครก็ได้ มีลูกก็ได้ ชวนมาอยู่บ้านเลี้ยงดูดั่งพี่น้อง ผู้ใช้ TikTok cliquebaittvplayhouse […]

แรงงาน สั่ง! เดอะ วัน ประกันภัย จ่ายเงินลูกจ้างกว่า 300 คน 82.6 ล้านบาท

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานออกคำสั่งฯ เดอะ วัน ประกันภัยจ่ายค่าจ้างลูกจ้างรวม 354 คน 82.6 ล้านบาท ภายใน 28 กุมภาพันธ์ 2565

วีรกรรมพี่ชายสุดแสบ ขอตังไม่ได้เลย เผาบ้าน เผาโรงเรียน ทำลายสิ่งของวอดวาย

น้องถึงกับเซ็งสุดจะทนแล้ว! พี่ชายสร้างเรื่องไม่เว้นวันโตแต่ตัว โร่ขอเงินพ่อแม่วันละ 4-5 ร้อย พอไม่ได้ดั่งใจก็อาละวาด เผาบ้าน เผาโรงเรียน