จีนสั่งระงับนำเข้า กุ้งแช่แข็ง จากเอกวาดอร์ หลังตรวจพบเชื้อโควิด19

กรมศุลกากรของจีนเปิดเผยว่าตรวจพบเชื้อโควิด19 ในผลิตภัณฑ์ กุ้งแช่แข็ง ที่นำเข้าจากเอกวาดอร์ โดยเชื้อโควิด19 ที่พบนั้นตรวจพบเจอทั้งในห่อบรรจุด้านในและด้านนอกของผลิตภัณฑ์กุ้งแช่แข็ง ซึ่งมาจากโรงงาน 3 แห่งในเอกวาดอร์

อย่างไรก็ดี นาย ปี่ เค่อซิน ผู้อำนวยสำนักงานความปลอดภัยอาหารนำเข้าและส่งออกของจีนเปิดเผยว่าแม้จะพบเชื้อโควิด19 ในกุ้งแช่แข็ง แต่ไม่ได้แปลว่าไวรัส ที่พบนั้นจะแพร่ระบาดไปยังมนุษย์ได้ แต่เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงช่องโหว่เรื่องความปลอดภัยด้านการส่งออกอาหาร ซึ่งทางกรมศุลกากรของจีนจะมีมาตรการควบคุมเรื่องแหล่งที่มาของอาหารแช่แข็งนำเข้าอย่างเข้มงวดต่อไป

ด้านบริษัทผู้ส่งออกกุ้งแช่แข็งของเอกวาดอร์ได้ตั้งคำถามเรื่องการตรวจพบเชื้อโควิด19 ในผลิตภัณฑ์กุ้ง โดยระบุว่าข่าวดังกล่าวทำให้ชื่อเสียงอุตสาหกรรมส่งออกของประเทศเสียหาย พร้อมระบุว่าทางการจีนปฏิเสธที่จะเปิดเผยข้อมูลการตรวจพบเชื้อโควิด19 ในกุ้งแช่แข็งด้วย

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่ผ่านมา จีนเพิ่งตรวจพบเชื้อโควิด19 ในปลาแซลมอน ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ภายในตลาดแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง จนทำให้มีการสันนิษฐานว่าอาจเนื้อปลาแซลมอลเหล่านี้เป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดโควิด19 รอบ 2 ในกรุงปักกิ่ง เหตุดังกล่าวทำให้จีนต้องคุมเข้มเรื่องการตรวจสอบอาหาร และผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศ และระงับการนำเข้าเนื้อสัตว์จากโรงงานในต่างประเทศ ที่มีรายงานคนงานติดเชื้อโควิด19 ด้วย

บาดเจ็บเพียบ! ตร.จับกุม สาวขับเบนซ์ เฉี่ยวชนรถตั้งแต่แคราย- พระราม6

สาวขับเบนซ์ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี ตำรวจจับกุม หญิงสาวขับรถเก๋งเบนซ์สีดำ ขับรถเฉี่ยวชนยานพาหนะผู้อื่น

ณัฐชา บุกท่าเรือแหลมฉบัง ตรวจการลักลอบนำเข้าขยะ พบอุปกรณ์เล่นพนันซุกซ่อน

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส. เขตบางขุนเทียน และโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์ทวิตเตอร์ ระบุว่า ผมคาใจ หลังจาก บุกท่าเรือแหลมฉบัง ลงพื้นทีตรวจสอบ ‘ขยะพลาสติก’

วันนี้ห้ามพลาดชม! วันแม่แห่งชาติ มี ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์

เนื่องในโอกาส วันแม่แห่งชาติ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT) รายงานว่า 12 สิงหาคมนี้ มีฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ (Perseids Meteor Shower)หรือฝนดาวตกวันแม่

แคนาดา พบพื้นที่สาธารณะเสี่ยงแพร่โควิด19 ทำยอดติดเชื้อเพิ่มกว่า 500 ราย

โปรเจกต์ แพนเดมิก (Project Pandemic) รายงานถึงสถานที่สาธารณะของ 7 รัฐใน แคนาดา มี 61 เมืองที่มีความเกี่ยวเนื่องกับผู้ป่วยโรคโควิด19 รวม 505 ราย