อินโดฯ สั่งระงับฉีด วัคซีนแอสตาเซเนกา 1 ล็อต หลังพบผู้เสียชีวิตรายแรกจากการฉีดวัคซีน

สำนักข่าวซีเอ็นเอของสิงคโปร์รายงานว่า อินโดนีเซียได้ระงับการส่ง วัคซีนแอสตราเซเนกา เพื่อนำวัคซีนไปตรวจหาเชื้อปนเปื้อน และสารพิษ หลังมีผู้เสียชีวิต หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา โดยกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวเป็นชายวัย 22 ปี ในจังหวัดชวาตะวันตก ที่เสียชีวิตหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา โดยชายคนดังกล่าวเข้ารับวัคซีนของแอสตราเซเนกาโดสแรกเมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา จากนั้นก็มีอาการปวดศีรษะ มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ แล้วก็หมดสติ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังฉีดวัคซีนได้เพียง 1 วัน

แพทย์ฝรั่งเศสจำใจโยน วัคซีนแอสตราเซเนกา ทิ้งถังขยะ หลังไม่มีใครกล้าฉีด (คลิป)

ทั้งนี้ อินโดนีเซียได้วัคซีนป้องกันโควิด19 ล็อตแรกเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวัคซีนฟรีจากโครงการโคแวกซ์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก ส่วนวัคซีนล็อตดังกล่าวได้จัดส่งมายังอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 26 เม.ษ.ที่ผ่านมา อยู่ในล็อตที่ CTMAV547 มีจำนวนทั้งสิ้น448,480 โดส และได้ส่งต่อไปยังกรุงจาการ์ตา จังหวัดสุลาเวสีเหนือ และนำไปฉีดให้กับกองทัพด้วย

หญิงออสซี่วัย 80 มีอาการฟกช้ำทั่วร่างกาย หลังฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา

ทั้งนี้ คาดว่าองค์การอาหารและยาของอินโดนีเซียจะใช้เวลาตรวจสอบวัคซีนล็อตนี้ราว 2 สัปดาห์ หากพบว่าวัคซีนล็อตนี้ไม่ปราศจากเชื้อ และปลอดสารพิษ ก็จะเร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาต่อไป ส่วนวัคซีนล็อตอื่นๆของแอสตราเซเนกายังคงฉีดได้ตามปกติ ขณะที่ตัวแทนของแอสตราเซเนกายังไม่อออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีมีผู้เสียชีวิต หลังเข้ารับการฉีดวัคซีน

เวียดนาม พบผู้เสียชีวิตรายแรก หลังฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด19 สะสมในอินโดนีเซียมีกว่า 1,740,000 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 47,967 ราย ในเวลานี้ รัฐบาลอินโดนีเซียกำลังเร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเพื่อป้องกันการพร่ระบาดของโควิด

ขอบคุณภาพ Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไทยร่วมใจ แจ้งวันนัดใหม่ สำหรับผู้ที่ถูกเลื่อน 15-18 มิ.ย. มีวันไหนบ้างเช็กเลย

ไทยร่วมใจ แจ้งวันนัดใหม่ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนในวันที่ 15-18 มิ.ย. 64 หลงัได้รับจัดสรรวัคซีนแล้ว 1 แสนโดส

โฟกัสเดือดทุเรียนดิบ! สั่งกรอบนอกนุ่มใน แต่ที่ได้มาแข็งโป๊กกัดทีฟันแทบแตก(คลิป)

โฟสกัสเดือดทุเรียนดิบ! ทุเรียนเป็นเหตุสังเกตได้ โฟกัส จีระกุล โลละ 1,000 บาท ได้ทุเรียนดิบจนกัดไม่เข้า ซ้ำยังโดน

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ ปชช. อยากให้ บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้นายกฯ เพราะมีความซื่อสัตย์

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ ปชช. สนับสนุนใครเป็นนายกฯ อันดับ 1 ชี้ยังไม่มีใครเหมาะ อันดับ2อยากให้ บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้นายกฯ เพราะมีความซื่อสัตย์

ยุติปลุกเสก ใบมะขามเป็นตัวต่อ หลวงพ่อขอแค่ทำกิจของสงฆ์

หลวงพ่อฤทธิเดช ยุติปลุกเสก ใบมะขามเป็นตัวต่อ หลังกลายเป็นข่าวโด่งดัง ยืนยันขอทำกิจของสงฆ์ตามปกติ ข่าววันนี้

แปลงโฉม! ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ หั่นหน้าม้าสลัดลุคใหม่เป็นสาวแบ๊ว น่ารักไม่แพ้น้องเดมี่

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่สาวสวย หุ่นแซ่บ สำหรับ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ที่มีลูกๆสุดน่ารัก อย่าง พี่ดีแลน และ น้องเดมี่ ล่าสุด คุณแม่ขอเปลี่ยนลุค

ราชกิจจาฯ ประกาศคลายล็อกมาตรการโควิด ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 21 มิ.ย. 64

ราชกิจจาฯ ประกาศคลายล็อกมาตรการโควิด ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม ห้างสรรพสินค้า ดำเนินการได้ตามปกติจนถึง 21.00 น. เริ่ม 21 มิ.ย. 64