“อิรัก” ขับไล่ “ทหารอเมริกัน” 5 พันนาย !

มติรัฐสภาอิรักเป็นเอกฉันท์!! ผ่านร่างกฎหมายขับไล่กองทัพสหรัฐออกจากประเทศ กว่า 5 พันนาย หลัง”ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์” สั่ง สังหาร ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของอิหร่านเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 6 มกราคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกรัฐสภาอิรักทั้ง 170 เสียงลงมติเป็นเอกฉันท์ในการประชุมวิสามัญ เห็นชอบร่างกฎหมายที่กำหนดให้รัฐบาลสหรัฐถอนกองทัพของตนออกจากอิรัก ที่ปัจจุบันมีมากถึง 5,200 คน ที่ถูกส่งมาจากการที่รัฐบาลอิรักเชิญให้มาช่วยสนับสนุนกองกำลังท้องถิ่นเพื่อสู้รบกับกลุ่มไอเอสเมื่อปี 2557

โดยรัฐสภาอิรักอ้างรัฐธรรมนูญมาตรา 59 และ 109 และเป็นความรับผิดชอบของสมาชิกสภาในฐานะผู้แทน เพื่อปกป้องความมั่นคงและอธิปไตยของประเทศ ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวประกอบด้วยข้อกำหนด 4 ข้อดังนี้

ข้อแรก รัฐบาลกลางในกรุงแบกแดดต้องยกเลิกคำขอร่วมเป็นพันธมิตรทางทหารที่นำโดยสหรัฐ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อต่อสู้กลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม (ไอเอส) ภาคพื้นดิน โดยปัจจุบันปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวได้สิ้นสุดลงแล้วหลังสามารถกำราบกลุ่มไอเอสได้ รัฐบาลจึงควรเลิกอนุญาตให้กองกำลังต่างชาติประจำการในประเทศและป้องกันไม่ให้ต่างชาติใช้น่านฟ้าของอิรักอีกต่อไป

ข้อที่สอง รัฐบาลและผู้บัญชาการกองทัพต้องประกาศจำนวนครูฝึกชาวต่างชาติที่ต้องการ รวมถึงสถานที่ฝึก หน้าที่ความรับผิดชอบของครูฝึก และระยะเวลาของสัญญาจ้าง ให้ชัดเจน

ข้อที่สาม รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะตัวแทนรัฐบาล ต้องยื่นร้องเรียนต่อสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ว่าสหรัฐละเมิดอธิปไตยและความมั่นคงของอิรัก

และข้อที่สี่ แผนการนี้จะมีผลบังคับใช้เมื่อได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาแล้ว

โดนล่าสุด กระทรวงต่างประเทศอิรัก ระบุว่า ได้ยื่นหนังสือ 2 ฉบับถึงยูเอ็นและยูเอ็นเอสซี เรียกร้องให้มีการประณามสหรัฐ จากกรณีลอบสังหาร นายพลกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่านที่สนามบินนานาชาติแบกแดดเมื่อเช้าวันศุกร์ (3 ม.ค.)

ขณะที่ “อิหร่าน” ประกาศว่า จะไม่ทำตามฉันทามติข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 อีกต่อไปและจะเดินหน้าพัฒนาโครงการนิวเคลียร์อย่างเต็มที่ ส่วนทางด้าน “ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์” ของสหรัฐ ตอบกลับว่า หากอิหร่านโจมตีบุคลากรและผลประโยชน์ของสหรัฐ จะต้องถูกตอบโต้อย่างรวดเร็วและรุนแรงโดยสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมของอิหร่านทั่วประเทศอาจตกเป็นเป้าโจมตีด้วย นอกจากนี้ ทรัมป์ยังขู่จะคว่ำบาตรอิรักเหมือนที่ทำกับอิหร่าน หากอิรักเดินหน้าเรียกร้องให้สหรัฐถอนทหาร

ดับฝันสายเขียว! อย. ย้ำ กฎหมายยังไม่อนุญาตเอกชน ปลูกกัญชา

อย. ย้ำขณะนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายใด ปลูกกัญชา หากฝ่าฝืน มีโทษตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก อย. เท่านั้น

หมอธนรักษ์ เตือน ยังไม่เหมาะชุมนุมการเมือง หวั่น ไวรัสโคโรนา ระบาดเพิ่ม

ไวรัสโคโรนา 22 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิรัตน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมการเมืองในช่วงนี้ว่า หากไม่อย่างเพิ่มความเสี่ยง

สธ.เผยผู้ป่วย โควิด-19 หายกลับบ้านอีก 1 วันเปล่าห้ามจนท.เดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี ผู้ป่วย โควิด-19 คนไทยกลับบ้านรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี รักษาหายกลับบ้านได้วันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปประเทศ

กยศ. เผยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ลดดอกเบี้ย-พักชำระหนี้ 1 ปี

กยศ. ประกาศช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 80, ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 75 และพักชำระหนี้ 1 ปี

พุทธิพงษ์ ออกโรงแนะ คนว่างงาน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงสร้างเงิน

พุทธิพงษ์ รมว.ดีอี โพสต์ทวิตเตอร์แนะนะ คนว่างงาน ใช้เวลาว่าง 2 ชั่วโมงขายของออนไลน์สร้างรายได้ สร้างเงิน เชื่อคนไทยปรับตัวได้เสมอ