โควิด19 คณะนักวิจัยชาว อิสราเอล พบว่าปริมาณวิตามินดีในเลือดที่อยู่ในระดับต่ำ มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก่อโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น ตามรายงานจาก ซินหัว
แพทย์ต้าเหลียน ลุยตรวจ โควิด19 กว่า 1.25 ล้านคน ในวันเดียว
โดยคณะนักวิจัยจากหน่วยงานฯ และมหาวิทยาลัยฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลของผู้เอาประกันจากหน่วยงานฯ จำนวน 7,807 คน ที่เพิ่งเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 และระดับวิตามินดีในเลือด
ซึ่งงานวิจัยพบว่าร้อยละ 10.1 ของกลุ่มบุคคลข้างต้นติดโรคโควิด-19 โดยมีระดับวิตามินดีในเลือดโดยเฉลี่ยต่ำกว่าผู้ที่ไม่ติดเชื้ออย่างมีนัยสำคัญ จากเหตุนี้ ผู้ป่วยที่มีวิตามินดีในเลือดระดับต่ำกว่า 30 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร มีแนวโน้มจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากกว่าผู้ป่วยที่มีวิตามินดีระดับปกติ
บราซิล อันตราย!ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียดแตะ 90,000 ราย
อินโดฯพบผู้ติดเชื้อ โควิด19 ทะลุ 100,000 คน สูงที่สุดในอาเซียน
ส่งผลให้ผู้ป่วยที่มีวิตามินดีระดับต่ำมีโอกาสจะเผชิญอาการป่วยรุนแรงมากกว่า และจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสูงกว่าอีกด้วย