ชิคาโก ร่วมรำลึก! วันจูนทีนธ์ เลิกทาส และความยุติธรรมคนผิวดำ

เลิกทาส สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า บริเวณใจกลางเมือง ชิคาโก และอีกหลายสถานที่ทั่วเมือง ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันศุกร์ 19 มิ.ย.63 ประชาชนหลายพันคนร่วมชุมนุมบริเวณ เพื่อเฉลิมฉลองวันจูนทีนธ์ (Juneteenth) ซึ่งเป็นวันรำลึกถึงการสิ้นสุดความเป็นทาสของชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันในสหรัฐอเมริกา

โดยผู้เดินขบวนพากันขานชื่อชายและหญิงผิวดำที่ถูกสังหารโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วสหรัฐอเมริกา พร้อมกล่าวว่า “มากเกินไปแล้ว” ขณะที่ในดาเลย์ พลาซา ผู้คนหลายพันร่วมขับขานบทสวดและเพลง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 1865 พันเอก กอร์ดอน เกรนเจอร์ ได้เผยแพร่คำสั่งนายพลลำดับที่ 3 ที่เมืองกัลเวสตัน รัฐเท็กซัส ประกาศให้ทาสทุกคนเป็นอิสระ สอดคล้องตามคำประกาศเลิกทาส (Emancipation Proclamation)

สำหรับ วันจูนทีนธ์ ปัจจุบันจัดเป็นวันหยุดราชการหรือวันรำลึกทั่วรัฐ 46 แห่งและกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ขณะที่การเฉลิมฉลองวันจูนทีนธ์ทั่วชิคาโก มุ่งเน้นไปที่การปฏิรูประบบตำรวจ ความยุติธรรมในชุมชนคนผิวดำ การฉลองอิสรภาพ เพื่อรำลึกถึง จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 46 ปีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมินนิแอโพลิสใช้เข่ากดที่ลำคอจนเสียชีวิต

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่มาตรการคุมเข้มป้องกันป้องโควิดสำหรับสถานประกอบการ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการป้องกันความเสี่ยงจาก

สอท. ชี้แจง! หลังเรียก น้องไข่เน่า สอบปมทำคลิป18+ ใน Onlyfans

น้องไข่เน่า — จากกรณีที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

เช็กตัวเอง! หลังหายป่วยโควิด19 อาจมีอาการ ‘ลอง โควิด’ หากมีอาการควรปรึกษาแพทย์

เช็กตัวเอง! หลังหายป่วยโควิด19 อาจมีอาการ ‘ลอง โควิด’ มีอาการไข้ ลิ้นไม่รับรส ปวดกล้ามเนื้อ หากใครมีอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์ทันที

ตัดไฟแต่ต้นลม! จับท้าวแชร์ โกง นักเรียนหญิง อายุ 17 จนต้องไปก่อเหตุปล้นทอง

เจ้าหน้าที่ขยายผล จากเหตุปล้นทอง จับท้าวแชร์ โกงนักเรียนหญิง วันนี้(17 ก.ย.64) เวลา 16.00 น. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้อง เปิ […]

พร้อมไหม 1 ต.ค. นี้ หัวหินรีชาร์จ เตรียมกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว!

พร้อมไหม! 1 ต.ค. นี้ หัวหินรีชาร์จ เตรียมกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว! สำหรับประชาชนชาวประจวบต้องได้วัคซีนครบ 2 เข็ม 90% สิ้นเดือนนี้

เจโฮป BTS แสดงความชื่นชมต่อทีมเต้นใน “Street Woman Fighter”

เจโฮป BTS แสดงความประหลาดใจและชื่นชม ในการแสดงของหนึ่งในทีมนักเต้น Holy Bang นำโดยฮันนี่ เจ ผ่านทางสตอรี่อินสตาแกรมของเขา

แห่ให้กำลังใจ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร หลังโพสต์อำลา ก่อนย้ายไปรับตำแหน่งที่อ่างทอง

ชาวสมุทรสาครแห่ให้กำลังใจ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร หลังโพสต์ข้อความ พบกันใหม่นะมหาชัยอำลาสมุทรสาคร ก่อนย้ายไปรับตำแหน่งที่อ่างทอง