KFC ร้านอาหารฟาสฟู้สต์ไก่ทอดชื่อดังระดับโลกได้เปิดเผยว่า กำลังเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องปรินท์ 3 มิติ แบบชีวภาพในการสร้างเนื้อไก่สำหรับอนาคต ร่วมกับบริษัท3D Bioprinting Solutionsในรัสเซีย
แนวคิดการสร้างเนื้อไก่จากเครื่องปรินท์ 3 มิติมาจากการที่ผู้คนในยุคนี้มีไลฟ์สไตล์ ที่สนใจเรื่องสุขภาพและอาหารการกินมากขึ้น ขณะเดียวกันความต้องการเนื้อสัตว์ทางเลือก และวิธีการผลิตเนื้อที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็เริ่มมีมากขึ้น ด้วย
KFC ระบุว่าแนวคิดพัฒนาเทคโนโลยีนี้มีขึ้นเพื่อผลิตเนื้อไก่นักเก็ต ซึ่ง KFC จะเข้าไปมีส่วนในการพัฒนาเนื้อไก่จากเครื่องปรินท์ 3 มิติอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เนื้อไก่มีลักษณะ และรสชาติเหมือนกับไก่ทอดของ KFC
ส่วนขั้นตอนการผลิตเนื้อไก่จากเครื่องปรินท์ 3 มิติจะใช้เซลล์ไก่ และวัตถุดิบจากพืช อย่างขนมปัง และเครื่องเทศต่างๆเพื่อให้ไก่ทอดมีเนื้อ และรสชาติตามแบบฉบับของ KFC โดยขั้นตอนการผลิตจะไม่ใช้ไก่และจะต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย