โควิด19 เว็บไซต์ซินหัว รายงานว่า ราคาเนื้อหมูในประเทศจีน มีการปรับตัวสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการซื้อมีมากกว่าปริมาณเนื้อหมู จากข้อมูลทางการจีน เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.63
โดย ระหว่าง 8-12 มิ.ย.63 พบว่า ดัชนีราคาเนื้อหมูเฉลี่ยในเขตการปกครองระดับมณฑล 16 แห่ง ราคาอยู่ที่ 42.2 หยวน (ประมาณ 185.3 บาท) ต่อกิโลกรัม ปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 3.2 เมื่อเทียบสัปดาห์ต่อสัปดาห์
ทั้งนี้ นับตั้งแต่ต้นปี 2020 รัฐบาลจีนได้ใช้หลายมาตรการเพื่อเพิ่มปริมาณเนื้อหมู เช่น การปล่อยเนื้อหมูแช่แข็งจากคลังสำรอง และการเพิ่มปริมาณการนำเข้าเนื้อหมู
ขณะเดียวกัน ข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนเมื่อวันจันทร์ (15 มิ.ย.63) ชี้ว่าราคาหมูมีชีวิตในจีนในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 8.5 เมื่อเทียบกับช่วง 10 วันก่อนหน้านี้
เครดิตภาพ ซินหัวนิวส์