ปฏิรูปสังคม! ซาอุดิอาระเบีย ยุติการแบ่งแยกเพศในร้านอาหาร

ทางการ ซาอุดิอาระเบีย เปิดเผยว่า จะไม่กำหนดให้ร้านอาหารต้องแยกทางเข้าตามเพศอีกต่อไป

สำหรับในอดีตกฎหมายของ ซาอุดิอาระเบีย บังคับให้ร้านอาหารต้องมีทางเข้าหนึ่งทางสำหรับครอบครัวและผู้หญิง และอีกทางหนึ่งสำหรับผู้ชาย ซึ่งข้อจำกัดนี้ได้เริ่มถูกผ่อนคลายอย่างเงียบๆในทางปฏิบัติบางพื้นที่แล้ว โดยมีร้านอาหารคาเฟ่และสถานที่ประชุมอื่นๆที่ได้เลิกบังคับการแบ่งแยกมาตั้งแต่ก่อนกฎหมายฉบับล่าสุดจะออกมา

ทั้งนี้ ชุดกฎหมายการปฏิรูปสังคมอย่างกว้างขวางใน ซาอุดิอาระเบีย มาพร้อมกับการคัดค้านของฝ่ายเคร่งศาสนา ขณะที่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ยังมีกฎหมายหลายฉบับที่เลือกปฏิบัติต่อผู้หญิงที่ยังคงอยู่ และผู้สนับสนุนสิทธิสตรีที่มีชื่อเสียงหลายคนได้ถูกจับกุม แม้ว่ารัฐบาลกำลังทำการการปฏิรูปสังคม

อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีพระราชกฤษฎีกาอนุญาตให้ผู้หญิงซาอุดิอาระเบียเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่ต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ปกครองชายและในปี 2561 ซาอุดิอาระเบีย ได้ยุติกฏหมายห้ามผู้หญิงขับรถ ที่มีมานานหลายทศวรรษ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

https://www.bbc.com/news/world-middle-east-50708384

ตร.พร้อมตรวจสอบคลิป ด่านตรวจยาเสพติด เรียกเงิน เน็ตไอดอล

ด่านตรวจยาเสพติด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร.เปิดเผยถึงกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความพร้อมคลิปเสียงระหว่างโทรศัพท์

ทรัมป์ เล็งใช้! มาตรการกักตัวผู้ป่วย โควิด19 พุ่ง 120,000 ราย

โควิด19 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ 28 มีนาคม 2563 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา ว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือ โควิด19

แม้วันหยุด ก็ไม่หยุดทำงาน! “บิ๊กตู่” ถกกลุ่มเล็กด่วน ติดตามสถานการณ์ โควิด19

“บิ๊กตู่” ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฟิตจัด! แม้วันหยุด ก็ไม่หยุดทำงาน!! เรียกประชุมกลุ่มเล็กด่วน เพื่อติดตามสถานการณ์ โควิด19

พรรคก้าวไกล แนะรัฐโอนงบกลาโหม 63,500 ล้าน จ้างอาสาสาธารณสุขสู้ โควิด19

โควิด19 เพจพรรคก้าวไกล เผยแพร่ บทความโดย Wiroj Lakkhanaadisorn – วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เรื่อง โอนงบกลาโหม 63,500 ล้าน

โควิด19 ไทยเสียชีวิตอีก 1 ราย , ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 143 ราย

โฆษก ศบค. แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ โควิด19 ไทยเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย และมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 143 ราย ป่วยสะสม 1,388 ราย