ท็อด ฟิลลิปส์ ผู้กำกับ โจ๊กเกอร์ ไขกระจ่าง ผมไม่ได้สร้างหนังมาเพื่อความรุนแรง

ภาพยนตร์ โจ๊กเกอร์ Joker ยังคงเป็นหนังระดับทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ในช่วงเวลานี้ต่อไปครับ โดยก่อนหน้านี้มีข่าวว่าทหารและตำรวจอเมริกาถึงกับเฝ้าระวังการก่อเหตุร้ายหลังจากหนังดังเรื่องนี้ออกฉายเมื่อไม่กี่วันก่อน

โดย ท็อด ฟิลลิปส์ ผู้กำกับหนัง Joker ต้องออกมาเคลียร์กลับเรื่องดังกล่าวหลังถูกสื่อและบริษัทภาพยนตร์ฝ่ายตรงข้ามออกมาโจมตีเรื่องความรุนแรง และการจุดประกายในการก่อการร้าย หลังจากเคยมีคดีที่น่าสลดออกมาแล้วหลายครั้งและอ้างว่าเป็นเพราะ Joker

ทางเราตัดข้อความของคุณฟิลลิปส์ บางช่วงบางตอนว่า “ผมทำหนังเรื่องนี้เพราะอยากสร้างความบันเทิงและเสนอในสิ่งที่ผมอยากสื่อ รวมไปถึงการแสดงขั้นเทพของ ฮัวคิน ฟีนิกส์ เท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาจะสร้างเรื่องรุนแรงหรือความร้ายกาจใดๆ เพราะนี่เป็นบทที่สนุกสนานเพราะมันเป็นการแหกขนบธรรมเนียม”

“นอกจากบางคนอยากจะตีความไปผิดๆ หรือโจมตีผม หนังของผม ถ้าผู้ชมสามารถคิด วิเคราะห์ แยกแยะได้ ผมต้องการจะสื่อถึง สภาพจิตใจที่แตกหักของ เฟล็ค และความเศร้ากับการกระทำของตัวเองที่จริงๆ แล้วมันผิดต่อศีลธรรมนั่นเอง ดังนั้นอย่าโทษภาพยนตร์ครับ”

สรุปว่า คนที่ไปดูหนังเรื่องนี้อย่าไปโทษเรื่องความรุนแรงหากสามารถคิดตามเรื่องได้ มันคือหนังที่สนุกมากๆ เรื่องหนึ่งไม่เหมือนกับคนบางกลุ่มที่พยายามหาที่ลงด้วยการโทษหนัง เกม เพลงครับ เพราะมันอยู่ที่จิตใจ การกระทำของคนเราล้วนๆ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://gulfnews.com/entertainment/hollywood/joker-director-todd-phillips-explains-films-ending-1.66921893
https://www.nationalreview.com/2019/10/the-politics-of-joker/