ญี่ปุ่นเตือนประชาชนเฝ้าระวัง สึนามิ คาดอาจมีคลื่นสึนามิความสูง 3 เมตร หลายพื้นที่

ญี่ปุ่นประกาศเตือนภัย สึนามิ หลังภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุรุนแรง คาดอาจมีคลื่นสูงถึง 3 เมตร แนะหลีกเลี่ยงบริเวณชายหาดและปากแม่น้ำ

เมื่อเวลาประมาณ 23.55 น. วันเสาร์ที่ 15 ม.ค. 2565 ตามเวลาท้องถิ่นเกิดคลื่นสึนามิความสูง 1.2 เมตร เข้าสู่ชายฝั่งของเขตโคมินาโต บนเกาะอามามิ-โอชิมะ ของจังหวัด คาโงะชิมะ ประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ภูเขาไฟใต้ทะเล ‘ฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาปาย’ (Hunga Tonga-Hunga Ha’apai) ระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงในหลายชั่วโมงก่อนหน้า

เมื่อเวลา 00.15 น. วันอาทิตย์ (16 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศว่าอาจมีคลื่นสึนามิความสูง 3 เมตรพัดขึ้นฝั่งที่หมู่เกาะอะมะมิ และหมู่เกาะโทะกะระ ทางใต้ของประเทศ

ในวันอาทิตย์ มีคลื่นสูง 1.1 เมตรซัดท่าเรือคูจิ ของจังหวัดอิวาเตะ ในเวลา 02.26 น.ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่หน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่น ส่งเรือและเครื่องบินลาดตระเวน เพื่อตรวจความเสียหายตามพื้นที่ชายฝั่ง แต่เบื้องต้นจนถึงเวลา 04.00 น.ของวันอาทิตย์ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

อย่างไรก็ตาม สำนักงานอุตุนิยมวิทยา เรียกร้องให้ประชาชนยังคงเฝ้าระวังในพื้นที่ชายฝั่ง ที่มีการประกาศเตือนสึนามิ แต่รัฐบาลในท้องถิ่น เรียกร้องประชาชนอพยพเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ประชาชนได้รับคำแนะนำให้อยู่ห่างจากชายหาด และหลีกเลี่ยงบริเวณปากแม่น้ำ

ทั้งนี้ ศูนย์กลางของภูเขาไฟใต้ทะเลอยู่ห่างจากเมืองหลวงของตองกาในแปซิฟิกใต้เพียง 65 กม. ทำให้เกิดคลื่นสูงกว่า 1 ม.ซัดเข้าสู่ชายฝั่งหลายพื้นที่ และหลายประเทศในแปซิฟิกใต้ประกาศเตือนภัยหรือเฝ้าระวังคลื่นสึนามิ ทั้งออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อเมริกันซามัว, ฟิจิ, วานูอาตู, เกาะกวม จนถึงพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันตกของสหรัฐฯ

และก่อนที่คลื่นสึนามิจะเคลื่อนเข้าสู่ญี่ปุ่นเพียงไม่กี่นาที มีแผ่นดินไหวความรุนแรงระดับ 4.3 ที่นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ บริเวณแหลมเนมุโระ จุดศูนย์กลางอยู่ที่ความลึกราว 70 กม. โดยตรวจพบคลื่นสึนามิขนาดเล็กหลายลูกนอกชายฝั่งฮอกไกโด 

คลื่นสึนามิเป็ฯคลื่นที่มีพลังงานสูง คลื่นที่ขึ้นบกแล้ว มีความความอันตรายตามระดับความสูงดังนี้ สูง 30 ซม.ไม่ค่อยมีผลอะไร,สูง 50 ซม. พัดเราให้ปลิวได้,สูง 1 เมตร พัดรถได้ทั้งคัน และ 2 เมตร บ้านพัง

Image

ข่าวที่น่าสนใจ

ด่วน! ประกาศเตือน สึนามิ ในหลายประเทศ หลังภูเขาไฟใต้ทะเลในตองกาปะทุรุนแรง (คลิป)

ไพศาล วิเคราะห์ จับตาขั้วการเมืองใหม่ ประชาธิปัตย์-กล้า-ไทยภักดี พุ่งเป้าทำลาย พลังประชารัฐ !

ระทึก! เกิดเหตุนักเรียนคลั่ง ไล่แทง ผู้คนบริเวณหน้าสนามสอบเข้ามหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยังไงล่ะ? เชียร์ ฑิฆัมพร โผล่คอมเมนต์โพสต์ แตงโม ถามถึงผลตรวจ งานนี้มีสะอึก!

เริ่มเลย! เชียร์ ฑิฆัมพร โผล่คอมเมนต์โพสต์ล่าสุดในเฟซบุ๊ก แตงโม นิดา ถามถึงผลตรวจ 5 คนบนเรือ งานนี้มีสะอึกแน่นอน!

โพสต์อีก! เฟซบุ๊ก แตงโม นิดา ลงภาพ ท้ายเรือสปีดโบ๊ท ผุดปริศนาชวนสงสัยเพิ่ม?

โพสต์อีกไม่หยุด! ล่าสุดเฟซบุ๊ก แตงโม นิดา โพสต์ภาพ ท้ายเรือสปีดโบ๊ท ลงในสตอรี่เฟซบุ๊ก ผุดปริศนาชวนให้สงสัยเพิ่ม?

ต่อย ดายศ พี่ชายแตงโม ลั่น! จัดออกมาเลย หลัง เฟซบุ๊ก แตงโม เคลื่อนไหวอีกครั้ง

เฟซบุ๊ก “แตงโม นิดา” มีการเคลื่อนไหว ต่อย ดายศ พี่ชายแตงโม เหล่านักแสดง และชาวโซเชียลแห่ร่วมคอมเมนต์ ไม่รู้ว่าเป็นใคร?