วินาที อาจลดลง เหตุ โลกหมุนรอบตัวเองเร็วขึ้น ตั้งแต่ปี 1960 ถึง 28 วัน

นักวิทยาศาสตร์เผย โลกหมุนรอบตัวเองเร็วขึ้น ในรอบ 50 ปี เตรียมหารือปรับลดวินาทีเพื่อรักษามาตรฐานเวลาโลก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา สำนักงานบริการระหว่างประเทศว่าด้วยระบบอ้างอิงและการหมุนของโลก (IERS) ในกรุงปารีสของฝรั่งเศสระบุว่าปีที่แล้ว โลกมีวันที่เวลาทางดาราศาสตร์สั้นและผ่านไปรวดเร็วที่สุดนับแต่ปี 1960 ถึง 28 วัน เนื่องจากโลกหมุนรอบตัวเองเร็วขึ้นโดยเฉลี่ยหลายมิลลิวินาที ทั้งนี้การหมุนเร็วขึ้นหรือช้าลงของโลก ถือเป็นเรื่องปกติ

ล็อคดาวน์ ดอยผาฮี้ งดรับนักท่องเที่ยว ชาวบ้านหวั่นติดโควิด

นักวิทยาศาสตร์คาดว่า จากเหตุการณืที่โลกหมุนรอบตัวเองเร็วขึ้นในปีที่แล้ว อาจทำให้โลกหมุนเร็วขึ้นอีกในปี 2021 จึงได้พิจารณาว่าจะใช้ “อธิกวินาที” เข้ามาปรับให้การบอกเวลาในปี 2021 ถูกต้องแม่นยำขึ้น โดยอาจต้องใช้การลบวินาทีทิ้ง เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เพื่อรักษามาตรฐานการบอกเวลาสากลเชิงพิกัด (UTC)

นอกจากนี้ ยังมีมาตรฐานเวลา 1 วินาอีกแบบ เรียกว่า UT1 ซึ่งเป็นเวลาทางดาราศาสตร์ ที่ยึดโยงกับการเคลื่อนไปของโลกในอวกาศ ซึ่งเวลาในระบบนี้ บ่งบอกว่าโลกหมุนรอบตัวเร็วขึ้นในปี 2563 ทำให้เวลามาตรฐานทั้ง 2 เดินไม่ตรงกัน

เก็บทรงไม่อยู่! หนุ่มคลั่ง ยาบ้า อาละวาดพังข้าวของในบ้านกระจุย (มีคลิป)

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โลกผวา! คาด โควิด19 สายพันธุ์ใหม่จากคนสู่คน กำเนิดในสหรัฐฯ

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์เวกซ์เนอร์ และศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ประกาศการค้นพบไวรัส 2

สุขสันต์วันเกิด! ซองจิน DAY6 ลีดเดอร์คนเก่ง กับช่วงเวลาที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

กลับมาอีกครั้งกับวันเกิดของหัวหน้าวงคนเก่ง ซองจิน DAY6 ที่ได้ใช้เวลาพักผ่อนและอยู่กับตนเองอย่างเต็มที่ในช่วงที่ผ่านมา

คุมตัวสาวเจ้าของห้องคอนโดฯ ย่านอ่อนนุช ปาร์ตี้ เคนมผง

เคนมผง — เฟซบุ๊กเพจสถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 16 ม.ค. 64 พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9

มาเลเซียยังไม่รีบ ขอศึกษาประสิทธิภาพ วัคซีนซิโนแวค ก่อนสั่งซื้อ

วัคซีนซิโนแวค — นายไครี่ จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีและนวัตกรรมของมาเลเซียเปิดเผยว่า ทางการมาเลเซีย

เปิด 5 ช่องทางการรับชม TOP News ทุกแพลตฟอร์ม 1 ก.พ.นี้

จากกรณีที่นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ก่อตั้งสถาบันทิศทางไทยได้ประกาศเปิดตัวช่อง TOP News ซึ่งมี โดยช่องดังกล่าวมีกำหนดการ