ปริมาณ เก็บกักน้ำ ในอ่างฯ ใหญ่ หลายแห่ง น้อยกว่าร้อยละ 50 กรมชลฯ กำชับจัดการน้ำอย่างรัดกุม

อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ หลายแห่ง มี เก็บกักน้ำ น้อย กรมชลประทาน จึงเฝ้าระวังและดำเนินการตามแผนบริหารจัดการน้ำอย่างรัดกุม และต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ให้ปฏิบัติตามแผนฯอย่างเคร่งครัด

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศว่า ปัจจุบัน(1 พ.ย. 62) มีปริมาณน้ำในอ่างฯรวมกัน 47,400 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 67 ของความจุเก็บกักรวมกัน โดยมีปริมาณน้ำใช้การได้ 23,858 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 50 ของปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน
เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวมกัน 12,073 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 49 ของความจุอ่างฯรวมกัน มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน 5,377 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 30 ของปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน

จากข้อมูลสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ ณ วันที่ 1 พ.ย. 61 มีปริมาณน้ำในอ่างฯ รวมกัน 57,693 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 81 ของความจุเก็บกักรวมกัน โดยมีปริมาณน้ำใช้การได้ 34,151 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 72 ของปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน เมื่อนำปริมาณน้ำมาเปรียบเทียบกันแล้วจะเห็นได้ว่าปี 2562 มีปริมาณน้ำในน้ำน้อยกว่าปี 2561 อยู่ถึง 10,293 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 18 ของปริมาณน้ำในอ่างฯ รวมกันปี 2561 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณเก็บกักน้ำน้อยกว่าร้อยละ 30 ของความจุอ่างฯ ปัจจุบัน (1 พ.ย.62)

มีจำนวน 6 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำแม่กวงอุดมธารา จังหวัดเชียงใหม่, อ่างเก็บน้ำอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น, อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง จังหวัดนครราชสีมา, อ่างเก็บน้ำลำนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์, อ่างเก็บน้ำทับเสลา จังหวัดอุทัยธานี และอ่างเก็บน้ำกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่า ร้อยละ 50 ของความจุอ่างฯ มีจำนวน 8 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำภูมิพล จังหวัดตาก, อ่างเก็บน้ำแม่มอก จังหวัดลำปาง, อ่างเก็บน้ำจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ, อ่างเก็บน้ำมูลบน จังหวัดนครราชสีมา, อ่างเก็บน้ำลำแชะ จังหวัดนครราชสีมา,
อ่างเก็บน้ำป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี, อ่างเก็บน้ำคลองสียัด จังหวัดฉะเชิงเทรา และอ่างเก็บน้ำประแสร์ จังหวัดระยอง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไปเที่ยวกัน!! นทท.แห่ชมผาคิงคอง รับลมหนาวที่เพชรบูรณ์

ไปเที่ยวกัน!! ผู้สื่อข่าวไบร์ททีวี รายงานว่านักท่องเที่ยวจากพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทยอยมาชมความสวยงามของผาคิงคอง จุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของ

อนุสรณ์ จี้ นายกฯลาออก อยากเห็นทุกฝ่ายใช้เวทีสภา 26-27 ต.ค.นี้ พูดความจริง

นาย อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญวันที่ 26-27 ต.ค. ถูกจับตามองว่าจะเป็นเวทีหาทางออก

อดใจรอไม่ไหว!! มิว-กลัฟ กับ ธารไทป์ เดอะ ซีรีย์ ซีซั่น 2!

เพิ่งออกตัวอย่างซีรีย์กันไปสดๆร้อนๆ เรียกเหล่าแฟนคลับให้ปูเสื่อรอคู่จิ้น มิว-กลัฟ ในบท ธาร-ไทป์ จากซีรีย์ TharnType The Series Season 2

เสก โลโซ เผย ใบหน้าที่เด็กลงอย่างเห็นได้ชัด! บอกเลย FaceApp ช่วยคุณได้

เสก โลโซ เรียกได้ว่าเป็นนักร้องสายร็อคที่มักจะเผยความฮามาให้แฟนๆได้ยิ้มไปตามๆกันอย่าง เสก โลโซ หรือ เสกสรรค์ ศุขพิมาย