มนัญญา รมช.เกษตร เข้ารพ. ฉีดยาระงับเครียด หลังถกระงับ 3 สารพิษ

มนัญญา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ปวดหัวหนักเข้า รพ.สมิติเวช ฉีดยาระงับความเครียด หลังถกยกเลิกสารพิษ 2 ชม. ทุบโต๊ะลั่น ขอรับผิดชอบเองทุกอย่างเพื่อปิดเกมส์

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2562 น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ (รมช.) เผยว่า หลังจากที่มีการประชุมของคณะกรรมการ 4 ฝ่าย กรณี แบนสารเคมี 3 ชนิด ที่มีฝ่ายรัฐ ผู้นำเข้า เกษตรกร ผู้บริโภค ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ 9-0 เสียง ให้แบน 3 สารทันที มีผลวันที่ 1 ธ.ค. 2562 ตนก็มีอาการปวดศีรษะหนักมาก เหมือนเส้นในสมองจะแตก คงจะเครียดมากเกินไป โดยการดำเนินการหลังได้ข้อมตินั้น จะเร่งนำเสนอนายกรัฐมนตรี และเสนอ รมว.กระทรวงเกษตรฯ รมว.กระทรวงสาธารณสุข และรมว.อุตสาหกรรม ลงนามเห็นชอบการแบน และเสนอเข้าคณะกรรมการวัถตุอันตรายภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้คณะกรรรมการฯ สามารถเรียกประชุมแบน 3 สารได้ทันที จากกำหนดเดิมที่จะประชุมวันที่ 27 ต.ค.นี้

น.ส.มนัญญา รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในที่ประชุม คณะทำงาน 4 ฝ่ายเซ็นรับรองมติแบน 3 สาร คลอร์ไพริฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต เป็นวัถตุอันตรายประเภท 4 ห้ามครอบครอง ห้ามจำหน่าย ห้ามนำเข้า ห้ามผลิต ให้มีผลวันที่1 ธ.ค.นี้ โดยตนจะนำเดินงานเอกสารให้เสร็จภายในวันนี้

“โดยในที่ประชุมคณะทำงาน 4 ฝ่ายเมื่อวานนี้ใช้เวลานานเพราะพูดคุยกันเยอะมาก ถกหลายปัญหา พี่จึงตัดสินใจบอกว่าพี่ขอรับผิดชอบทุกอย่างไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พี่รับผิดชอบ ถ้าไม่อย่างนั้นไม่จบ อ้างเหตุการณ์ที่มีมาก่อน ข้าราชการกลัวโดนถูกฟ้อง เจอนู่นนี่ทำให้แบน 3 สารไม่ได้ พี่จึงบอกในที่ประชุมว่าตอนนี้ไปดูชื่อ สกุลใคร ทุกอย่างมันเป็นเปลี่ยนไปหมดแล้ว และสั่งย้ำเลยว่าไม่ให้ใช้เอกสารเก่า มาเสนอพี่ไม่รับเลย ให้ใช้เอกสารใหม่มาพิจารณา เพราะที่ผ่านมาประชุมกัน พูดวนเวียนอยู่กับเอกสารเก่า ส่วนบทเรียนในอดีตบางอย่างมาศึกษาได้ให้เกิดประโยชน์กับเกษตรกรและคนส่วนใหญ่มากที่สุด ถ้าไปยึดติดเรื่องเดิมๆ จะเดินหน้าต่อไปไม่ได้เหมือนเดิม” น.ส.มนัญญา รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าว

นอกจากนั้น น.ส.มนัญญา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ยังกล่าวขอบคุณพรรคภูมิใจไทย โดยระบุว่า พรรคภูมิใจไทยให้เกียรติตนทุกอย่าง วันนี้มีกำลังใจดีจากประชาชนทั่วสารทิศส่งมาให้กำลังใจตนเป็นวีรสตรี หลายคนบอกว่าไม่คิดว่าในชีวิตจะได้อยู่เห็นเรื่องการแบนสารพิษหมดจากประเทศไทย ทำได้จริง ตนมีความเป็นแม่ มีคุณธรรม จริยธรรม ในประเทศไทยมีคนเก่งๆ มีเยอะ หากมีความดี มีคุณธรรม จริยธรรมด้วยจะช่วยพัฒนาประเทศได้ดีมากยิ่งขึ้น ตนพยายามทำเรื่องแบน 3 สารให้จบโดยเร็ว โดยไม่ยอมให้ยืดไปอีกถึงวันที่ 1 ม.ค. 2563 ต้องให้แบนวันที่ 1 ธ.ค. 2562 ก่อนคนไทยไปเที่ยวปีใหม่ ไปสูดอากาศทางเหนือ จะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ กินพืชพรรณธัญญาหารปลอดสารพิษ