“บิ๊กตู่” จ่อดึงนโยบายฝ่ายค้าน ร่วมเป็นนโยบายรัฐบาลชุดใหม่

“บิ๊กตู่” เตรียมจัดปฐมนิเทศครม.ชุดใหม่ เปิดกว้างดึงนโยบายฝ่ายค้าน ร่วมเป็นนโยบายรัฐบาล

9 ก.ค.62-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ว่า ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามขั้นตอนที่รัฐบาลวางไว้ คาดว่าทุกอย่างจะแล้วเสร็จไม่เกินกลางเดือนก.ค. โดยภายหลังการเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนเพื่อรับตำแหน่ง จะนัดหารือร่วมกับรัฐมนตรี เป็นลักษณะเหมือนการปฐมนิเทศ เพื่อพูดคุยถึงแนวทางการทำงานที่ต้องมีการพิจารณาร่วมกัน โดยเฉพาะนโยบายรัฐบาลซึ่งขณะนี้แต่ละพรรคมีนโยบายของตัวเองแล้ว แต่ต้องนำมาปรับให้สอดคล้องกัน ขณะที่ในบางนโยบายของพรรคฝ่ายค้านที่เป็นประโยชน์ จะต้องนำมาพิจารณาด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. หรือการใช้อำนาจตามมาตรา 44 จะไม่มีการออกคำสั่งใหม่ แต่คำสั่งที่มีอยู่เดิมยังจะมีผลบังคับใช้จนกว่ารัฐบาลชุดต่อไปจะผลักดันให้เป็นกฎหมายได้แล้วเสร็จ ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกเหนื่อย ที่ผ่านมาได้ทำงานอย่างเต็มที่ แต่อาจติดขัดด้วยข้อกฎหมายและงบประมาณ ทำให้การดำเนินนโยบายต่างๆ ไม่สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้

ส่วนเรื่องปฏิทินงบประมาณปี 2563 ที่อาจมีความล่าช้ากว่าเดิมราว 3 เดือน เนื่องจากปัญหาการจัดตั้งรัฐบาลที่ล่าช้านั้น พล.อ.ประยุทธ์  ยืนยันว่าไม่มีผลอะไร เพราะได้เตรียมการไว้ทั้งหมดแล้ว หน่วยงานต่างๆ สามารถใช้งบประมาณปี 2562 ได้ก่อน เพราะมีการตั้งงบประมาณไว้ไม่เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ของวงเงินงบประมาณปี 2562 และไม่ห่วงว่าฝ่ายค้านจะตีรวน เพราะคนที่จะเสียผลประโยชน์คือประเทศและประชาชน ซึ่งจะเดือดร้อนไปทั้งหมด

“ใครที่คิดจะตีรวนขอให้ใคร่ครวญให้ดี อยากบอกประชาชนโดยว่า ทุกอย่างจะทำไม่ได้ทั้งหมด ถ้างบประมาณไม่ผ่าน ขอให้คำนึงผลประโยชน์ของชาติ อย่าให้เป็นประเด็นทางการเมืองมากนัก”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว