กทม.ประกาศ ห้ามชุมนุมในพื้นที่ สนามหลวง พร้อมปัดข่าวลืออนุญาตให้คนเดินผ่านสนามหลวง

สนามหลวง — นายสุรเดช อำนวยสาร ผู้อำนวยการเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีมีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ว่ามีการปลดป้ายเขตพระราชฐานออก และอนุญาตให้ประชาชนเดินผ่านท้องสนามหลวงได้อีกครั้งว่า เรื่องการปลดป้ายไม่ทราบข้อเท็จจริง

ทหาร แย้ม ม็อบใหญ่ 19 ก.ย. ไฟเขียว ใช้พื้นที่สนามหลวง ยื่นขอได้!

อย่างไรก็ดี เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา กทม. ทางสำนักงานเขตพระนคร ในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่ ได้ให้เจ้าหน้าที่นำป้ายอนุญาตการเข้าใช้พื้นที่ของประชาชน ตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น. ซึ่งเป็นการดำเนินการตามประกาศ กทม.เมื่อปี 2555 ที่อนุญาตให้ประชาชนสามารถเข้าไปออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ หรือมีกิจกรรมสันทนาการ

นายสุรเดชกล่าว ระบุว่านับตั้งแต่บัดนี้ประชาชนสามารถเข้าไปใช้พื้นที่ในสนามหลวงเพื่อออกกำลังกาย พักผ่อน สันทนาการได้ตามเวลาที่กำหนด แต่หากจะเข้าไปจัดกิจกรรมใดๆ ที่เป็นการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ยังจำเป็นต้องขออนุญาตจาก กทม. ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอนุญาตให้จัดกิจกรรมได้เพียง 4 กรณี คือ 1.จัดงานพระราชพิธี 2.จัดงานพิธี 3.จัดงานประจำปี และ 4.จัดงานหรือกิจกรรมของหน่วยงานราชการ

ช่อ พรรณิการ์ ลั่น สนามหลวง เป็นพื้นที่สาธารณะ ถ้าไม่มีผู้คนในนั้น ประเทศจะน่าภูมิใจได้อย่างไร

สามารถ ซัด ช่อ พรรณิการ์ ไม่รู้จักรากเหง้าประวัติศาสตร์ไทย ย้ำสนามหลวงเป็นของคนไทยทุกคน

ส่วนการเข้าไปชุมนุมทางการเมืองสามารถทำได้หรือ ผู้อำนวยการเขตพระนครกล่าวว่า ถ้ายึดตามประกาศดังกล่าว ยังไม่สามารถกระทำได้จนกว่าจะมีการขออนุญาตและได้รับอนุญาตจาก กทม. แต่จนถึงขณะยังไม่มีการร้องขอเข้ามาแต่อย่างใด และถ้าขอมา กทม.ก็อนุญาตไม่ได้ เพราะผิดกติกา

หากมีประชาชนฝ่าฝืนประกาศ เช่น เข้าไปใช้พื้นที่เกินเวลาที่กำหนด หรือมีการชุมนุมทางการเมือง กทม.จะดำเนินการอย่างไร นายสุรเดช กล่าวว่า หากประชาชนเข้าไปออกกำลังกายหรือพักผ่อน สันทนาการเกินเวลา 22.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถทำได้เพียงการตักเตือน แต่เอาผิดไม่ได้ ส่วนการฝ่าฝืนเข้าไปชุมนุมนั้น ในประเด็นนี้ยังมีกฎหมายอื่นๆ ที่ตำรวจนำเข้ามาบังคับใช้ด้วย เช่น พ.ร.บ.การชุมนุมฯ ที่กำหนดว่าต้องห่างจากเขตพระบรมมหาราชวัง หรือเขตพระราชฐาน ไม่ต่ำกว่า 150 เมตร เป็นต้น

ประท้วงวุ่น ปม “ก้าวไกล” ส.ว.เสรี ยันไม่ได้พูดชื่อพรรค ประธานชวน เบรควุ่น ให้ถอนคำพูด

ประท้วงวุ่น ในสภากรณี ส.ว.เสรี พูดถึงเรื่องการล้มล้างสถาบันยันไม่ได้พูดชื่อพรรค ประธานชวน เบรควุ่น ให้ถอนคำพูด

คลุกวงในข่าว!! ไขปมร้อน ดราม่า ศรีพันวา ลามถึงโรงแรม “วีระ” จองกฐิน ขอสอบที่ดินโรงแรมศรีพันวา

คลุกวงในข่าว!! คุยกับ วีระ สมความคิด ในประเด็นของการตรวจสอบโรงแรมศรีพันวาที่กำลังเป็นที่สงสัยในด้านของข้อกฏหมายเกี่ยวกับที่ดิน

อิสราเอล แปลงโฉมลานจอดรถใต้ดินเป็นหอผู้ป่วย โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทีมเจ้าหน้าที่การแพทย์เตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดใช้งานหอผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ปิดเกม!! มติท่วมท้นตั้ง กมธ.เลื่อนโหวตแก้รธน. ฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ ลั่นไม่ขอสังฆกรรมด้วย

ปิดเกม มติท่วมท้นตั้ง กมธ.เลื่อนโหวต!! บรรยากาศการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติ 6 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตึงเครียดมากขึ้น