‘พฤษภาอำมหิต’ ย้อนรอย 10 ปี เผาเมือง แยกราชประสงค์

ไบร์ททูเดย์ เปิดย้อนรอย 10 ปี เหตุการณ์ ‘พฤษภาอำมหิต’ เผาเมือง แยกราชประสงค์ ในช่วงวันที่ 7-19 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

รัฐบาลได้ส่งกำลังทหารพร้อมอาวุธสงคราม และรถหุ้มเกราะ เข้าปิดล้อมพื้นที่การชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) บริเวณแยกราชประสงค์ ระหว่างการชุมนุมทางการเมืองเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยุบสภาและจัดการเลือกตั้งใหม่

หลังแกนนำผู้ชุมนุมเข้ามอบตัวกับตำรวจเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ได้เกิดเหตุเผาอาคารหลายแห่งทั่วประเทศ รวมทั้ง ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ สื่อต่างประเทศบางแห่ง ขนานนามการสลายการชุมนุมดังกล่าวว่า ‘สมรภูมิกรุงเทพมหานคร’ สื่อไทยบางแห่ง ขนานนามเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ‘พฤษภาอำมหิต’

ลำดับเหตุการณ์ ‘พฤษภาอำมหิต’

 • วันที่ 7 พฤษภาคม : เกิดเหตุการณ์ยิงและระเบิด ส่งผลให้ ส.ต.อ.กาณนุพัฒน์ เลิศจันทร์เพ็ญ เสียชีวิตจากอาวุธปืน เสียชีวิตจากเหตุการณ์คนร้ายยิงเอ็ม 16 เข้าใส่ที่หน้า ธ.กรุงไทยถนนสีลม
 • วันที่ 8 พฤษภาคม : เกิดเหตุระเบิดบริเวณหน้าสวนลุมพินี รพ.จุฬาลงกรณ์ ส่งผลให้ จ.ส.ต.วิทยา พรหมสำลี สังกัดสถานีตำรวจภูธรหนองมะโมง จังหวัดชัยนาท ที่เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่ชุดควบคุมฝูงชน
 • วันที่ 13 พฤษภาคม : เสธ.แดง ถูกกระสุนปืนความเร็วสูงยิงเข้าที่กะโหลกศีรษะระหว่างให้สัมภาษณ์แก่ เดอะนิวยอร์กไทมส์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส
 • วันที่ 13 พฤษภาคม : เจ้าหน้าที่ตำรวจเคลื่อนเข้าไปปิดล้อมที่แยกราชประสงค์
 • วันที่ 15 พฤษภาคม : เกิดเหตุรถตู้ขับมาบนถนนราชปรารภทหารประจำด่านตรวจส่งสัญญาณให้หยุดรถ แต่รถตู้คันดังกล่าวไม่ยอมหยุด เจ้าหน้าที่ใช้ปืนยิงยางรถและตัดสินใจระดมยิงด้วยกระสุนจนรถพรุนไปทั้งคัน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสามราย รวมทั้งคนขับและเด็กชายวัย 10 ปี
 • วันที่ 16 พฤษภาคม : พลตรีขัตติยะ สวัสดิผล ซึ่งถูกยิงเข้าที่ศีรษะ เสียชีวิต และในเวลา 23.00 น. ศูนย์เอราวัณ ได้รายงานจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต มีผู้เสียชีวิต 31 ศพ บาดเจ็บ 230 คน รวม 261 คน
 • วันที่ 17 พฤษภาคม : ได้มีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด และเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้นระหว่างผู้ที่อยู่ในรถกับทหารซึ่งคุมพื้นที่อยู่ริมถนน จนรถกระบะเสียหลักพุ่งชนรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จอดอยู่บริเวณข้างทาง ส่งผลให้จ่าอากาศเอก พงศ์ชลิต ทิพยานนทการ ถูกยิงที่ศีรษะและเสียชีวิตในเวลาต่อมา
 • วันที่ 19 พฤษภาคม : สลายการชุมนุม โดยกองทัพทำยุทธการปิดล้อมพื้นที่ชุมนุมก่อนเริ่มโจมตีอย่างเต็มรูปแบบ อมามีทหารถูกยิงด้วยลูกระเบิด ซึ่งเชื่อว่ายิงจากเครื่องชนิดเอ็ม-79 จนบาดเจ็บสาหัส 2 นาย และ มีการเผารถดับเพลิงที่จังหวัดเชียงใหม่เผารถดับเพลิงและกลุ่มผู้ชุมนุมบุกเผาบ้านพักปลัดจังหวัดเชียงใหม่ กองกำลังจังหวัดเชียงใหม่ประเมินความเสียหาย 13 ล้านบาท ในที่สุด แกนนำ นปช.ส่วนหนึ่งยอมมอบตัวต่อตำรวจ ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ส่งเสียงโห่ร้อง เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของแกนนำ การปะทะยังดำเนินต่อไป ส่วนบริเวณใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร ก็มีเหตุการณ์เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมทุบกระจกที่ชั้น 1 ของอาคารห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แล้วลอบเข้าไปวางเพลิงภายในจนทำให้มีกลุ่มควัน และเปลวไฟพวยพุ่งออกมานอกจากนี้ ในภายหลังยังมีรูปกลุ่มผู้ชุมนุมบางคนลับลอบขโมยขนสินค้าราคาสูงออกมาจากตัวห้างด้วย

ต่อมา มีการลอบวางเพลิงโรงภาพยนตร์สยามอีกแห่งหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าสกัดเพลิงได้ เนื่องจากถูกกลุ่มคนในชุดดำ ยิงต่อสู้ เพลิงได้ลุกไหม้เป็นเวลาหลายชั่วโมง นอกจากนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมบุกรุกเข้าไปภายในอาคารมาลีนนท์จากนั้นเกิดเพลิงลุกไหม้ป้ายชื่ออาคาร และชั้นล่างของอาคาร

โดยสถานที่ที่ถูกลอบวางเพลิง มีทั้งหมด 12 จุด คือ

 • สยามพารากอน และสยามสแควร์
 • โรงแรมเซ็นทารา
 • ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
 • อาคารแห่งหนึ่งย่านบ่อนไก่
 • ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกรุงไทย สาขาอโศก
 • ป.ป.ส.และร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น
 • ธนาคารกรุงเทพ และสาขาธนาคารออมสิน สาขาดินแดง
 • อาคารมาลีนนท์
 • ธนาคารกรุงเทพ และห้างโลตัส พระราม
 • การไฟฟ้านครหลวง สาขาคลองเตย
 • ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
 • ธนาคารกรุงเทพ สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ไทย เป็นบันทึกถึงการขัดแย้งที่เกิดจากการเมือง ที่ไม่เคยจางหาย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยอดวิวถล่มทลาย!! “แพท” ควง “โอ๊ต” งานคู่เต้นโชว์เบา ๆ

ยอดวิวถล่มทลาย!! เรียกได้ว่า ยังคงมีโมเม้นต์ให้จิ้นยังอย่างต่อเนื่องสำหรับคู่นี้ “แพท” ควง “โอ๊ต” ที่ได้ปล่อยคลิป งานคู่เต้นโชว์เบา ๆ

สุดปลื้ม!! “แพท ณปภา” โพสต์คลิปลูกชาย น้องเรซซิ่ง โชว์ขี่ม้าลีลาไม่ธรรมดา

สุดปลื้ม!! “แพท ณปภา” โพสต์คลิปลูกชาย น้องเรซซิ่ง โชว์ขี่ม้าลีลาไม่ธรรมดา ทั้งหล่อทั้งเก่งจนเรียกได้ว่าตอนนี้น้องเรซซิ่งกลายเป็นหนุ่มในอนาคต

ก็แค่เล่นละคร!! “สิระ” สมน้ำหน้า “วิสาร” กรีดแขนกลางสภา จ่อเชือดซ้ำ

ก็แค่เล่นละคร! นายสิระ​ เจนจาคะ​ ส.ส.กทม.​ พรรคพลังประชารัฐ​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายวิสาร​ เตชะธีราวัฒน์​ ส.ส.เชียงราย​ พรรคเพื่อไทย​ กรีดแขน

“ชลน่าน” ชี้ ถ้าบริหารดีใครจะมาประท้วง สับบริหารงานล้มเหลว ลุแก่อำนาจสลายม็อบ

“ชลน่าน” ชี้ ถ้าบริหารดีใครจะมาประท้วง สับบริหารงานล้มเหลว ลุแก่อำนาจสลายม็อบ และกล่าวปิดท้ายซัดนายกฯ ต้องรับผิดชอบปล่อยขบวนเสด็จผ่านม็อบ

สหรัฐอเมริกา จะไม่ควบคุม! โควิด19 ในประเทศแม้ป่วยเพิ่มต่อเนื่อง

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า สหรัฐอเมริกา จะไม่ควบคุม การแพร่ระบาดของโรค โควิด19 ในประเทศ แม้จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง

ป.ป.ท. รวบนายช่างโกงงานก่อสร้าง เมืองโคราช ลดขนาดเหล็กตะแกรงไม่เป็นไปตามรูปแบบ

ป.ป.ท. รวบนายช่างโกงงานก่อสร้าง คณะทำงานวิเคราะห์ สืบสวน ติดตามบุคคลตามหมายจับสำนักงาน ป.ป.ท. นำโดยนายสุภาพ ศิริ ผู้อำนวยการกลุ่มงานปราบ

พิษ โควิด19 ! แรงงานชาว กัมพูชา ตกงานราว 3 แสนคน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลกระทบจากการแพร่ระบาด โควิด19 ทำให้ชาว กัมพูชา ราว 3 แสนคนตกงาน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรม