ชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม. เผยกรณีตั้งโต๊ะขายกัญชาในกทม. ฝ่ายเกี่ยวข้องต้องชี้แจงชัดเจน เพราะหากเก็บไปแล้วก็ทำอะไรเขาไม่ได้
ความเคลื่อนไหวหลังจากประเทศไทยมีการ ปลดล็อกกัญชา กัญชง ซึ่งมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา โดยได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการบูรณาการนโยบายพืช กัญชา และ กัญชง และมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน

จากนั้นจะเกิดปัญหาคำถามทางสังคมถึงความเหมาะสมว่าสามารถจำหน่ายตั้งโต๊ะขายกัญชา บนทางเท้าบนถนนได้หรือไม่ ซึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความห่วงใยกรณีที่มีการขายกัญชาอย่างเปิดเผยในหลายๆ พื้นที่ หวั่นกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และการเข้าถึงกัญชาของวัยรุ่น
โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน สั่งการให้เจ้าหน้าที่ภาครัฐที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมกับให้คำแนะนำผู้ขายให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างถูกต้อง ถึงแม้กฎหมายจะปลดล็อกกัญชาไม่มีผิดกฎหมายแล้วก็ตาม ขอให้คำนึงถึงความเหมาะสมตามบริบทของประเทศไทยด้วย

ขณะที่ประเด็นดังกล่าวเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้เผยถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า สั่งการไปว่าเราอาจไม่มีอำนาจบังคับโดยตรง แต่ถ้าเทศกิจเจอต้องแจ้งมา แล้วเราก็จะแจ้งไปทางตำรวจอีกที คือควบคุมในมิติที่อาจจะไม่เกี่ยวกับกัญชาโดยตรง แต่เราใช้มิติของการตั้งขายของ
ผมว่าจริงๆแล้วฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยตรง คงต้องออกมาชี้แจงให้ชัดเจนนะ กทม.เราไม่ใช่ฝ่ายโดยตรง เป็นเหมือนผู้ปฎิบัติในพื้นที่ เราแก้ได้เพียงเรื่องการตั้งขาย พอเขาเก็บโต๊ะเราก็ไปทำอะไรเขาไม่ได้แหละ
คือพ่อแม่กังวลแน่นอน พ่อแม่ที่เป็นห่วงลูกนะ แล้วบางทีมันมาในหลายรูปแบบอย่างช็อกโกแลตใส่กัญชา ขนมใส่กัญชา”

ขอบคุณคลิปเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว
อ่านข่าวอื่นเพิ่มเติม
ประยุทธ์ ห่วงใยเยาวชนจากกัญชา ลั่นต้องมีใบอนุญาต หวั่นกระทบภาพลักษณ์ไทย
ชัชชาติ โชว์คำนวณค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS เชื่อชาวกทม. ทุกคนไม่ได้นั่งรถไฟฟ้า
ประยุทธ์ ร่วมตีฉิ่ง วงดนตรีไทยนักเรียนเชียงใหม่ พร้อมชมเด็กๆสมัยนี้ เก่งกว่าลุง