หมอพรทิพย์ เอาด้วย! หนุนแก้รัฐธรรมนูญ ตัดอำนาจส.ว.เลือกนายกฯ

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2564 แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ หรือ หมอพรทิพย์ สมาชิกวุฒิสภา ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีเนื้อหาระบุว่า การเสนอแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองนับแต่ทำหน้าที่ เคยได้รับความรู้เรื่องหลักการรัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตยเมื่อได้เรียนหลักสูตรปปร.17

ครั้งนี้มีการเสนอญัตติเข้ามา13 ญัตติแบบเร่งรีบ 12 ฉบับลงวันที่เสนอ16 มิ.ย.นี้เอง ได้เอกสารเมื่อมีการบรรจุเป็นวาระประชุมร่วมในอาทิตย์ที่ผ่านมา มีเนื้อหาค่อนข้างมากที่ต้องทำความเข้าใจในเจตนาของการแก้ นั่งแกะเนื้อหาก็สรุปได้ว่าพรรครัฐบาลเสนอแก้มากที่สุด และเป็นพรรคเดียวที่ขอแก้เรื่องการปรับให้อำนาจส.ส.พิจารณาแปรญัตติงบประมาณได้ และขอแก้เรื่องโทษของการเข้าไปก้าวก่ายการทำงานของข้าราชการ

ปารีณา แนะหมอพรทิพย์ อย่าโหน ม.112 อย่างเดียว ต้องลงมือแจ้งจับด้วย

น่าสนใจว่ารัฐบาลมาจากรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่เน้นการปราบโกงนักการเมือง ทำไมจึงเสนอแก้เองพรรคเดียว มีการเสนอแก้ระบบเลือกตั้งคงเพราะคิดว่ารัฐธรรมนูญเป็นปัญหาในการได้มาของส.ส. และมีอีกหลายเนื้อหาที่ดูดีคือเรื่องสิทธิในกระบวนการยุติธรรม แต่จริงๆแล้วเป็นการคัดลอกรัฐธรรมนูญเก่ามาใส่ไว้ เนื่องจากแอบแฝงการดำเนินคดีทางการเมือง เวลาที่มีน้อย เนื้อหาที่ซับซ้อนมีเงื่อนซ่อนต้องใช้สมาธิทำความเข้าใจ

หมอพรทิพย์ ส่งสัญญาณเตือน ถ้าผู้นำเก่ง! จะไม่ปล่อยให้พระมหากษัตริย์โดนย่ำยี

หมอพรทิพย์ เห็นควรปิดสวิตช์ส.ว. เพราะไม่ได้คัดกรองรัฐบาลที่ดี

อย่างน้อย หมอก็เป็นผู้สนับสนุนให้ตัดอำนาจส.ว.ในการเลือกนายกมาตลอดก็คงจะมีคำตอบอยู่บ้าง เล่าสู่กันฟัง ภารกิจในทางธรรมที่ท่านเจ้าคุณสอนไว้ “เดินในเส้นทางคนอื่นเพื่ออุดมการณ์ของเรา”

ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก Porntip Rojanasunan

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ครม.แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ร่วม 9 ผู้ทรงคุณวุฒิ คกก. ยาสูบแห่งชาติ

คณะรัฐมนตรี แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ติดโผ 9 ผู้ทรงคุณวุฒิควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คกก.) ตามที่สธ.ชงเสนอ

ตำรวจ งง! เสาไฟกลางถนน ก่อนโชว์สกิลเลี้ยวหลบซิกแซก

งานนี้ทำเอาตำรวจ ถึงกับงงกันเลย หลังจากเห็น เสาไฟกลางถนน ก่อนตำรวจ จะโชว์สกิลการเลี้ยวหักหลบเสาไฟแบบซิกแซก

รู้ไว้ใช่ว่า! ท่านั่งไหว้พระของ ชัชชาติ ที่มีประเด็นดราม่า โบราณทำมากว่า 100 ปี

กลายเป็นประเด็นดราม่าในวันเกิด ชัชชาติ ตื่นเช้ามาทำบุญใส่บาตรถูกชาวเน็ตท้วงติงท่านั่ง แต่รู้ไว้ใช่ว่า “ท่านั่งกระโหย่ง” มีใช้มาแล้วมากกว่า

วางเงินประกัน! ศาลปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร

ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร หลังยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เงิน จำนวน 1 แสนบาท