เปิดตัวแล้ว! เศรษฐกิจใหม่ ร่วม ประชุมวิปรัฐบาล เตรียมจัดทัพร่วมอภิปราย

“วิรัช” เผย พรรคเศรษฐกิจใหม่ ร่วม ประชุมวิปรัฐบาล แล้ว รับ เตรียมจัดสรรเวลาอภิปรายซีกรัฐบาล 22 ชม. แบ่ง ครม.-ส.ส.รัฐบาล ฝ่ายละ 11 ชั่วโมง ย้ำเลิกประชุม 20.00 น.

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) โดยมี นายวิรัช รัตนเศรษฐ เป็นประธาน ประชุมตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อเตรียมความพร้อมการพิจารณาพระราชกำหนด 4 ฉบับ เกี่ยวกับการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ระหว่างวันที่ 27-31 พฤษภาคม นี้ โดยเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำพระราชกำหนดได้แก่ตัวแทนจากกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา มาชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจในรายละเอียดเนื้อหาสาระของกฎหมาย โดยใช้ห้องประชุมคณะกรรมาธิการถึง 2 ห้อง เนื่องจากจัดที่นั่งเว้นระยะห่าง โดยห้อง 411 เป็นห้องสำหรับผู้ชี้แจง ส่วนห้อง 412 เป็นห้องคณะกรรมาธิการ โดยประชุมผ่านระบบ Video Conference ระหว่างห้อง

นายวิรัช กล่าวว่า การประชุมวิปรัฐบาลวันนี้ มีตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลเพิ่มขึ้นมา 1 พรรค คือพรรคเศรษฐกิจใหม่ มาร่วมประชุมด้วย แต่ขาดสมาชิกเพียง 1 คนเท่านั้น โดยมีการหารือร่วมกันเกี่ยวกับการกำหนดเวลาอภิปราย ซึ่งเบื้องต้นฝ่ายรัฐบาลได้ทั้งหมด 22 ชั่วโมง แบ่งเป็นคณะรัฐมนตรี 11 ชั่วโมง ส.ส. รัฐบาล 11 ชั่วโมง โดยสัดส่วนเวลาแต่ละพรรคจะแบ่งตามจำนวน ส.ส. ที่แต่ละพรรคมีในสภาผู้แทนราษฎร โดยการกำหนดตัวบุคคลขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละพรรค

ประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงว่า การประชุมคราวนี้ ฝ่ายรัฐบาลเองก็มีความต้องการอภิปรายมากพอสมควร เพื่อสะท้อนปัญหาของประชาชนให้รัฐบาลรับทราบ โดยกำหนดการประชุมไว้ 5 วันเนื่องจากต้องเลิกการประชุมก่อนเวลา 20.00 น. ซึ่งวิปรัฐบาลจะหารือกันระหว่างการอธิบายวันละ 2 รอบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา เชื่อว่าจะไม่มีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความพระราชกำหนดทั้ง 3 ฉบับ เพราะเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นเร่งด่วนฉุกเฉิน รัฐบาลสามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว

ส่วนการจัดสัดส่วนประธานคณะกรรมาธิการรอบใหม่ เนื่องจากจำนวน ส.ส.แต่ละพรรคเปลี่ยนแปลง ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า อยู่ระหว่างการเตรียมการ แต่ยังไม่สามารถบอกจำนวนที่แต่ละพรรคจะได้ เนื่องจากสัดส่วนต่างกันไม่มาก และเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

ผู้สื่อข่าวรายงาน เพิ่มเติมว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ที่ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมวิปรัฐบาลเป็นครั้งแรก คือ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และนายภาสกร เงินเจริญกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจใหม่ ทั้งนี้ พรรคเศรษฐกิจใหม่ มีส.ส.ทั้งสิ้น 6 คน และได้ย้ายมาอยู่กับฝั่งรัฐบาลจำนวน 5 คน ยกเว้น นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่

นอกจากนั้น การจัดสรรเวลาอภิปรายให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล จำนวน 20 พรรคนั้น เบื้องต้นมีสูตรคำนวณ คือ จัดสรรเวลา 11 ชั่วโมง หรือคิดเป็น 660 นาที จากนั้นจะนำไปหาร ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลที่มีทั้งหมด คือ 276 คน ทำให้ ส.ส.ได้รับเวลาอภิปราย ประมาณ 2 นาที โดยเวลาเฉลี่ยที่ได้จะแบ่งให้กับส.ส.ของแต่ละพรรคตามสัดส่วนจำนวนส.ส.ที่แต่ละพรรคมี เพื่อให้ทราบถึงเวลาที่แต่ละพรรคจะได้รับ อาทิ พรรคพลังประชารัฐ มี ส.ส.​118 คน จะได้รับเวลา ทั้งสิ้น 236 นาที จากนั้นจะนำไปจัดสรรให้กับ ส.ส.ที่ยื่นเจตจำนงขออภิปราย

ทั้งนี้ จำนวนของส.ส.ในปัจจุบัน ล่าสุด พรรคร่วมรัฐบาล มี 276 คน ขณะที่ส.ส.พรรคฝ่ายค้านมียอดรวม 211 คน รวมเป็น 487 คน โดยจำนวนที่หายไป คือ 13 คน แบ่งเป็น ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกตัดสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 11 คน นายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปาง พรรคเพื่อไทย ที่เสียชีวิต และนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือน ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

จะน่ารักไปไหน!!! เมื่อ JacksonWang ปล่อยวิดีโอ “100 Ways” เวอร์ชั่นพิเศษ

แฟนเพลงมีหลงหนักกว่าเดิม เมื่อศิลปินสุดหล่อมากความสามารถ Jackson Wang หนึ่งในสมาชิกวง GOT7 ที่ออกมาโซ่โล่ซิงเกิล “100 Ways” ร่วมกับค่าย 88rising

ดูวิธี! การประปา เปิดลงทะเบียน คืน เงินประกันค่าน้ำประปา

เงินประกันค่าน้ำประปา นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป กปน. เปิดให้ลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้น้ำ

เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น แจงดราม่า เหยียดเพศ ใส่เสื้อผ้าแบรนด์ปลอม !!

เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น โพสต์ร่ายยาวขอจบดราม่าในโพสต์เดียว ซึ่งก่อนหน้านี้มีกระเเสมากมายอาทิเช่น กระแสการทำคอนเทนท์ที่สื่อไปในด้านลบ

อู่ฮั่น ไร้ ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ไม่แสดงอาการแล้ว!

อู่ฮั่น ไม่มีรายงานตรวจพบ ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ หรือผู้ติดเชื้อต้องสงสัยในอู่ฮั่นแล้ว