ก้าวไกล จี้ สปสช. เร่งช่วยเหลือปชช. หลังสั่งยกเลิกบัตรทอง

บัตรทอง นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ ส.ป.ส.ช. ยกเลิกสัญญาคลินิก-โรงพยาบาล หลังพบทุจริตเงินบัตรทอง กระทบประชาชน 800,000 คน ว่า พรรคก้าวไกลขอเสนอให้สปสช.มีมาตรการช่วยเหลือประชาชนและมีมาตรการที่รอบคอบรัดกุม เพราะผู้ที่เดือดร้อนคือประชาชน ซึ่งไม่ได้มีความผิดอะไรด้วยกับเรื่องที่สปสช.ตรวจพบว่าโรงพยาบาลหรือคลินิกต่าง ๆ เหล่านี้ทุจริต สปสช.ควรต้องมีการช่วยเหลือ การขึ้นทะเบียนกับสถานพยาบาลแห่งใหม่ ให้ตัวเลือกกับประชาชน แทนที่จะให้ประชาชนเดินเข้าไปหาสถานพยาบาลและต้องไปขึ้นทะเบียนเอง

ส่วนกรณีที่คนไข้ที่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง ประวัติคนไข้เป็นสิ่งสำคัญ สปสช.ในการจัดการเรื่องส่งต่อประวัติการรักษา โดยเฉพาะคนไข้ที่เป็นกลุ่มเรื้อรังที่ต้องรับยาต่อเนื่อง แทนที่จะให้กระชาชนไปติดตามประวัติรักษาจากโรงพยาบาลเดิมแล้วเอาไปรักษาในโรงพยาบาลใหม่ สปสช.ต้องจัดการความเดือดร้อนในจุดนี้ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการแก้ปัญหาระยะสั้นเท่านั้น

ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว พรรคก้าวไกลเห็นว่าอาจจะต้องมีการรื้อแก้ไขระบบการให้บริการของสถานพยาบาลกทม. และการให้บริการสถานพยาบาลใหม่ จากเดิมที่คนกรุงเทพมีอัตราการเข้าถึงการรักษาบัตรทองเพียงแค่ 30% เทียบกับต่างจังหวัดที่มีการเข้าถึง 80% เรื่องนี้เป็นเรื่องคุณภาพชีวิตและเป็นเรื่องรัฐสวัสดิการ ก้าวไกลให้ความสำคัญและมองว่ารัฐต้องทนและพัฒนาให้ดีขึ้น

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ศาลแขวงพระนครใต้ สั่งรับฟ้อง “ณพ-พอฤทัย ณรงค์เดช” คดีร่วมโกงเจ้าหนี้ -นัดสอบคำให้การ 26 ม.ค.64

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ศาลแขวงพระนครใต้ มีคำสั่งประทับรับฟ้อง ในคดีหมายเลขดำที่ 157/2561 ที่บริษัท ซิมโฟนี่ พาร์ตเนอร์ส จำกัด (SPL), บริษัท เน็กซ์ […]

ประธานฯชวน!! เผยไม่ต้องตั้งเครื่องตรวจอาวุธ ชี้อยู่ที่วุฒิภาวะ แม้ตรวจเข้มแค่ไหนแต่ปฏิบัติไม่ได้ก็จบ

ประธานฯชวน!! บอกไม่ต้องตั้งเครื่องตรวจ “อยู่ที่วุฒิภาวะของแต่ละบุคคล ไม่ใช่ออกระเบียบมาเข้มข้น แต่กลับไม่ปฏิบัติ จริงๆ แล้วระเบียบอาจไม่

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็ก ลั่นบันดาลโทสะ!

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็กแล้ว จากประเด็นดราม่าผู้หญิงเสื้อแดงทำร้ายร่างกายนักเรียนหญิงรายหนึ่ง

ทำไมต้องลอยกระทง? เปิด 8 ความเชื่อ วันลอยกระทง

ทำไมต้องมีการลอยกระทง ที่มาเกิดขึ้นในวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นพระจันทร์เต็มดวงวันลอยกระทงเป็นพิธีอย่างอื่นที่

ดราม่า ไอรีน Red Velvet ไม่จบ ชาวเน็ตแซะแรง! “มีแค่ 4 คนดีกว่าเยอะ”

จากกรณีเรื่องราวความขัดแย้งระหว่าง ไอรีน Red Velvet และสไตลิสต์ที่ร่วมงานด้วย ได้ส่งผลกระทบทั้งงานและตัวสมาชิกในวงคนอื่นๆ

ศาลสั่งจำคุก!แก๊ง ลิขสิทธิ์กระทง ข้อหากรรโชกทรัพย์ เด็กหญิง 15 ปี

คืบหน้าคดี ลิขสิทธิ์กระทง ที่จังหวัดนครราชสีมา จากกรณีที่เด็กหญิงวัย 15 ปีถูกดำเนินคดีข้อหาลิขสิทธิ์กระทง เมื่อปี 2562