เงินหมดกู้ใหม่! ครม. ผ่านพ.ร.ก. กู้เงิน เพิ่มอีก 700,000 ล้านบาท เดินหน้าเยียวยาเศรษฐกิจ

กู้เงิน — วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 รายงานจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้นำเสนอ ครม. กำหนดแผนออก พ.ร.ก.กู้เงิน 7 แสนล้านบาท เนื่องจากพ.ร.ก. กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท มีกรอบวงเงินกู้คงเหลือ 166,525 ล้านบาท และการระบาดของโควิดระลอกเดือนเมษายน 2564 จึงมีความจำเป็นต้องนำเงินส่วนที่เหลือไปใช้ดูแลประชาชนและฟื้นฟูเศรษฐกิจอีกประมาณ 150,000 ล้านบาท จึงทำให้มีวงเงินคงเหลือจำนวน 16,525 ล้านบาท

สถานการณ์โควิด-19 ยังส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องใช้งบประมาณเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงจากัด และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด19 แต่เนื่องจากแหล่งเงินงบประมาณที่สามารถำมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของโควิด19 มีข้อจำกัด จึงเสนอครม.ออกพ.ร.ก.กู้เงินเพิ่มเติม โดยเมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังก็ได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายและกำกับบริหารหนี้สาธารณะ ครั้งที่ 2/64 เพื่อพิจารณาในเรื่องดังกล่าวด้วย

ผู้ประกันตนเตรียมเฮ! ครม.ไฟเขียวปรับลดเงินสบทบ ประกันสังคม นายจ้าง – ลูกจ้าง 2.5%

ในส่วนของแผนการกู้เงินเพิ่มเติม 7 แสนล้านบาท ประกอบด้วย 3 ด้าน ดังนี้

1 ให้กระทรวงสาธารณสุข วงเงิน 30,000 ล้านบาท นำไปใช้จ่ายเกี่ยวกับการจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยารักษาโรค วัคซีน ปรับปรุงสถานพยาบาลและการวิจัยพัฒนาวัคซีนภายในประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดระลอกใหม่

2.ให้คลัง วงเงิน 400,000 ล้านบาท นำไปใช้ช่วยเหลือ เยียวยา หรือชดเชยให้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ

3.ให้คลังนำไปใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมวงเงิน 270,000 ล้านบาท เพื่อรักษาระดับการจ้างงาน กระตุ้นการลงทุน และการบริโภคในประเทศ

เคาะใหม่! ศธ. เลื่อนเปิดเทอม อีกรอบเป็น 14 มิ.ย. 64 พื้นที่สีแดงเข้มยังห้ามเปิดเรียน

ทั้งนี้ กรอบเวลาการกู้เพื่อใช้จ่ายได้ถึงเดือนก.ย.65 และคาดว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจปี 64 ขยายตัวเพิ่มอีก 1.5% อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนหลังจากที่นำเสนอ ครม.แล้ว จะต้องมีการพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาด้วย ซึ่งอาจมีการปรับเปลี่ยนวงเงินกู้จาก 7 แสนล้านบาทได้อีก

อย่างไรก็ตาม จะไม่มีผลกระทบต่อหนี้สาธารณะ ในปีงบประมาณ 64 ซึ่งจะอยู่ที่ 58%เป็นไปตามกรอบวินัยการเงินการคลัง แต่ปีหน้าคาดว่าหนี้จะเกินกรอบเป้าหมายที่ 60% แต่ไม่ใช่ปัญหาเพราะในสถานการณ์ไม่ปกติ รัฐบาลสามารถขยายกรอบหนี้สาธารณะให้เพิ่มอีกได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไทยร่วมใจ แจ้งวันนัดใหม่ สำหรับผู้ที่ถูกเลื่อน 15-18 มิ.ย. มีวันไหนบ้างเช็กเลย

ไทยร่วมใจ แจ้งวันนัดใหม่ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนในวันที่ 15-18 มิ.ย. 64 หลงัได้รับจัดสรรวัคซีนแล้ว 1 แสนโดส

โฟกัสเดือดทุเรียนดิบ! สั่งกรอบนอกนุ่มใน แต่ที่ได้มาแข็งโป๊กกัดทีฟันแทบแตก(คลิป)

โฟสกัสเดือดทุเรียนดิบ! ทุเรียนเป็นเหตุสังเกตได้ โฟกัส จีระกุล โลละ 1,000 บาท ได้ทุเรียนดิบจนกัดไม่เข้า ซ้ำยังโดน

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ ปชช. อยากให้ บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้นายกฯ เพราะมีความซื่อสัตย์

นิด้าโพล เปิดผลสำรวจ ปชช. สนับสนุนใครเป็นนายกฯ อันดับ 1 ชี้ยังไม่มีใครเหมาะ อันดับ2อยากให้ บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้นายกฯ เพราะมีความซื่อสัตย์

ยุติปลุกเสก ใบมะขามเป็นตัวต่อ หลวงพ่อขอแค่ทำกิจของสงฆ์

หลวงพ่อฤทธิเดช ยุติปลุกเสก ใบมะขามเป็นตัวต่อ หลังกลายเป็นข่าวโด่งดัง ยืนยันขอทำกิจของสงฆ์ตามปกติ ข่าววันนี้

แปลงโฉม! ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ หั่นหน้าม้าสลัดลุคใหม่เป็นสาวแบ๊ว น่ารักไม่แพ้น้องเดมี่

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่สาวสวย หุ่นแซ่บ สำหรับ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ที่มีลูกๆสุดน่ารัก อย่าง พี่ดีแลน และ น้องเดมี่ ล่าสุด คุณแม่ขอเปลี่ยนลุค

ราชกิจจาฯ ประกาศคลายล็อกมาตรการโควิด ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 21 มิ.ย. 64

ราชกิจจาฯ ประกาศคลายล็อกมาตรการโควิด ร้านอาหารนั่งได้ถึง 5 ทุ่ม ห้างสรรพสินค้า ดำเนินการได้ตามปกติจนถึง 21.00 น. เริ่ม 21 มิ.ย. 64