นายกฯนิวซีแลนด์ งงหนัก บิ๊กตู่ ชื่นชมของดี ครีมรกแกะ

นายกฯนิวซีแลนด์ งงหนักเจอ พล.อ.ประยุทธ์ ชื่นชม ครีมรกแกะ เป็นของขึ้นชื่อ ด้านสื่อค้นข้อมูลทำสกู๊ปจ้าละหวั่น

ควันหลงการประชุมอาเซียน ซัมมิท ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ น.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรี และดาเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรนิวซีแลนด์ ถึงกับ ประหลาดใจ เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดถึง “ครีมรกแกะ”

โดยนายกไทยได้ยกย่องการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรของนิวซีแลนด์ด้วยการยกตัวอย่างว่า นิวซีแลนด์มีสินค้าส่งออกสำคัญอย่างครีมรกแกะ นมวัว และกีวี เรื่องดังกล่าวทำให้แม้แต่นางอาร์เดิน นายกนิวซีแลนด์เป็นต้องงงๆว่าครีมรกแกะคืออะไร (sheep placenta) กลับรู้สึกมึนงงและไปต่อไม่ถูก เพราะไม่ได้เตรียมข้อมูลมา

จากนั้น เว็บไซต์ข่าว RNZ และเว็บไซต์ Stuff ของนิวซีแลนด์ได้ทำสกู๊ปเจาะลึกถึง ครีมรกแกะ พร้อมสัมภาษณ์บริษัทผู้ผลิตครีมและแป้งรกแกะส่งให้บริษัทเครื่องสำอางทั้งในสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้

ทั้งนี้ รายงานของสื่อนิวซีแลนด์ระบุว่าบริษัทแห่งหนึ่งที่ผลิตสกินแคร์รกแกะในนิวซีแลนด์ทำรายได้มากถึง 2.5 ล้านดอลลาร์ต่อปี

นอกจากนี้รายงานข่าวระบุว่า องเจลา เพย์น เจ้าของบริษัทอะกริ-แล็บส์ โค-โปรดักส์ ผู้ผลิตครีมรกชั้นนำของนิวซีแลนด์ ได้ส่งอีเมล์เชิญชวน

เพื่อเป็นการกู้หน้านายกฯอาร์เดิร์นและรัฐมนตรีโอคอนเนอร์ที่ไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับครีมรกแกะ เพย์นจึงเชิญชวนให้ทั้งคู่มาเยี่ยมชมโรงงานของเธอ นายกฯนิวซีแลนด์และรมว.กระทรวงเกษตรนิวซีแลนด์ เข้าเยี่ยมชมและรับทราบข้อมูล

อ่านข่าว Bright Today