นิพิฏฐ์ สอนมวยรัฐธรรมนูญที่ดี ควรให้ช่องว่างคนจนกับคนรวยแคบลง

นาย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า ทำไมยิ่งสู้ยิ่งจน มนุษย์ไม่เสมอภาคและไม่เท่าเทียมกันหรอก เกิดมาวันแรกก็ไม่เท่าเทียมกันแล้วเพราะโอกาส , สติปัญญา , ทรัพย์สิน , และสภาพแห่งกาย เรามีไม่เท่ากัน เราเสมอภาคกันใน 2 เรื่องเท่านั้น คือเสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมาย และเสมอภาคกันในสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ที่จะไม่ถูกเลือกปฏิบัติ

แม้จะมีหลักว่า “ทุกคนเสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมาย” แต่ในความเป็นจริง ลูกของคนทั่วไป กับลูกของทายาทกระทิงแดง ก็ไม่เสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมายหรอก นอกจากนั้นเราก็จะเสมอภาคกันในอีกเรื่องหนึ่ง เรียกว่าเสมอภาคกันในสิทธิขั้นพื้นฐานของ”ความเป็นมนุษย์” เรียกว่าสิทธิมนุษยชน เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่มนุษย์ในโลกทุกคนควรมีเหมือนกัน เช่น การไม่ถูกเลือกปฏิบัติ ย่อยลงมาจากสิทธิมนุษยชนก็เป็น”สิทธิพลเมือง” ซึ่งแต่ละประเทศอาจมีไม่เหมือนกัน แล้วแต่ความก้าวหน้าของประเทศนั้นๆ

พื้นฐานแห่งความไม่เท่าเทียมกันทั้งหมด เกิดจากช่องว่างทางเศรษฐกิจที่ห่างกันมาก เราผู้เป็นคนจน ถูกปลุกปั่นให้สู้กันเอง ที่สู้กันอยู่นี่คนจนทั้งนั้นแหละ อาจมีคนชั้นกลางอยู่บ้างที่ใช้คนจนเป็นเครื่องมือ ยุคนจนอยู่ข้างหลังให้คนจนออกมาสู้กันเพื่อไม่ให้กระทบต่อสถานะของชนชั้นกลาง ในขณะที่คนจนสู้กัน คนจนบาดเจ็บ คนจนล้มตาย แต่คนรวยยิ่งรวย ในขณะที่คนจนกลับยิ่งจนลง ยิ่งสู้ก็ยิ่งจน ไม่สงสัยกันเลยหรือครับว่ามันอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้นในกระบวนการต่อสู้ทางการเมือง ทำไมยิ่งสู้กันกลับยิ่งจนลง

เชื่อเถอะ ต่อให้เอารัฐธรรมนูญปี 40,50,60 ไปต้ม ดื่มน้ำรัฐธรรมนูญ วันละ 3 เวลา ก่อนอาหาร เราก็ยังไม่หายจนหรอก เว้นแต่ เราพังทลายช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยลงได้ คนจนต้องเลิกสู้กันเอง หันมาสร้างกฎหมายดี ๆ หันมาสร้างรัฐธรรมนูญดี ๆ ไปสู้กับคนรวยบ้างเถอะ รัฐธรรมนูญที่ดี จะทำให้ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยแคบลง อย่าสู้กันเองให้คนรวยยิ่งรวยอีกเลย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“ทยา” นัดรวมพลคนใส่เสื้อเหลือง แสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน

“ทยา” นัดรวมพลคนใส่เสื้อเหลือง แสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน โดยนางทยาแคปชั่นว่า “ไปร่วมแสดงจุดยืนปกป้องสถาบันกันค่ะ พบกันลานพระบรมรูป

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันเห็นหมูป่า หมูป่าสีดำ หมูป่ามีเขี้ยว หมูป่าวิ่งไล่

ฝันเห็นหมูป่า ในช่วงนี้งดเสี่ยงโชคจะดีที่สุด คุณจะทำของบางอย่างหาย หรือสูญเสียของรัก มีโอกาสได้รับโชคลาภจากคนรักของคุณ

ออกโรงอีกครั้ง พปชร. ส่ง 2 ส.ส. “สิระ-ปารีณา” อภิปรายอัดกลุ่มขวางขบวนเสด็จ

ออกโรงอีกครั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)แจ้งว่า ในการประชุมสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 26-27 ต.ค.เพื่อเปิดให้มีการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

อัตรา เด็กเกิดใหม่ ใน ญี่ปุ่น คาดว่าจำนวนจะลดต่ำต่อเป็นปีที่ 5

24 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา สื่อท้องถิ่นระบุว่า คาดการณ์กันว่าจำนวน เด็กเกิดใหม่ ของญี่ปุ่นจะลดลงเหลือประมาณ 845,000 คนในปี 2563 ถือเป็นตัวเลขต่ำ

ซินแสหมิง เผย ลัคนาราศี ที่ต้องระวังปัญหาเรื่องชู้สาว อย่าเผลอใจเชียว!

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ซินแสหมิง ขงเบ้งเมืองไทย ดังนี้

สุดฮา.. พ่อค้าโพสต์​ใบสั่งก๋วยเตี๋ยว​ที่ลูกค้ากำชับเห็นแล้วถึงกับขำ

สุดฮา.. ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำชื่อดัง เจอใบสั่งซื้อก๋วยเตี๋ยวที่มีหมายเหตุอย่างชัดเจนว่าไม่ใส่ถั่วงอกใส่ถั่วงอก ถึง 8 ประโยคจบด้วยการขอร้องจน

พระมหาสมปอง ธรรมะสอนใจใช้ชีวิตยุค “โควิด” ยังไงให้มีความสุข

พระมหาสมปอง แห่งวัดสร้อยทอง กับการให้แง่คิดในแบบธรรมะ สอนใจใช้ชีวิตยุค “โควิด” ยังไงให้มีความสุข มองโลกอย่างไรให้ใจเป็นสุข