ปิยบุตร ชี้ องค์กรศาลรัฐธรรมนูญต้องปรับให้เหมาะสม มีอำนาจมากเกินตรวจสอบ

นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และแกนนำคณะก้าวหน้า เข้าร่วมเวที “อนาคตประเทศไทยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ” ที่จัดโดยคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร ภายใต้การเสวนาในหัวข้อ “การแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องศาลรัฐธรรมนูญ”

นายปิยบุตร กล่าวว่า ปัญหาเกี่ยวกับศาลรัฐธรรมนูญเริ่มเกิดปี 2549 เมื่อมีสิ่งที่เรียกว่าตุลาการภิวัฒน์ เราจะเห็นการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญหลายเรื่องที่ข้องเกี่ยวกับการเมือง เช่น การยุบพรรคการเมืองหลายพรรคมาก และยุบแต่ละครั้งก็สะท้อนนัยทางการเมือง ส่งผลทางการเมือง ที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปลดนายกรัฐมนตรี 2 คน, ล้มการเลือกตั้ง 2 ครั้ง และขวางการแก้รัฐธรรมนูญ 2 ครั้ง ซึ่งคำวินิจฉัยนี้เป็นปัญหาพัวพันวิกฤตการณ์การเมือง มีผลสืบเนื่องจนนำมาสู่การรัฐประหาร

ซึ่งเป็นเรื่อย้อนแย้ง เพราะเมื่อไปดูต้นกำเนิดศาลรัฐธรรมนูญนั้นก็เพื่อรักษาระบอบการปกครอง แต่พอมีรัฐประหาร คำถามคือศาลรัฐธรรมนูญไปอยู่ตรงไหน ทำไมไม่ทำหน้าที่พิทักษ์รัฐธรรมนูญ และที่ย้อนแย้งยิ่งขึ้นอีกคือว่า ก่อนที่จะมีการรัฐประหารยึดอำนาจนั้น ถ้าจำได้ รัฐสภาพยายามเสนอแก้รัฐธรรมนูญตามอำนาจที่ตนเองมี แต่ศาลรัฐธรรมนูญกลับบอกว่าไม่เป็นตามหลักประชาธิปไตย แต่ที่นี้พอทหารยึดอำนาจ ศาลรัฐธรรมนูญกลับเงียบ และได้อยู่ทำหน้าทีต่อไป ทำให้เกิดคำถามว่า ตกลงแล้วเป็นศาลรัฐธรรมนูญ หรือศาลรัฐประหารกันแน่

โดยตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา ไม่ว่าตั้งใจหรือไม่ก็ตาม เราจะเห็นว่าการใช้อำนาจขององค์กรต่าง ๆ ถูกตั้งคำถาม และวิกฤตการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าองค์กรตุลาการ ศาลรัฐธรรมนูญ และกองทัพมีส่วนก่อวิฤตการณ์นี้ด้วยทั้งสิ้น แต่ทว่าก็มีความพยายามผลักว่าเป็นเรื่องของนักการเมือง เป็นเรื่องของผู้ชุมนุมที่ไม่พอใจกัน ซึ่งไม่จริง องค์กรต่าง ๆ ที่พูดมามีส่วนด้วย ศาลรัฐธรรมนูญมีส่วนด้วย ดังนั้น ถ้าจะแก้รัฐธรรมนูญจึงต้องพูดเรื่องศาลรัฐธรรมนูญด้วย ไม่ใช่ลอยตัวอยู่เหนือทุกองค์กรโดยไม่มีการไปแตะต้อง และสำหรับข้อเสนอของผม มี 2 ทางเลือก คือ 1.ฉีดยาแรง เสนอว่าต้องยุบศาลรัฐธรรมนูญทิ้งแล้วตั้งต้นใหม่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าระบบศาลรัฐธรรมนูญตั้งแต่ 2549 เป็นต้นมา เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา

และ 2.ฉีดยาชา เป็นการแก้บางเรื่อง เช่น ที่มาให้เชื่อมโยงกับประชาชน ส่วนเรื่องอำนาจหน้าที่เยอะเกินไป ควรกลับไปที่ตั้งต้นเหตุผลในการเกิดขึ้นของศาลรัฐธรรมนูญ ขณะทีเรื่องยุบพรรคการเมือง ต้องยุบพรรคที่จะล้มล้างการปกครองจริง ๆ ไม่ใช่นำเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปดำเนินคดี นอกจากนี้ต้องสร้างระบบตรวจสอบศาลรัฐธรรมนูญ, ศาลรัฐธรรมนูญต้องห้ามยุ่งเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ, เอาระบบถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยรัฐสภากลับมาใช้ใหม่ และยกเลิกกฎหมายละเมิดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เลือกไม่ได้! ตุ๊กกี้ อินละคร คุณอำพล ก๊อต จิรายุ และ หนุ่ม กรรชัย หล่อกินกันไม่ลง

ทำเอานักแสดงสาว ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ นั้นถึงกับเพ้อไม่หยุด เมื่อละครที่เรียกได้ว่ากำลังเป็นกระแสและที่พูดถึงสำหรับ คุณอำพล

คนไข้โวย พาแม่ปวดท้องหนักเข้าโรงพยาบาล เจอพยาบาลเหวี่ยงใส่ ไม่สนใจไยดี!

คนไข้โวย พาแม่ปวดท้องหนักเข้าโรงพยาบาล เจอพยาบาลเหวี่ยงใส่ ต้องทำเองทุกอย่าง ไม่สนใจไยดี เหวี่ยงเสร็จนั่งเล่นเกมน่าตาเฉย!

เท่ไม่ไหว! โบว์ เมลดา ขอพักเรื่องหัวใจ ร่วมแจมคอร์สเรียนบังคับโดรน

โบว์ เมลดา เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ DTI-UTC ศูนย์ฝึกอบรมระบบอากาศยานไร้คนขับแห่งแรกของไทย หนึ่งในภูมิภาคในอาเซียน

ทัวร์ลง Wonder Woman แฟนๆประกาศแบน กัล กาด็อท หลัง เข้าข้างอิสราเอลผู้เริ่มก่อสงคราม สังหารหมู่

กัล กาด็อท โดนแบน นักแสดงดังจากบทบาท Super Hero แห่งจักรวาล DC อย่าง Wonder Woman โดยเหล่าแฟนคลับทั่วโลกหลังเข้าข้าง

ไม่โสดแล้วนะ เจนนี่ รัชนก – ยิว หนุ่มตำรวจ คบกันจริง! เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ คู่รักคู่ใหม่ เจนนี่ รัชนก สุวรรณเกตุ และ หนุ่มตำรวจหน้ามล ยิว ฉัตรมงคล สมแก้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้

คลัสเตอร์ใหม่ รพ.เซ็นทรัลเชียงใหม่เมโมเรียล ไม่รู้ว่าติดเชื้อ 12 คน เสี่ยง ครอบครัว หมอ พยาบาล

คลัสเตอร์ใหม่ รพ.เซ็นทรัลเชียงใหม่เมโมเรียล กว่า 12 คน ไม่รู้ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ เข้ารักษาตัวร่วมกับผู้ป่วยใน เสี่ยงครอบครัว แพทย์ พยาบาล

ไมค์ ระยอง ติดโควิดในเรือนจำ ศาลไม่อนุญาตประกันตัว ไม่ไต่สวนผ่านวิดีโอ

ไมค์ ระยอง ติดโควิดในเรือนจำ ศาลไม่อนุญาตให้ไต่สวนผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์และไม่อนุญาตให้ประกันตัว หวั่นอาการแทรกซ้อนจากโรคหอบ