ครม.อนุมัติ 157 โครงการ ครอบคลุม 57 จังหวัด งบเงินกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นและชุมชน วงเงิน 884.62 ล้านบาท

นางรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ว่า ครม.ได้เห็นชอบผลการพิจารณาโครงการภายใต้แผนงานฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นและชุมชนของจังหวัด จำนวน 157 โครงการ วงเงินรวม 884.62 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ตามท้ายพระราชกำหนดการใช้เงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ในเรื่องการสร้างงาน สร้างอาชีพ โดยจำแนกออกเป็น 6 ด้าน และมีตัวอย่างโครงการ ดังนี้

1.) การจัดหาปัจจัยการผลิตและสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น โครงการส่งเสริมและพัฒนาเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร จ.ลำปาง โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการตลาดแพะเนื้อ จ.เลย และโครงการพัฒนาเพิ่มศักยภาพมัลเบอรี่วัลเล่ย์ จ.สระบุรี

2.) การยกระดับมาตรฐานคุณภาพและการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นชุมชน เช่น โครงการพัฒนาศักยภาพเพิ่มมูลค่าและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ไม้ผลอัตลักษณ์ท้องถิ่น (ทุเรียนสาลิกา มังคุดทิพย์พังงา) อ.กะปง จ.พังงา และโครงการยกระดับคุณภาพผลผลิตทางการเกษตรสู่มาตรฐานเกษตรปลอดภัย จ.ปทุมธานี

3.) การสร้างการเข้าถึงช่องทางการตลาด เช่น โครงการส่งเสริมการตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชนตามฐานวิถีชีวิตใหม่ จ.ลำพูน

4.) การส่งเสริมการตลาดผลผลิตเชื่อมโยงการท่องเที่ยวและบริการ เช่น โครงการเชฟชุมชน เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวเชิงอาหาร จ.กาญจนบุรี และโครงการโคเนื้อทุเรียนวากิวปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์

5.) การส่งเสริมการตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชนเชื่อมโยงการท่องเที่ยวและบริการ เช่น โครงการพัฒนาผ้าทอละว้า บ้านตุน หมู่ที่ 4 ต.ห้วยห้อม อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน และโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ จ.สุราษฎร์ธานี

6.) การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น โครงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตเครือข่ายพื้นที่ขยายผล ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.สกลนคร และโครงการส่งเสริมเพิ่มประสิทธิภาพเกษตรผสมผสาน โดยจัดระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง จ.ภูเก็ต

ทั้ง 157 โครงการนี้ จะครอบคลุมในพื้นที่ 57 จังหวัดทั่วประเทศ ประกอบด้วย ภาคเหนือ จำนวน 22 โครงการ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 65 โครงการ ภาคกลาง จำนวน 30 โครงการ ภาคตะวันออก จำนวน 2 โครงการ และภาคใต้และจังหวัดชายแดน จำนวน 38 โครงการ ซึ่งเป็นโครงการของจังหวัดที่มีหน่วยรับผิดชอบอยู่ในสังกัดกระทรวงต่าง ๆ ได้แก่ 1.)กระทรวงมหาดไทย 2.)กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 3.)กระทรวงแรงงาน 4.)กระทรวงศึกษาธิการ 5.)กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 6.)กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม 

ในส่วนของการใช้เงินกู้กรอบวง 4 แสนล้านบาท เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19 ที่ตั้งกรอบงบประมาณไว้ที่ 92,400 ล้านบาท (รอบที่1) มีโครงการที่อนุมัติไปแล้ว จำนวน 10 โครงการ รวมวงเงิน 41,949 ล้านบาท ตัวเลข ณ วันที่ 29 ก.ค.

อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีได้กำชับเรื่องการผลักดันโครงการและการโอนงบประมาณว่าอย่าได้ช้า เพื่อเศรษฐกิจระดับท้องถิ่นจะได้ฟื้นตัว ประชาชนมีงานทำและรายได้ ส่วนรายละเอียดโครงการสามารถติดตามได้ที่ เว็บไซต์สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

ไมค์ ระยอง ขู่เตรียมปักหลักชุมนุมยืดเยื้อเดือนหน้า หากส.ว.คว่ำญัตติแก้รัฐธรรมนูญ

นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง หนึ่งในแกนนำประชาชนปลดแอกได้เดินทางทางมาร่วมชุมนุมบริเวณอาคารรัฐสภา เพื่อกดดันบรรดาส.ว.

โปรเจกต์ใหญ่ส่งท้ายปี 2020 กับหนังโรแมนติกคอมเมดี้ อ้าย..คนหล่อลวง

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่น่าสนใจสำหรับ อ้าย..คนหล่อลวง โปรเจกต์ใหญ่ส่งท้ายปี 2020 จากค่าย GDH ที่ได้ผู้กำกับมือทองอย่าง “เมษ ธราธร”

สยบดราม่า! สนง.ที่ดินภูเก็ต ยัน ศรีพันวา ไม่ทับซ้อนที่ดินรัฐ

สยบดราม่า! สำนักงานที่ดิน ยืนยันแล้วว่าโรงแรมศรีพันวาไม่ทับซ้อนที่ดิน หลังถูกประชาชนเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ

เปิดคลิปมัด เก๋งตีนผีพุ่งชน เด็กนาฏศิลป์ข้ามทางม้าลาย – ล่าสุดน้องโคม่า

โลกออนไลน์แชร์ว่อน คลิปมัดตัวเก๋งตีนผีพุ่งชน เด็กนาฏศิลป์ข้ามทางม้าลาย อาการสาหัส อ้างเด็กวิ่งตัดหน้ารถเอง ล่าสุดน้องยังอยู่ในห้องไอซียู

เปิดใจ เปิ้ล ไอริณ เสพติดศัลยกรรมกว่า 20 ปี ลั่น !! ทำให้ผัวรัก ผัวหลง ได้ผัวรวย

เปิ้ล ไอริณ ผ่านพ้นไปแล้วกับงานสัมมนา “เสพติดศัลยกรรมกับคนในวงการบันเทิง” ที่ the sib beauty clinic ทองหล่อ กับคุณอาจารย์หมอ