สมชัย จี้กกต.ส่วนกลางส่งทีมจนท.ตรวจสอบเหตุทุจริตเลือกตั้งซ่อมลำปาง

นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้งได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัว เสนอให้สำนักงานกรรมการการเลือกตั้งส่วนกลางส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเหตุร้องเรียนทุจริตเลือกตั้งซ่อมเขต 4 ในจังหวัดลำปาง เนื่องจากเจ้าหน้าที่คณะกรรมการเลือกตั้งในจังหวัดลำปางต้องทำงานใต้ภาวะกดดัน เพราะมีผู้อำนาจในพื้นที่ และบางคนก็ไม่มีประสบการณ์ โดยในภายในโพสต์ของรายสมชัยระบุไว้ดังนี้

“อย่าปล่อยให้ สนง.กกต.จังหวัดต้องโดดเดี่ยว

เรื่องร้องเรียนทุจริตเลือกตั้งที่ เขต 4 ลำปาง ดูท่า กกต.ส่วนกลางแล้วยังใจเย็น ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงาน กกต.จังหวัดทำหน้าที่ลงไปสืบสวนข้อเท็จจริงเองแล้วค่อยรายงานกลับมาที่ส่วนกลาง

ท่านน่าจะรู้ว่า คนที่ทำงานในจังหวัดเขาทำงานภายใต้ภาวะกดดันจากผู้มีอำนาจในพื้นที่ เวลาลงไปสอบประชาชนก็ไม่กล้ารับปากถึงความปลอดภัย หรือ การช่วยเหลือประชาชนในเรื่องการคุ้มครองพยานได้เต็มปากเต็มคำ

ส่วนกลาง มีทั้งผู้ตรวจการ และ ทีมสืบสวนที่มีประสบการณ์ แต่ไม่มีการส่งลงไปในพื้นที่

ทีก่อนวันเลือกตั้ง ทั้ง กกต. ทั้งผู้บริหารระดับสูง ทั้งเจ้าหน้าที่นับสิบ ลงไปช่วยกันเตรียมอบรมกรรมการประจำหน่วยกันเต็มที่ ปชส.ออกสื่อกันครึกโครม

ถึงวันเลือกตั้ง เวลา กกต. ไปเยี่ยมหน่วย ขนาดผอ.กกต.จังหวัดใกล้เคียงและไม่ใกล้เคียง ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ยังมาร่วมเป็นขบวนติดตาม กกต.กันมากมาย

พอมีการร้องเรื่องเลือกตั้งทุจริต กลับปล่อยให้สำนักงาน กกต.จังหวัดซึ่งมีฝ่ายสอบสวน 3-4 คน บางคนแทบไม่มีประสบการณ์ทำงานตามลำพัง

คนเหล่านี้ลงไปในพื้นที่ด้วยสิครับ
1. กกต.
2. เลขาธิการ หรือ รองเลขาฯที่ดูแลด้านสืบสวน
3. หัวหน้าผู้ตรวจ กกต. หรือ ผู้ตรวจ ประจำภาค
4. ผู้ตรวจการเลือกตั้งตาม กม.ใหม่ (ที่ อ.มีชัย สร้างสรรค์ขึ้นแล้วบอกว่าจะเป็นกลไกดีเลิศที่จะปราบปรามการทุจริตเลือกตั้ง)
5. ทีมสืบสวนที่มีประสบการณ์

นี่คือโอกาสในการทำงาน สร้างศรัทธาให้กับหน่วยงาน
อย่าให้ประชาชนรู้สึกว่า หน่วยงานนี้เลือกปฏิบัติ”

อย่าปล่อยให้ สนง.กกต.จังหวัดต้องโดดเดี่ยวเรื่องร้องเรียนทุจริตเลือกตั้งที่ เขต 4 ลำปาง ดูท่า กกต.ส่วนกลางแล้วยังใจเย็น…

โพสต์โดย สมชัย ศรีสุทธิยากร เมื่อ วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2020

ทำพาสปอร์ต 8 ก.ค. 2563 นี้! ณ สำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ

ทำพาสปอร์ต 8 ก.ค. 2563 นี้! กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ว่า พร้อมเปิดบริการทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่

จีน เล็งปิด! ตลาดสัตว์ปีก ทั่วประเทศหวังลดเสี่ยงระบาด โควิด19

โควิด19 ซินหัวนิวส์ รายงานว่า จีนเตรียมปิดตลาดสัตว์ปีกมีชีวิตทั้งหมดอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อลดความเสี่ยงด้านสาธารณสุข รวมถึงจีนจะปราบปราม

หยุดยาว 4 วัน ชาวอีสานกลับภูมิลำเนาคึกคัก ถนนมิตรภาพรถติดหลายจุด

หยุดยาว 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 – 7 กรกฎาคม วันนี้ (4 ก.ค. 63) ซึ่งเป็นวันหยุดวันแรก ประชาชนได้ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนากันอย่างคึกคัก

กรมชลประทาน บริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย จังหวัดกระบี่

กรมชลประทาน : วันนี้ (4 ก.ค. 63) นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายวีระ เพ็งทอง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกระบี่

ปารีณา ลั่น! เลือกตั้งท้องถิ่น การเมืองไม่ควรแทรกแซง แนะธนาธร ควรหยุด

น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ชี้การ เลือกตั้งท้องถิ่น ไม่ควรมีการเมืองแทรกแซง โดยระบุว่า #LocalElection การเลือกตั้งท้องถิ่น