ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจ ประชาชนส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยม็อบลงถนน หวั่นทำศก.พัง

ชุมนุมใหญ่ ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เผยว่า ได้นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ชัยชนะ บนซากแห่งความสูญเสีย กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ

โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 2,145 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 10 – 17 กันยายนที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.9 สนับสนุน ประเด็นเนื้อหาที่ม็อบ 19 กันยายน เรียกร้อง เช่น การแก้รัฐธรรมนูญ และ หยุดคุกคามประชาชน ในขณะที่ร้อยละ 17.1 ไม่สนับสนุน

ที่น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 81.0 ระบุความขัดแย้งระหว่างกลุ่มต้าน กับ กลุ่มสนับสนุนม็อบ 19 กันยายน ทำให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย ในขณะที่ ร้อยละ 19.0 ระบุไม่ขัดแย้งรุนแรง

นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 94.1 ระบุ ภาพอนาคตของประเทศจากความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย เป็นภาพเดิม ๆ แห่งการสูญเสีย ฉายหนังซ้ำในอดีต ในขณะที่ร้อยละ 5.9 เท่านั้นระบุเป็นภาพใหม่ ที่จะดีต่อประเทศชาติ

ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งคือ เมื่อถามว่า ภาพสุดท้าย ใครแพ้ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 71.9 ระบุ ประเทศชาติแพ้ วิกฤตเศรษฐกิจ หนักลงไปอีก ในขณะที่ร้อยละ 81.2 ระบุ ประชาชนส่วนใหญ่แพ้ ร้อยละ 6.7 ระบุ คนหยิบมือเดียวได้ประโยชน์ และร้อยละ 3.2 ระบุอื่น ๆ เช่น ทุกฝ่ายแพ้ ไม่มีใครชนะ เป็นต้นอย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 17.0 สนับสนุน การลงถนน รวมตัวชุมนุม 19 กันยายน ในขณะที่ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.0 ไม่สนับสนุน

ที่น่าสนใจ คือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 90.4 ระบุ ประชาธิปไตยที่สงบสุข ควรจบในสภา ที่มีตัวแทนจากประชาชน ในขณะที่ร้อยละ 9.6 ระบุ จบลงที่การพากันลงถนน ก่อชุมนุม

ผอ.ซูเปอร์โพล ระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนประเด็นเนื้อหาของม็อบ 19 กันยายน เรื่องแก้รัฐธรรมนูญและหยุดคุกคามประชาชน แต่ไม่สนับสนุนการพาคนลงถนนก่อม็อบ เพราะกลัวประเทศชาติและตัวเองจะล่มจมลงไปอีกจากวิกฤตเศรษฐกิจและวิกฤตโควิด-19 รอบใหม่ซ้ำเติม ที่ประชาชนทั่วไปก็ทราบดีว่าปัญหาทั้งสองเหล่านี้เกิดขึ้นทั่วโลก แต่ประเทศไทยกำลังถูกฟื้นฟูให้สถานการณ์ดีขึ้นเหมือนคนป่วยขั้นโคม่าอาการเริ่มขยับตัว ตอบสนองได้บ้าง

ดังนั้น ทุกคนต้องถามตัวเองว่า ประเทศไทยเป็นของเราทุกคนหรือเป็นของคนในโลกโซเชียล และเมื่อเกิดความรุนแรงบานปลายขึ้นใครคือผู้ล่มจม คนในโลกโซเชียลหรือคนไทยทุกคนทั้งประเทศและที่ต้องช่วยกันคิดต่ออีกว่า ภาพอนาคตของประเทศที่จะเกิดขึ้นเป็น ชัยชนะบนซากแห่งความสูญเสีย หรือไม่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ศาลแขวงพระนครใต้ สั่งรับฟ้อง “ณพ-พอฤทัย ณรงค์เดช” คดีร่วมโกงเจ้าหนี้ -นัดสอบคำให้การ 26 ม.ค.64

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ศาลแขวงพระนครใต้ มีคำสั่งประทับรับฟ้อง ในคดีหมายเลขดำที่ 157/2561 ที่บริษัท ซิมโฟนี่ พาร์ตเนอร์ส จำกัด (SPL), บริษัท เน็กซ์ […]

ประธานฯชวน!! เผยไม่ต้องตั้งเครื่องตรวจอาวุธ ชี้อยู่ที่วุฒิภาวะ แม้ตรวจเข้มแค่ไหนแต่ปฏิบัติไม่ได้ก็จบ

ประธานฯชวน!! บอกไม่ต้องตั้งเครื่องตรวจ “อยู่ที่วุฒิภาวะของแต่ละบุคคล ไม่ใช่ออกระเบียบมาเข้มข้น แต่กลับไม่ปฏิบัติ จริงๆ แล้วระเบียบอาจไม่

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็ก ลั่นบันดาลโทสะ!

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็กแล้ว จากประเด็นดราม่าผู้หญิงเสื้อแดงทำร้ายร่างกายนักเรียนหญิงรายหนึ่ง

ทำไมต้องลอยกระทง? เปิด 8 ความเชื่อ วันลอยกระทง

ทำไมต้องมีการลอยกระทง ที่มาเกิดขึ้นในวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นพระจันทร์เต็มดวงวันลอยกระทงเป็นพิธีอย่างอื่นที่

ดราม่า ไอรีน Red Velvet ไม่จบ ชาวเน็ตแซะแรง! “มีแค่ 4 คนดีกว่าเยอะ”

จากกรณีเรื่องราวความขัดแย้งระหว่าง ไอรีน Red Velvet และสไตลิสต์ที่ร่วมงานด้วย ได้ส่งผลกระทบทั้งงานและตัวสมาชิกในวงคนอื่นๆ

ศาลสั่งจำคุก!แก๊ง ลิขสิทธิ์กระทง ข้อหากรรโชกทรัพย์ เด็กหญิง 15 ปี

คืบหน้าคดี ลิขสิทธิ์กระทง ที่จังหวัดนครราชสีมา จากกรณีที่เด็กหญิงวัย 15 ปีถูกดำเนินคดีข้อหาลิขสิทธิ์กระทง เมื่อปี 2562